วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Thai shortbread cookies from rice flour gluten free& vegan คุ้กกี้กลีบลำดวนแป้งข้าวเจ้า

มาแล้ว คุ้กกี้แบบไทยๆ อิอิ หอมอร่อยน๊าาาาาาาา (ในรูปเป้าทำ ชาเขียว โกโก้ งาดำ ลำดวนปกติค่ะ)
สูตร กลีบลำดวนแป้งข้าวเจ้า. กลีบลำดวนจากแป้งข้าวเจ้า อิอิ ไม่ได้อยากแหวกแนวค่า...พอดีลูกบ้านนี้แพ้แป้งสาลีรุนแรง เลยต้องเลี่ยงแป้งสาลีมาใช้แป้งข้าวเจ้าค่า รสชาติไม่ต่างกันเลยค่ะ
รูปจาเยอะหน่อยน๊าาาา เค้าทำไว้หลายเวอร์ชั่นมากเลยจ้า





















































































แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม

น้ำตาล ไอซิ่ง. 90. กรัม (90-100 กรัม ปรับได้ตามชอบ)

น้ำมันรำข้าว ประมาณๆนี้นะคะ 1/2 -3/4++ ถ้วยตวง (ค่อยๆใส่ แล้วคลุกแป้งกับน้ำมัน เอาเท่าที่ปั้นได้แล้วไม่แตกให้หยุดใส่น้ำมันค่ะ ******ถ้าแป้งยังแตก สามารถเพิ่มน้ำมันได้อีกนะคะ)

เกลือ 1/2 -3/4 ชช. (ปรับได้ตามชอบเลยค่ะ)

มีดคัทเตอร์ หรือมีดปลายแหลมบางๆ เอาไว้กรีดดอก


สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ

เอาแป้งข้าวเจ้า ร่อน กับน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ร่อน 2-3. รอบ เพื่อแป้งกับน้ำตาลจะได้กระจายเข้ากันดี
ค่อยๆเทน้ำมันใส่แป้ง ใส่ทีละน้อย เอาช้อน หรือส้อมคนๆ สับๆ ให้เข้ากันจนเหมือน ทรายร่วน ลองปั้นดู ถ้าปั้นได้ไม่แตก ก็ให้พอได้เลยค่ะ ถ้าจะผสมสี ให้แบ่ง มาผสมสีได้เลยค่ะ นวดเบาๆแค่ให้สีเข้ากันดีกับแป้ง แต่ถ้า ไม่ใส่สี ก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆได้เลยค่ะ หลังจากปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วให้เอามีด กรีด บนก้อนกลมๆ เป็น 3 แฉก หรือ 4 แฉกก็ได้ ตามถนัดเลยค่ะ หลังจากได้ แฉกแล้ว ให้ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆเล็ก เป็น เกสร เอาใส่ตรงกลางแฉกเลยค่ะ


ตั้งไฟ warm ไว้ 150 องศา เป้าใช้ไฟ บน-ล่าง เอาเข้าอบ นาน 15 นาที อบเสร็จ เอาออกมาวางให้เย็น ต้องเย็นก่อนน๊าาาา
แล้วค่อยแซะ เดี๋ยวลำดวนจะแตกจ้า เสร็จแล้ว อบควันเทียนเสร็จก็เก็บใส่โหล ปิดฝาสนิทได้เลยค่า(ใครจาไม่อบควันเทียนก็ได้ก็อร่อยน้อยลงหน่อยอ่ะค่ะ


อย่านะค้า ติดตามสูตร ของเป้าสำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว. คนกินเจ กินมัง ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น