- สวัสดีค่าวันนี้ จะทำขนมปัง แต่เป็นขนมปังจากแป้งสำเร็จรูป ขนมปังของเป้าเองทำจากข้าวมาตลอด เลยลองพักเบรกใช้แป้งสำเร็จดูบ้างดีกว่า พอดีวันนี้ได้ของดีมาค่ะ ได้แป้ง well good มา เป็นแป้ง premixed gluten free bread เป็นแป้งที่ใช้ค่อนข้างง่าย วิธีไม่ซับซ้อนเลย ง่ายๆ ดีเลิศประเสริฐศรีมากมายก่ายกองนะคะ
- วิธีทำ อุปกรณ์ไม่ต้องใช้อะไรเยอะเลยนะคะ ตามข้างซอง 1 pack จะทำขนมปังได้ 2 โลฟเล็กนะคะ ถ้าใจถึงก็ทำโลฟใหญ่ได้เลยค่ะ เป้าลองทำวันนี้ทำ 2 ครั้ง เป็นแบบ เต็มสูตรโลฟใหญ่กับทำแบบครึ่งสูตรโลฟเล็กค่ะ ส่วนภาพที่ถ่ายไว้เป้าใช้ well good แบบเต็มโลกกับ ขนมปังข้าวสูตรของเป้าเองที่เป้าทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ
- แป้ง well good ใช้ค่อนข้างง่าย ถ้า ใครไม่ mind กับเรื่อง การใช้ gum กับ food additive ใน แป้ง well good เค้าจะมีการใช้ gum ในการช่วยยึดเกาะแป้งและช่วยในการสร้างข่ายใยเหมือนกาวเพื่อช่วยในการยึดเกาะและการยืดขยายของแป้ง gluten free mixed เพื่อช่วยให้คุณลักษณะแป้งของกลูเตนฟรีคล้ายคลึงยืดหยุ่น ยึดเกาะ คล้ายๆกับกลูเตนในแป้งสาลี เป้าว่าก็สะดวกดีนะคะ
- ส่วนอันนี้เป้าจะใช้แป้ง well good ครึ่งสูตรนะคะ
1/2 pack (375 g) แป้ง well good
400 CC น้ำ
2 ชต. น้ำมัน
น้ำเป้าใช้สัดส่วนแบบแบ่งครึ่งสูตรนะคะ
น้ำมัน 2 ชค.เป้าใช้น้ำมันรำข้าวนะคะ
เทน้ำ + น้ำมัน + แป้ง แล้วคนๆให้เข้ากัน ระหว่างนี้ ให้ warm เตา 200 องศา C ไว้นะคะ
Batter ที่ได้จะเป็นอย่างนี้นะคะ
ตักใส่พิมพ์เลยนะคะ
เอาเข้าเตาอบเป้าตั้งเวลาไว้ 50 นาทีตามสูตรข้างหลังซองเลยค่ะ
เอาเข้าเตาอบเริ่มฟูแล้นนนนน ลุ้นนนนกานต่อปายยยยน๊าาาา
มาละค่ะขนมปังฟูสวยๆ
มาแล้ววววค่ะขนมปัง จากแป้ง well good นะคะ
เอาไว้สำหรับคุณแม่นักอบที่มีเด็กแพ้ไว้ในการปกครอง ขนมปังของ well good texture ดีค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ วันหลังจะมาลองแป้งต่างๆให้ดูกันอีกนะคะ ติดตามสูตรต่างๆได้ที่ https://m.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น