...ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว. 1+ 1/2. ถ้วยตวง
เกลือ. 1. หยิบมือเล็กๆ
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง + 2. ชต.
น้ำนมข้าว หรือ น้ำกะทิ 120. CC
น้ำส้มตรามาลี หรือยี่ห้ออื่นก็ได้ค่ะ 120 cc
ผงฟู 2. ช้อนชา.
กลิ่น วานิลา extract
นำแป้งข้าวจ้าวใส่ชาม ผสมกับผงฟู แล้วร่อนแป้ง ให้เข้ากันดีกับผงฟู ใส่น้ำนมข้าว น้ำส้ม เทลงแล้วคนให้เข้ากันดี
ตักผงฟูใส่ลงไปแล้วร่อนให้เข้ากันดี
เทน้ำตาลลงไปในน้ำนมข้าวผสมน้ำส้มคนๆให้เข้ากัน
ใส่น้ำเปล่าลงในลังถึง ตั้งใจให้น้ำเดือด ตักขนมใส่ถ้วยแล้วนึ่งเลยค่ะ .หรืออีกวิธีที่
เป้าทำ คือ เป้าเอาใส่ถ้วยกระดาษ ที่ใส่ขนมเค้กน่ะค่ะ ใส่ หยอดแป้งลงไป เอาไป
นึ่ง เอาฟลอยด์บังหน้าขนมกันน้ำหยด หรือจะไม่บังฟลอยด์ก็ได้นะคะ
ตักขนมใส่ถ้วย
อันนี้เป็นเนื้อขนมนะคะ
เค้กส้มของเรา
***ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำส้ม 200 cc
แป้งมัน 1+1/2 ชต
ผงวุ้น 1/4 ชช
น้ำตาลทราย 15 กรัม (1 ชต)
เนยรำข้าว 15 กรัม( 1 ชต)(มีขายที่ท็อปส์ ฟู้ดแลนด์ วิลล่า)
วิธีทำ
เอาวุ้นใส่ลงในน้ำส้มคนให้ละลาย ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คนให้ละลายเข้ากันดีเอาขึ้นตั้งไฟอ่อน คนอย่าหยุดมือ พอเห็นรอยตะกร้อให้ใส่เนยรำข้าวลงไป ปิดไฟคนๆต่อจนเนยละลายหมดก็พอ เสร็จแล้วรออุ่นนิดนึงเอาไปราดที่เค้กส้มได้เลยค่ะ
จบแล้ว.....ง่ายฝุดๆ
กวนจนเห็นเห็นรอยตะกร้อก็พอนะคะ แล้วใส่เนยรำข้าวลงไป ปิดไฟคนๆต่อให้เนยละลายหมด
เตรียมราดหน้านิ่ม
ราดลงไปเลยค่ะ
ออกมาไม่สวยเท่าไหร่เนอะ สมกะเป็นเค้กง่ายๆบ้านๆจร้า
ดูเนื้อข้างในนะค้า
ทำง่ายๆ แต่น่าภูมิใจเนอะ ฝีมือเราเอง
ติดตาม ไอเดีย สูตรขนม อาหาร สำหรับ คนกินเจ แพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่
https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น