วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Gluten free & vegan Blueberry Muffin (steam and bake method)

Bluebeery Muffin Gluten free & vegan

     วันนี้จะพาทำบลูเบอรี่มัฟฟิ่นโดยใช้วิธีทั้งอบและนึ่ง สำหรับคนที่มีเตาอบก็ใช้เตาอบใครไม่มีเตาอบก็ใช้วิธีนึ่งเอาก็ได้จ๊ะ สำหรับคนแพ้แป้งสาลี แพ้ไข่ แพ้นมวัว แพ้ถั่วเหลืองก็ได้กินขนมอร่อยได้นะขอบอก...


 








อันนี้แบบวิธีนึ่งเอาขาวๆนวลๆอวบดีเนอะ






ดูส่วนผสมกันก่อนดีไหมคะ Ingredients

1.      260  กรัม     แป้ง gluten free





(วันนี้เป้าใช้ แป้ง plain flour ของ Yes You Can นะคะ  เนื้อสัมผัสและTexture ที่ได้เนื้อดีมากๆเลยค่ะ)

2.      2-3   ชต.      น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลทรายแดง (เอาที่ชอบเลยค่ะ น้ำตาลมะพร้าวก็ได้)

3.          2  ชช        baking powder

4.        1/8 ชช.       เกลือ

5.           4 ชต.      น้ำเชื่อมมะพร้าวcoconut syrup ,หรือน้ำผึ้งหรือ maple syrup






 (ถ้าใช้น้ำผึ้งจะไม่ถือว่าเป็นvegan นะคะ)

6.         15 ชต.       น้ำกะทิ เป้าใช้ยี่ห้ออร่อยดีหอมดีจ้า


7.          เอาตามใจชอบนะblueberry สดๆลูกเกด แคนเบอรี่เอาตามใจชอบเลยค่ะ


8.           1  ชช.      วานิลา

9.            4 ชต       น้ำมันที่ไม่แพ้เอาตามสะดวกเลยค่ะ

วิธีทำ

1.         เอาแป้งร่อนรวมกันกับbaking powder พักไว้

ตวงแปร้งงงงงงงง260กรัม

2.         น้ำตาล+ เกลือ+น้ำเชื่อมมะพร้าว+น้ำกะทิ+ วานิลา+น้ำมัน คนผสมให้เข้ากันดี




3.         เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวใส่ลงในส่วนผสมแห้ง คนให้แป้งละลายดี ใส่บลูเบอรี่สด ผลไม้แห้งที่     ชอบลงไปคนให้เข้ากันดี. ระหว่างนี้ถ้าใครจะใช้แบบอบให้warm เตาอบ 180C  

                                           ลักษณะส่วนผสมที่ได้จะเป็นประมาณนี้นะคะ


4.         ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ เอาเข้าเตาอบนาน 25-30 นาที หรือถ้าใครใช้วิธีนึ่ง ให้ตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือด เอาขนมที่ใส่พิมพ์เอาไปนึ่งได้เลยนานประมาณ 20-30 นาที เอาไม้จิ้มเช็คสุก ถ้าสุกดีจะไม่มีเศษขนมติดไม้ขึ้นมา ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่เตาแล้วแต่ไฟของใครของมันนะค้า 




แบบนึ่งจะขาวๆแบบอบจะเกรียมๆหอมๆ








                 เสร็จละเอาออกมาชิม เอาออกมากิน กันได้เล้ยยย ใครทำแล้วเอามาโชว์ผลงานกันหน่อยนะค้าาาา คนทำจิได้มีกำลังใจทำสูตรขนมออกมาให้ได้ลองทำกันอีกกกก

        Love Youuuuuuuuuu ทุกคนๆคนค่า ติดตามตอนต่อไปนร๊าาาาายังมีสูตรให้ลองทำกันอีกอยู่ค่าาา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น