สูตรนี้ใช้แค่แป้งข้าวเจ้านะคะ ไม่ได้ mix กับแป้งชนิดอื่น มาดูสูตรกันค่า
-แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
-ผงฟู 3 ชช.
-เกลือ 1/2 ชช.
-น้ำเปล่า 160 CC
-เนยน้ำมันรำข้าวละลาย หรือ น้ำมันรำข้าว 1. ชต.
-----------
มาดูส่วนของผักต่างๆ
ผักเลือกเอาตามใจชอบเลยนะคะ ว่าชอบผักอะไรบ้าง
เป้าใช้ แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง หอมหัวใหญ่ ผักโขม มะเขือเทศ กะหล่ำปลี
น้ำสำหรับใช้รวนหมู ผัก ใครจะทำเป็นสูตรเจ ไม่ต้องใส่เนื้อหมูนะค้า
เกลือ 1/4 ชช
พริกไทย
ปาปริก้า
กระเทียมผง
น้ำมันรำข้าว. 1. ชต. เอาไว้ใส่ตอนรวนผัก
ผักต่างๆ แป้งข้าวเจ้า ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้นะคะ วันนี้ใช้ยี่ห้อใบหยก ยี่ห้อนี้ทำออกมาแล้วแพนเค้กนุ่มค่ะ เพราะแป้งยี่ห้อนี้ ดูดความชื้นได้ดีทำขนมออกมาได้ดีนุ่มค่ะ ส่วนผงฟูป้าใช้ยี่ห้อ bestfoodค่ะ
ผักทั้งหลายหั่นฝอยดีๆนะคะเวลาใส่ในแพนเค้กจะได้สวยงามชิ้นไม่ใหญ่เกิ๊นนนนนน
แอบมีถั่วลันเตาด้วย บ้านไหนใครแพ้ถั่วก็ตัดออกไปได้เลยนะคะ
เอาผักลงรวนในกะทะ ใส่น้ำ น้ำมัน หมู เกลือ พริกไทย ปาปริก้า ผงกระเทียมใส่ลวไปเลย รวนจนสุกดีน้ำงวดแห้งหมดก็พอค่ะ สูตรเจ ให้ตัดเนื้อสัตว์ออกได้เลยนะคะ
รวนผักสุกดีแล้วให้ตักผักพักเอาไว้ก่อนนะคะ ไปทำส่วนแป้งแพนเค้กกัน
มาทำแป้งแพนเค้กกัน
เอาส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า ผสมกับ ผงฟู ร่อนให้เข้ากันดี ใส่เกลือ ใส่นมข้าวใส่น้ำ ใส่น้ำมันลงไป ในชามแป้ง คนให้เข้ากันดี เอาส่วนของผัก ใส่ลงไป คนๆให้เข้า แล้วไปตั้งกะทะ ใช้กะทะเทฟล่อนนะคะ ไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอดแพนเค้กนะคะ
กะทะตั้งไฟ พอร้อน ผ่อนไฟใช้ไฟกลางๆ ตักแป้งแพนเค้กลงไป รอจนมีรูขึ้นมาที่ด้านบน ค่อยกลับทางอีกด้าน รอจนสุกดีตักขึ้นใส่จานได้เลยนะคะ
กลับด้าน
หรือใครจะทำเป็นแพนเค้กแบบทอดชิ้นเล็กๆ ก็ได้นะคะ พอดีเป้าทำแบบคล้ายๆพิซซ่า ทำชิ้นใหญ่เลย ก็ง่ายดีค่ะ เด็กขี้แพ้ที่บ้านนนนฟินนนนนนนนนนนาง มโนเอาว่าได้กินพิซซ่า อ่ะค่ะ
ตัดแล้วสวยงามมมมตามท้องเรื่องเนาะ
ขอให้อร่อยและสนุกในการทำอาหารง่ายๆกันนะคะ
ติดตามสูตร เมนู ไอเดีย ขนม อาหารต่างๆ สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ของเป้าได้ที่ -->> https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น