วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

Gluten free & Vegan Mini donut with orange juice.

Gluten free & vegan mini donut with orange juice.

แชร์สูตรโดนัทรสส้มค่า
เป็นสูตรฉบับปรับปรุงแล้วเนื้อนุ่มค่ะ

โดนัทเค้ก ของเราใช้เครื่องวีรสุ แต่เคร่ืองยี่ห้ออะไรก็ใช้ได้ค่า เห็นมีเพื่อนๆบอกซื้อที่power buy ก็มีเครื่องทำโดนัทขาย ราคาประมาณ 400-600 ++(ไม่แน่ใจราคาเน้อ ยังไงลองๆเดินดูแล้วเปรียบเทียบราคาเอานะคะ)




ส่วนผสม: 

แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วยตวง (ให้ใช้แป้ง gluten freeสูตรแป้ง ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ)

ผงฟู 1 ช้อนชา +1/8 ชช.

เบคกิ้งโซดา 1/8 ชช.ถ้าในสูตรมีรสเฝื่อนขม ให้ลดเบคกิ้งโซดาลงอีกนิดนึงนะคะ

เกลือป่น. 1/4 ชช. 

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง 

นมที่ลูกไม่แพ้ นมวัวหรือ นมถั่วเหลือง นมข้าว นมอัลมอนด์ ฯลฯ หรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

น้ำส้ม ของเราใช้น้ำส้ม 100% ของมาลี จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ 1/2. ถ้วยตวง

น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง 

น้ำตาลทรายป่นสำหรับคลุกโดนัท 1/2 ถ้วยตวง 


วิธีทำ:

- ร่อน แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน

- ผสมนม+น้ำส้ม+กับน้ำมัน คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี

-ละลายน้ำตาล+เกลือ+น้ำส้ม+นมกับ+น้ำมันละลายให้เข้ากันดี

-ผสมส่วนผสมแห้ง+ส่วนผสมเปียกคนให้เข้ากันดี

- หยอดส่วนผสมลงอบในเครื่องทำโดนัท และทันทีที่โดนัทสุกให้คลุกในน้ำตาลป่นละเอียด

-เสร็จแล้วหม่ำอร่อยๆได้เลยจร้า

***ถ้าไม่ชอบรสส้มให้เปลี่ยนที่น้ำผลไม้เป็นน้ำรสอื่นก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบรสผลไม้ก็ให้ใช้เป็นนมล้วนๆเลยก็ได้



                                                                          น้ำส้มกับนม



ผสม น้ำส้ม+นม+น้ำตาล+เกลือ+น้ำมันให้ละลายเข้ากันดี



ผสมส่วนผสมแห้งกับส่วนผสมที่เป็นของเหลว



ผสมให้เข้ากันดี



ผสมให้ได้ ลักษณะ batter แบบนี้นะคะ



เอาใส่เตาอบโดนัทได้เลยค่ะ



































ติดตามสูตรและไอเดีย ขนมอาหาร สำหรับคนแพ้แป้ง สาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ทะเล ได้ที่ ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น