วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Short Bread rice cookies Gluten free & Allergen free กลีบลำดวนจากแป้งข้าวเจ้า


สูตรนี้เคยลงไว้แล้วเมื่อต้นปี 2015 แต่ตอนนี้หาลิ้งค์ไม่เจอแว๊ววววว

เลยเอามาลงใหม่อีกทีนะคะ
มาแล้ว คุ้กกี้แบบไทยๆ อิอิ หอมอร่อยน๊าาาาาาาา 
สูตร กลีบลำดวนแป้งข้าวเจ้า











  



ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 180 กรัม

น้ำตาล ไอซิ่ง. 90. กรัม (90-100 กรัม ปรับได้ตามชอบ)
น้ำมันรำข้าว ประมาณๆนี้นะคะ 1/2 -3/4++ ถ้วยตวง(หรือ180 CC) (ค่อยๆใส่ แล้วคลุกแป้งกับน้ำมัน เอาเท่าที่ปั้นได้แล้วไม่แตกให้หยุดใส่น้ำมันค่ะ ******ถ้าแป้งยังแตก สามารถเพิ่มน้ำมันได้อีกนะคะ)
เกลือ 1/2 -3/4 ชช. (ปรับได้ตามชอบเลยค่ะ)
มีดคัทเตอร์ หรือมีดปลายแหลมบางๆ เอาไว้กรีดดอก
สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีทำ
ดูตามรูปนะคะง่ายๆจร้า


















วิธีทำง่ายๆ

เอาแป้งข้าวเจ้า ร่อน กับน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ร่อน 2-3. รอบ เพื่อแป้งกับน้ำตาลจะได้กระจายเข้ากันดี
ค่อยๆเทน้ำมันใส่แป้ง ใส่ทีละน้อย เอาช้อน หรือส้อมคนๆ สับๆ ให้เข้ากันจนเหมือน ทรายร่วน ลองปั้นดู ถ้าปั้นได้ไม่แตก ก็ให้พอได้เลยค่ะ ถ้าจะผสมสี ให้แบ่ง มาผสมสีได้เลยค่ะ นวดเบาๆแค่ให้สีเข้ากันดีกับแป้ง แต่ถ้า ไม่ใส่สี ก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆได้เลยค่ะ หลังจากปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วให้เอามีด กรีด บนก้อนกลมๆ เป็น 3 แฉก หรือ 4 แฉกก็ได้ ตามถนัดเลยค่ะ หลังจากได้ แฉกแล้ว ให้ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆเล็ก เป็น เกสร เอาใส่ตรงกลางแฉกเลยค่ะ
ตั้งไฟ warm ไว้ 150 องศา เป้าใช้ไฟ บน-ล่าง เอาเข้าอบ นาน 15 นาที อบเสร็จ เอาออกมาวางให้เย็น ต้องเย็นก่อนน๊าาาาแล้วค่อยแซะ เดี๋ยวลำดวนจะแตกจ้า เสร็จแล้ว อบควันเทียนเสร็จก็เก็บใส่โหล ปิดฝาสนิทได้เลยค่า(ใครจาไม่อบควันเทียนก็ได้ก็อร่อยน้อยลงหน่อยอ่ะค่ะ

เรามาคุยแชร์ไอเดียความรู้เกี่ยวกับการแพ้อาหาร สูตรขนมและไอเดียต่างๆได้กันตามนี้นะคะ
https://www.facebook.com/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone-1528544000700041/?ref=bookmarks

https://www.facebook.com/supawaleeh

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น