เนื่องจาก ลูกสาวเป้าน้องอันดา แพ้สิ่งเหล่านนี้ แพ้แบบรุนแรง ดังนั้น เพื่อตัดวงจรความเสี่ยงที่จะแพ้อาหารนอกบ้านเวลาที่เค้าไปโรงเรียน เป้าทำอาหาร และ ขนม กลางวันให้ลูกพกไปโรงเรียน โดยที่ลูกจะไม่ทานอาหาร นม และ ขนมที่โรงเรียน เลย แต่ ท้าด้าาาา วันนี้ สิ่งที่ลูกใฝ่ฝัน อยากกกกกมากกกก อยากที่จะกินเหมือนเพื่อนๆ คือ กลางวันนี้ มื้อกลางวันที่โรงเรียน เป็นอุด้งค่าาา เด็กน้อย ก้มหน้าก้มตาทานอาหารกล่องเด็กแพ้ของตัวเอง กลับบ้านมา นางรีบแจ้งอิแม่ว่า. ... คุณแม่ขา หนูอยากกินอุด้งเหมือนเพื่อนค่าาาาา. อุต๊ะ!! งานเข้าสิคะ สูตรที่นึกออก นึกออกแต่สูตรเส้นเกี๊ยมอี๋ เอาวะ ลองซักตั้ง เลยเป็นที่มา ของ สูตร เส้นอุด้งประดิษฐ์
ส่วนผสมจร้า
แป้งข้าวเจ้า 8 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1- 2 ช้อนชา
เกลือ. 1 หยิบมือ
น้ำเดือดดดด 3/4 ถ้วยตวง
ที่สำคัญ ผงขมิ้น หรือ ใครจะคั้นน้ำขมิ้น แล้วค่อยนำไปใช้ก็ได้ เป้าใช้ขมิ้นผงค่ะ
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง+ เกลือ +ขมิ้นผง
2. ใส่น้ำเดือด+น้ำมันพืชลงไปทีละน้อย นวดไปด้วยให้แป้งเหนียว แล้วเทน้ำที่เหลือใส่ลงไป คนให้แป้งเข้ากัน
3. นวดค่ะนวดๆๆๆๆๆๆ จนเนื้อปั้นเป็นตัวได้ เป้ากะลูก ปั้นคลึงๆๆให้เป็นเส้นยาวๆค่ะ เอาแล้วแต่เราชอบเลย เด็กปั้นไปปั้นมาเมื่อยเลยขอ
ปั้นเป็นวงหอยแทน
สังเกตอันไหนอ้วนสุดๆ อันไหน วงหอย นั่นแหละจร้าฝีมือลิงน้อยค่า
4. เอาน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเอาแป้งที่ปั้นใ่ส่ลงไปต้ม แป้งสุกแล้วจะลอยตัวขึ้นมา
เอาไปต้มขึ้นมาแล้วสวยงามมากมาย
สูตรย่อๆ
5. ตักแป้งที่สุก ใส่ถ้วยที่เราใส่น้ำเย็น ตักแป้งออกจากน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ เสร็จละเอาไปปรุงแต่งประดิษฐ์เป็นอุด้งได้เลยยยค่ะ
ถ้ามีสูตรอะไรดีๆอีก อะไรเป้าจะมาแจ้งเพิ่มเติมนะคะ
อันนี้ช่องทางที่เราสามารถ มาjoint กันได้นะคะ
https://www.facebook.com/supawaleeh
https://www.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/?ref=bookmarks
https://www.facebook.com/Im-Rice-Bakery-By-Pao-1475658912679259/?ref=bookmarks
อันนี้ช่องทางที่เราสามารถ มาjoint กันได้นะคะ
https://www.facebook.com/supawaleeh
https://www.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/?ref=bookmarks
https://www.facebook.com/Im-Rice-Bakery-By-Pao-1475658912679259/?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น