Gluten free & vegan mini donut with orange juice.
แชร์สูตรโดนัทรสส้มค่า
เป็นสูตรฉบับปรับปรุงแล้วเนื้อนุ่มค่ะ
โดนัทเค้ก ของเราใช้เครื่องวีรสุ แต่เคร่ืองยี่ห้ออะไรก็ใช้ได้ค่า เห็นมีเพื่อนๆบอกซื้อที่power buy ก็มีเครื่องทำโดนัทขาย ราคาประมาณ 400-600 ++(ไม่แน่ใจราคาเน้อ ยังไงลองๆเดินดูแล้วเปรียบเทียบราคาเอานะคะ)
ส่วนผสม:
แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วยตวง (ให้ใช้แป้ง gluten freeสูตรแป้ง ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ)
ผงฟู 1 ช้อนชา +1/8 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/8 ชช.ถ้าในสูตรมีรสเฝื่อนขม ให้ลดเบคกิ้งโซดาลงอีกนิดนึงนะคะ
เกลือป่น. 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
นมที่ลูกไม่แพ้ นมวัวหรือ นมถั่วเหลือง นมข้าว นมอัลมอนด์ ฯลฯ หรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้ม ของเราใช้น้ำส้ม 100% ของมาลี จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ 1/2. ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายป่นสำหรับคลุกโดนัท 1/2 ถ้วยตวง
- ร่อน แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน
- ผสมนม+น้ำส้ม+กับน้ำมัน คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
-ละลายน้ำตาล+เกลือ+น้ำส้ม+นมกับ+น้ำมันละลายให้เข้ากันดี
-ผสมส่วนผสมแห้ง+ส่วนผสมเปียกคนให้เข้ากันดี
- หยอดส่วนผสมลงอบในเครื่องทำโดนัท และทันทีที่โดนัทสุกให้คลุกในน้ำตาลป่นละเอียด
-เสร็จแล้วหม่ำอร่อยๆได้เลยจร้า
***ถ้าไม่ชอบรสส้มให้เปลี่ยนที่น้ำผลไม้เป็นน้ำรสอื่นก็ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบรสผลไม้ก็ให้ใช้เป็นนมล้วนๆเลยก็ได้
น้ำส้มกับนม
ผสม น้ำส้ม+นม+น้ำตาล+เกลือ+น้ำมันให้ละลายเข้ากันดี
ผสมส่วนผสมแห้งกับส่วนผสมที่เป็นของเหลว
ผสมให้เข้ากันดี
ผสมให้ได้ ลักษณะ batter แบบนี้นะคะ
เอาใส่เตาอบโดนัทได้เลยค่ะ
ติดตามสูตรและไอเดีย ขนมอาหาร สำหรับคนแพ้แป้ง สาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ทะเล ได้ที่ ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น