ทำง่ายๆเลยจ้า
มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
สันคอหมูหั่นชิ้นพอคำ หมูไสด์ หมูบด ใช้ได้หมดค่ะ ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ 200 กรัม ก็ได้ค่ะ
มันฝรั่งหั่นหั่นชิ้นพอคำ 1 -2 ลูก
แครอตหั่นชิ้นหอคำ 1/2- 1 ลูก
แอ๊ปเปิ้ลแดงปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1/2-1 ผล
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว 1 หัว
กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ใส่ แต่ทำให้เด็กทาน ไม่ใส่ก็ได้ค่าา ปล.เป้าก็ไม่ใส่ค่ะ รอบนี้)
กะทิ 1 กล่อง(250 cc) + น้ำ 250 cc (ปล.สำหรับน้ำ สามารถเติมเพิ่มได้นะคะ ถ้าแห้งไป)
น้ำมันรำ ข้าว 1 + 1/2 ชต
ผงกะหรี่ 1. ช้อนโต๊ะ (ปล.ใส่ตามชอบ เป้าใช้ ยี่ห้อ โลตัส มีส่วนผสม ขมิ้น อบเชย เกลือ ลูกจันทร์ เทียนข้าวเปลือก)
ผงปาปริก้า 1. ช้อนชา(ผงชนิดนี้ไม่เผ็ด หาซื้อได้ที่ โลตัส ท็อปส์ มีค่ะ)
น้ำตาล. 1 + 1/2. ชต
เกลือ. 1/2 ชช
มะนาว. 1/2. ลูก
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกสำหรับเสิร์ฟคู่กัน. ไม่มีก็ใช้ข้าวสวยค่ะ
วิธีทำ
ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน+กระเทียมนิดหน่อย จากนั้นทอดเนื้อหมูให้ด้านนอกพอสุกแล้วตักใส่จานพักไว้
ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ล และแครอตลงผัดต่อพอให้หอมหัวใหญ่สุก จากนั้นใส่ผงกะหรี่ ผงปา
ผัดให้ผักสุกจนนิ่ม
ใส่ผงกะหรี่ ปาปริก่า พริกไทย
กระเทียม และขิง ผัดให้หอมและผักเป็นสีน้ำตาลเกรียมนิดๆ ใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปตามด้วยกะทิ+น้ำ ใส่ปาปริก้า ผงกะหรี่ พริกไทย
คนให้เข้ากัน หรี่ไฟอ่อน ต้มผักจนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ต้มต่อซักพักให้ผักสุกนิ่มดี ปิดเตา
ตักแกงกะหรี่ราดบนข้าวร้อนๆ ก่อนเสิร์ฟ
ขอให้อิ่มอร่อย ฟินนนนนกันนะค้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น