อย่าสนใจมากนะค้าที่ฝักบัวเค้าไม่ค่อยกลม เค้าพยายามละ ทอดแล้วก็กลมๆรีๆค่า
สูตร นี้จะเป็นสูตรเล็กๆนะคะ
แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม
แป้งข้าวเหนียว. 50 กรัม
แป้งมัน 12 กรัม
น้ำตาลทราย 120- 125 กรัม (ปรับหวานตามชอบนะคะ)
เกลือ 1/4 ชช.
กะทิ 3/4 ถ้วยตวง+ 2 ชต.
น้ำใบเตยเข้มข้น. 2 ชต.
งาดำ
น้ำมัน สำหรับทอด เป้าใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ
วิธีทำ
เอาแป้ง น้ำตาล เกลือ ผสม ให้เข้ากันดี พอเข้ากันดีแล้ว เอาน้ำกะทกับน้ำใบเตย ผสมกัน แล้ว ค่อยๆเท
ใส่แป้ง แล้ว นวดแป้ง นวดแป้งเข้ากันดีแล้ว ค่อยเทกะทิใส่ลงไปหมดเลย แล้วคนให้เข้ากันดี พักแป้งไว้.
1/2 ชม.
ส่วนผสมจะข้นๆประมาณนี้นะคะ
เอาลงทอดเลย
เอาน้ำมันตั้งไฟ กลางค่อนอ่อนมาก พอน้ำมันร้อน ตักแป้งลงทอด โดยที่ขณะเทแป้ง มือต้องเทอยู่ที่เดิม แป้งตรงกลางจะได้หนาๆ เวลาทอดแล้วจะนูนออกมาตรงกลาง พอแป้งนูนแล้วให้เอาไม้ปลายแหลม จิ้มตรงกลาง ขณะทอด เพื่อที่ตรงกลางจะได้สุก พอแป้งด้านล่างสุก ให้กลับแป้งอีกด้านลงทอดสุกดีเอาขึ้นเลยค่ะ ง่ายๆเนอะ ลองทำกันดูนะคะ
รักกัน รักกัน ติดตามสูตรและไอเดียอาหาร ขนม สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ทานเจ ทานมังสาวิรัติ ได้ที่
https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น