วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ฉบับเด็กแพ้

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ฉบับเด็กแพ้จ้า

ทำง่ายๆเลยจ้า








มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ 

ข้าวหน้าแกงกะหรี่ญี่ปุ่น

ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)

สันคอหมูหั่นชิ้นพอคำ หมูไสด์ หมูบด ใช้ได้หมดค่ะ ใส่ได้ตามชอบเลยค่ะ 200 กรัม ก็ได้ค่ะ










มันฝรั่งหั่นหั่นชิ้นพอคำ 1 -2 ลูก

แครอตหั่นชิ้นหอคำ 1/2- 1 ลูก

แอ๊ปเปิ้ลแดงปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1/2-1 ผล

หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว 1 หัว

กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ใส่ แต่ทำให้เด็กทาน ไม่ใส่ก็ได้ค่าา ปล.เป้าก็ไม่ใส่ค่ะ รอบนี้)


กะทิ 1 กล่อง(250 cc) + น้ำ   250 cc (ปล.สำหรับน้ำ สามารถเติมเพิ่มได้นะคะ ถ้าแห้งไป)

น้ำมันรำ ข้าว 1 + 1/2 ชต

ผงกะหรี่ 1. ช้อนโต๊ะ (ปล.ใส่ตามชอบ เป้าใช้ ยี่ห้อ โลตัส มีส่วนผสม ขมิ้น อบเชย เกลือ ลูกจันทร์ เทียนข้าวเปลือก)

ผงปาปริก้า 1.   ช้อนชา(ผงชนิดนี้ไม่เผ็ด หาซื้อได้ที่ โลตัส ท็อปส์ มีค่ะ)

น้ำตาล.      1 + 1/2. ชต

เกลือ.           1/2       ชช

มะนาว.          1/2.    ลูก

ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกสำหรับเสิร์ฟคู่กัน. ไม่มีก็ใช้ข้าวสวยค่ะ


วิธีทำ

ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน+กระเทียมนิดหน่อย  จากนั้นทอดเนื้อหมูให้ด้านนอกพอสุกแล้วตักใส่จานพักไว้



ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ล และแครอตลงผัดต่อพอให้หอมหัวใหญ่สุก จากนั้นใส่ผงกะหรี่ ผงปา






ผัดให้ผักสุกจนนิ่ม



ใส่ผงกะหรี่ ปาปริก่า พริกไทย













กระเทียม และขิง ผัดให้หอมและผักเป็นสีน้ำตาลเกรียมนิดๆ ใส่หมูที่ทอดไว้ลงไปตามด้วยกะทิ+น้ำ ใส่ปาปริก้า ผงกะหรี่ พริกไทย


คนให้เข้ากัน หรี่ไฟอ่อน ต้มผักจนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 














ต้มต่อซักพักให้ผักสุกนิ่มดี  ปิดเตา


ตักแกงกะหรี่ราดบนข้าวร้อนๆ ก่อนเสิร์ฟ

ขอให้อิ่มอร่อย ฟินนนนนกันนะค้า


                                                                           



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น