วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2558

Deep fried rice flour pandan flavour ขนมฝักบัวใบเตย

วันนี้มาทำขนมฝักบัว ที่ไม่มีบัวอยู่ในฝักกันดีกว่า gluten free & vegan











อย่าสนใจมากนะค้าที่ฝักบัวเค้าไม่ค่อยกลม เค้าพยายามละ ทอดแล้วก็กลมๆรีๆค่า

สูตร นี้จะเป็นสูตรเล็กๆนะคะ

แป้งข้าวเจ้า      125       กรัม

แป้งข้าวเหนียว.   50       กรัม

แป้งมัน              12       กรัม

น้ำตาลทราย    120-  125 กรัม (ปรับหวานตามชอบนะคะ)

เกลือ                 1/4        ชช.

กะทิ                   3/4  ถ้วยตวง+ 2 ชต.

น้ำใบเตยเข้มข้น.   2           ชต.

งาดำ

น้ำมัน สำหรับทอด เป้าใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ

วิธีทำ


 เอาแป้ง น้ำตาล เกลือ ผสม ให้เข้ากันดี พอเข้ากันดีแล้ว เอาน้ำกะทกับน้ำใบเตย ผสมกัน แล้ว ค่อยๆเท

ใส่แป้ง แล้ว นวดแป้ง นวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ค่อยเทกะทิใส่ลงไปหมดเลย แล้วคนให้เข้ากันดี พักแป้งไว้.

1/2 ชม.


ส่วนผสมจะข้นๆประมาณนี้นะคะ


เอาลงทอดเลย




 เอาน้ำมันตั้งไฟ กลางค่อนอ่อนมาก พอน้ำมันร้อน ตักแป้งลงทอด โดยที่ขณะเทแป้ง มือต้องเทอยู่ที่เดิม แป้งตรงกลางจะได้หนาๆ เวลาทอดแล้วจะนูนออกมาตรงกลาง พอแป้งนูนแล้วให้เอาไม้ปลายแหลม จิ้มตรงกลาง ขณะทอด เพื่อที่ตรงกลางจะได้สุก พอแป้งด้านล่างสุก ให้กลับแป้งอีกด้านลงทอดสุกดีเอาขึ้นเลยค่ะ ง่ายๆเนอะ ลองทำกันดูนะคะ

  รักกัน รักกัน ติดตามสูตรและไอเดียอาหาร ขนม สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว  ทานเจ ทานมังสาวิรัติ ได้ที่

https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น