วันจันทร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2557

batter-fried pork gluten free egg,dairy soy nut frees

มาแล้วเมนูเลอค่า สำหรับหลอกเด็กขี้แพ้ ที่เริ่มเบื่อเมนูเดิมๆ  เรามาลองเมนูนี้กันดีกว่ารับรองเด็กเล็กๆต้องชอบ เราจะใช้ผัก มาทำเมนูนี้เพื่อทำเป็น finger food ก็ได้ค่ะ เด็กๆชอบๆ
ที่สำคัญหน้าตาดี๊ดี จิ้มกับซอสมะเขือเทศ ยี่ห้อไฮน์ได้เลย สำหรับเด็กที่แพ้แป้งสาลี ซอสยี่ห้อไฮน์จะเป็นกลูเตนฟรีค่ะ






















หน้าตาดีเนาะๆ ^_^





อันนี้เป็นถั่วฝักยาว กับฟักทองชุบแป้งทอด อร่อยค่ะ




ส่วนอันนี้ เป็นหมูชุบแป้งแล้วเอามาคลุกกับข้าวตากแห้ง. ได้อารมณ์เหมือนกินหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดเลยค่ะ



อันนี้เป็นหมูทอด








กรุบกรอบจริงๆค่ะ ทิ้งไว้ 1-2 ชม ก็ยังกรอบดีค่ะ





สูตรแป้งโกกิ ฉบับปลอดแป้งสาลี

 เครื่องปรุง

แป้งกลูเตนฟรี  4 ถ้วยตวง  (วิธีผสมแป้ง gluten free ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย เอาทั้งหมดมาผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ) 
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 1/2 ช้อนชา (จะไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ เอาทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันดีแล้วเก็บใส่ขวดปิดฝาสนิท เวลาใช้ทำเป็นแป้งชุบทอดให้ตักแป้งมา 1 ถ้วย ผสมน้ำเย็น ประมาณ 1/2 ถ้วย +น้ำมัน 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วชุบทอดได้เลยค่ะ

วิธีทำนักเก็ตหมู

ส่วนผสม

หมูบด ตามจำนวนที่เราต้องการใช้เลยค่ะ

ผักหั่นชิ้นเป็นท่อนๆ ขนาดตามชอบเลยค่ะ

แป้งโกกิพร้องใช้ 1        ถ้วยตวง

น้ำโซดาสิงห์       3/4.   ถ้วยตวง

น้ำมัน.              1-2.    ชช

พริกปาปริก้า ตามชอบ

พริกไทย ตามชอบ

กระเทียมผง ตามชอบ ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แต่ใส่แล้วอร่อยตรงนี้แหละจ้า


วิธีทำ

ตักแป้งโกกิที่ผสมไว้แล้ว  ตักออกมา 1 ถ้วย มาผสมกับพริกไทย ปาปริก้า กระเทียมผง แล้วเอามา  ผสมน้ำโซดาสิงห์ประมาณ 3/4  ถ้วย(ค่อยๆเติมจนเหลวข้นตามใจชอบ )ข้นๆแป้งจะเกาะเนื้อหมูดีกว่า +น้ำมัน 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วพักเอาไว้ก่อน แบ่งเป็น 

สองส่วน สำหรับชุบหมู อีกส่วนไว้ชุบผัก

เอาหมูบด ที่เตรียมไว้ เอาลงมาคลุกๆกับแป้งที่ผสมไว้คนให้เข้ากันดี  ติดเตาตั้งกะทะ ตั้งไฟกลางๆ ใส่น้ำมันให้ท่วมๆ พอน้ำมันร้อน ตักหมูออกมา เป็นก้อนขนาดพอดีคำ เอาลงทอด จะดูว่าหมูสุกรึยังให้ดูที่ฟองปุดๆ รอบๆหมู ถ้าหมูสุก ฟองปุดๆจะไม่ค่อยมีค่ะ (ฟองยิ่งเยอะ ปุดๆมากเท่าไหร่แสดงว่ายังไม่สุก เพราะเป็นของเหลวจากเนื้อหมูที่ซึมออกมา ถ้าหมูสุกแห้งดีฟองปุดจะน้อยมากๆ)  ทอดจนเหลืองดีเอาขึ้นพักไว้ พอเย็น อารมณ์ที่กัดคำแรก จะกรอบกรุบเนื้อข้างในจะคล้ายๆกับนักเก็ตค่ะ


 ทำผักชุบแป้งทอด ทำแบบเดียวกับหมูค่ะ 

เด็กชอบทานค่ะ ผักกรุบกรอบอร่อย

ขอให้อร่อยกันนะคะ


มาดูวิธีทำประกอบกันดีกว่า

เอาหมูบดลงคลุกๆกับแป้งเลย
ตอนจะทอดให้ตักแป้งทอดกรอบราดนิดนึงแล้วเอาไปทอด พองกร๊อบกรอบดีทีเดียวเชียว


รวมเหล่า เซเลป กรุบๆกรอบๆค่ะ


นางเอกของงานนี้ที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำโซดา


 อันนี้เป็นส่วนผสม ที่เห็นนั้นเป็นข้าวตากแห้งพอดีที่บ้านได้ข้าวเม่าแห้งมาเลยจัดซักหน่อย จะใช้ข้าวแห้งที่เราเอาข้าวเหลือจากก้นหม้อไปตากแล้วเก็บไว้ใช้ก็ได้นะคะ ใช้แทนเกล็ดขนมปังค่ะ





อันนีเเป็นหมูบดคลุกแป้งเสร็จแล้วเอามาคลุกกับข้าวแห้ง แล้วค่อยเอาลงทอดค่ะ





คลุกๆ คลุกกันเข้าไป


คลุกๆแล้วทำเป็นก้อนขนาดตามใจชอบเลยค่ะ


ก่อนทอดเอาแป้งมาราดเพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความกรอบ


ราดลงไปเลยยยยยยย


ทอดละ ดูว่าหมูข้างในจะสุกรึยังให้ดูจากฟองรอบๆหมูเลยค่ะ




พองสวยงาม.......


แต๊นนนนนน สวยม้ายยยยคะ ไม่ได้ใช้ตัวแสดงแทน นาาา พองสวยงาม


ผักเหมือนกันถ้าจะชุบทอดทำแบบเดียวกับหมูเลยค่ะ


อันนี้หมูชุบแป้ง+ข้าวแห้ง(แทนเกล็ดขนมปัง)





อันนี้บรรดาน้องๆผัก ทอดกรอบ เด้ง








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น