ใครลดน้ำหนัก ก็แนะนำนะ มีคอเลสเตอรอลต่ำ ควินัวจะมี flavonoids เยอะช่วยเรื่องเซลล์ร่างกายแข็งแรง ช่วยเรื่องฟื้นฟูความยืดหยุ่นผิว
ส่วน chia seed เอง ประโยชน์ก็เยอะนะ เป็นพืชตระกูลเครื่องเทศ แบบเดียวกับ มิ้นต์ กะเพรา จะมี 2 สี สีดำกับสีขาว มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต fiber แคลเซียม(บำรุงกระดูกและฟัน) วิตามินบี1-3 ฯลฯ
ที่สำคัญ ในคนกลุ่มที่แพ้ไข่ ทาน เจ (กลุ่ม สีแกน) หรือคนรักสุขภาพ ชอบทาน chia seed กัน เพราะสามารถเอามาปรับได้ทั้งเมนู คาวและหวาน
ไม่เกริ่นนนนแล้วเนอะประโยชน์เยอะ หาอ่านกันได้ตามแหล่งความรู้ต่างๆเนอะ
ม่ะ!!วันนี้เลยทำสูตรบราวนี่เพื่อสุขภาพมาฝากกัน ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่แพ้อาหาร คนที่รักสุขภาพ ทานเจ ได้หมดดดดดดดถ้าสดชื่นนน @^__^@ สูตรบราวนี่สูตรนี้ gGuten Free & Vegan แน่นวลลลลล้านเปอร์เซนต์ค่าาาาา
Gluten Free & Vegan Quinoa Brownie
มาดูส่วนผสมกัน
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง (วันนี้เป้าใช้แป้งข้าวหอมดอกมะลิ 105 จากวิสาหกิจชุมชนผลิตแป้งข้าวฯ)
Quinoa หุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
Chia seed 3 ชต.
ฟักทองสุกบด 3 ชต.
Baking powder 1 ชช.
Baking soda 1/2 ชช.
Apple cider 2 ชช. ใครไม่มีใช้น้ำมะนาวแทนได้เลยจะร้า
นมข้าว 4 ชต.
น้ำมันรำข้าว 4 ชต.
เมเปิ้ล ไซรัป 1 ชต.(น้ำผึ้งก็ได้นะคะ )
วานิลาสกัด 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
ผงโกโก้ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง (เป้าใช้แบบออแกนิก ถ้าใน options สำหรับคนต้องการหลีกเลี่ยงน้ำตาล ก็ใช้น้ำตาลหญ้าหวานทดแทนได้เลยนะคะ)
วิธีทำก็แสนง่ายยยย
-เอาแป้งข้าวเจ้า ร่อน รวมกับ baking soda,baking powder,เกลือ วานิลาสกัด
-ฟักทอง รวมกับ นมข้าว น้ำมัน เมเปิ้ล ไซรัป ใส่เมล็ดเจียมลงไปคนๆให้เข้ากันพักไว้ก่อน
- เอาส่วนผสมแห้ง เทใส่ของเหลว ระหว่างนี้ warm เตา มี่ 180ํC
-เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เทใส่พิมพ์ เอาเข้าอบเลย25-30 นาที เตาใครเตามันนะคะ รู้ใจกันเองเน้ออออ
-นั่งสวยๆ รอขนมสุก ตริ๊งงงงงง สุกแล้วววว
Clip วิธีทำค่า https://youtu.be/gq_V2AUSDV8
ทานได้เลยค่าาาา อุ่นๆก็อร่อย เย็นๆก็อร่อย ทานกับกาแฟยามบ่าย หรือ หนูๆเด็กแพ้ ก็ได้ทานขนมที่ดีต่อสุขภาพนะ เพราะมีแต่วัตถุดิบดีๆที่เป้าเลือกมาทำสูตรนี้เลยน่ะค่ะ
ติดตามกันได้ในอีกหลายๆสูตร เพื่อสุขภาพที่ดี ใครว่าแพ้อาการ กินเจ จะต้องอดทานของดีกันเยอะ
ติดตามกันได้ที่ https://m.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น