วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Gluten Free & Vegan banana Ch

เค้กกล้วยหอม สูตรเจ & ปลอดแป้งสาลี 

(@⌒ー⌒@) Banana Chocolate Cake เค้กกล้วยหอมช็อคโกแลต สูตร ปลอดแป้งสาลี ไข่ นมวัว นมถั่ว

สวัสดีค่า วันนี้เปิดตู้เย็นเจอมีกล้วยหอมงอมมากกกกอยู่ในตู้ เป้าเลยเอามาทำ ขนมสำหรับคนแพ้แป้ง แพ้ไข่ แพ้นม สูตรนี้จะทำง่ายๆนะคะ เป็นสูตรที่เป้าทำไว้นานมากแล้ว แต่พอดีได้แป้งข้าวไทยคุณภาพดี แป้งข้าวหอมมะลิ จาก คุณยวงเพชร อิฐรัตน์ จาก สำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด 
แป้งใช้ได้ดีมากๆเลยค่ะ สามารถใช้ในสูตรนี้ของเป้าได้ดี ทดแทนแป้งสาลีได้เลย 100% นะคะ มาดูสูตรกันดีกว่า


ส่วนผสม

แป้งข้าวหอมมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง
-ผงฟู. 1 ชช.
-โซดา. 1 ชช.
-เกลือ. 3/4 ชช.
-กล้วยขนาดใหญ่บด 3 ลูก
-น้ำตาล 1/2 ถ้วย
-น้ำมัน รำข้าว หรือน้ำมันอะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้ 1/3 ถ้วย
-กะทิ 1/2 ถ้วย
-วานิลลา. 1 ชช.
-ผลไม้แห้ง ตามใจชอบเลย
-ผงโกโก้ 4 ชต
วิธีทำนะ
                   






อันนี้อบแล้วรอเย็นกันนิดนึงนะคะ


หั่นละ Texture งามๆ







วิธีทำ ดูตามลิ้งค์ได้เลยนะคะ


1. บดกล้วยให้ละเอียด
2. Warmเตาอบไว้ที่ 200 องศา ทิ้งไว้ 15 นาที
3. เอา แป้ง+ ผงฟู+เบคกิ้งโซดา ร่อนรวมกันซัก 3 รอบ พักไว้ก่อน
4. นมหรือน้ำ+น้ำตาล+เกลือ+กล้วย คนให้ละลายเข้ากัน เข้ากันดีแล้วเทน้ำมันใส่คนให้เข้ากันดี
5. เอาข้อ 3+ข้อ4 เทผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน เข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์ขนม อบนาน~25-30 นาที อันนี้แล้วแต่เตาใครเตามันค่าาาา บางเตาอาจจะอบแค่ 20-25 นาทีเนอะลองดูใจเตาตัวเองนะคะ

6. เสร็จแล้วทานได้เลยค่า ทานได้ทั้งแบบอุ่นๆ หรือจะรอแบบเย็นสนิทแล้วก็ได้ อร่อยทั้ง 2 แบบเลยค่ะ
   เดี๋ยวจะมีสูตรออกมาเรื่อยไปนะคะติดตามหรือพูดคุย แชร์ไอเดียกันได้ที่ https://m.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น