วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2558

Katsuo & vegetable soup jelly. Gluten egg dairy soy nut free เยลลี่ซุป

เอาไอเดียเมนูข้าวกลางวันสำหรับเด็กแพ้อาหารที่ต้องเตรียมข้าวไปทานเองที่โรงเรียน วันนี้เป้าทำเป็น ซุปผัก+ปลาโอทำเป็นแบบ jelly สะดวกดีเนอะ เด็กๆไม่ทำหกเลอะเทอะดีด้วยค่ะ






ส่วนผสม
-ผักหั่นเต๋าลวกสุก (บล็อคโคลี,แครอท,มันฝรั่งทอด,ถั่วลันเตา)เอาตามชอบใจเลยค่ะ
-หมูสับรวน 
       

              ***ส่วนผสมน้ำซุป***

-น้ำเปล่า 1+1/4 ถ้วยตวง
-เกลือ. 1/4 ชช.
-น้ำตาล 1. ชช. (ปรับตามชอบได้เลยค่ะ)
-หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า
-ปลา Katsuo แห้ง(เป็นแบบเส้นๆแห้งหาซื้อได้ที่วิลล่ามาร์เก็ตค่ะ)
ห่อจะเป็นอย่างนี้นะคะ






-สาหร่ายแห้ง
-ผงวุ้น 1/2 ชช.

วิธีทำ
-เอาน้ำเปล่าลงใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่สาหร่ายลงไปต้มจนพองและน้ำเดือดดี ใส่ปลาโอลงไป(เวลาปรุงรสเค็มให้ระวังนิดนึงปลาโอแห้งจะค่อนข้างเค็มนิดนึงค่ะ) รอจนปลานอนก้น ปิดไฟ รอจนซุปเย็นสนิท แล้วกรองน้ำซุป เพื่อจะให้ซุปใส เอาน้ำ
ซุปใส่หม้อ ตั้งไฟใส่เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ผงกระเทียม(หรือใครจะใส่
กระเทียมสดก็ได้ค่ะ) คนๆรอจนน้ำเดือดดีใส่ผงวุ้นลงไปคนๆให้วุ้นละลายจนหมด
ปิดไฟ
-ใส่ผักลวก หมูสับลวก ลงไปในพิมพ์ แล้วเทน้ำซุปวุ้นลงไปในพิมพ์ รอจนวุ้น set แข็งตัวดีแกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ หรือจัดลง set. ปิ่นโตให้เด็กแพ้เอาไปโรงเรียนได้เลยจ้า





สนใจสูตรและเมนูอาหารขนมสำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่  https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=aymt_homepage_panel



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น