วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Maple Leaf agar agar (gluten free& vegan)

Maple Leaf agar agar

วันนี้เอาวุ้นน่ารักๆมาฝากอีกแล้วค่ะ วุ้นชิ้นเล็กๆใส่ไอเดีย เหมาะสำหรับ จัดงานเลี้ยง ค็อกเทล หรือ ทานกันเล่นๆก็ได้ค่ะ

มาดูวุ้นกัน สวยมั๊ยคะ

























ตอนนี้หนูยังเปลือยกายต่อสาธารณะชนอยู่นะคะ  ยังไม่ได้ประกอบร่างเลยค่าาา รอแต่งตัวอยู่ค่ะ





                                   
                                             ค่อยๆประกอบร่างทีละส่วน สวยมั๊ยคะ ฮิ๊วววววววว



เริ่มมาเต็มแล้วจร้า














จะใช้สูตรวุ้นม้วนตัวใส(ไม่ได้ใช้สูตรกะทิ)ทำทั้งตัววุ้นเหลี่ยม

และวุ้นใบไม้คะ ตัววุ้นเหลี่ยมๆใช้พิมพ์ทำน้ำแข็งค่ะ (ปล.ใบไม้ใช้พิมพ์ทำช็อคโกแลต เป็นพิมพ์พลาสติก

เป็นรูปใบเมเปิ้ลค่ะ หาซื้อได้ทั่วๆไปตาม. ร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ เลยค่ะ ไม่ต้องถามชื่อร้านเค้านะคะ หาซื้อได้

ทั่วไปจริงๆค่ะ). อาจจะใช้ผลไม้ชนิดไหนก็ได้ อาจจะใช้ กีวี แอ๊ปเปิ้ล  หรือ พวกผลไม้กระป๋องฟรุ๊ตค็อกเทล
  
ใช้ได้หมดค่ะ


ตัดผลไม้เป็นลูกเต๋าหย่อนลงไปแล้วค่อยเทวุ้นที่เคี่ยวไว้เสร็จแล้วเทลงไปในบล็อคน้ำแข็ง รอแป๊บเดียววุ้น

จะset ตัว สูตรนี้ จะ set ตัวค่อนข้างเร็วววววว 















ผลไม้เลือกชนิดตามใจชอบได้เลยค่ะ หรือจะเลือกเอา ฟรุ๊ตค็อกเทลก็ได้ ง่ายและสะดวกดีค่ะ











พิมพ์สำหรับทำน้ำแข็งค่ะิอันนี้เป้าไปงัดเอาออกมาจากตู้เย็นกันเลยทีเดียวเชียวค่ะ







******************


อันนี้เป็นสูตรวุ้นม้วนนะคะ 


สูตรวุ้นม้วน 



ส่วนผสม

ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ ลอยดอกมะลิ หรือน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ขาว 2 ถ้วยตวง

แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ เอาละลายใน น้ำเปล่า 1 ชต+1 ชช

กลิ่นเลมอน หรือ กลิ่นสตรอเบอรี่ ก็ได้ค่ะ วันนี้เป้าใช้กลิ่นสตรอเบอรี่ค่ะ 1-2 หยด


แบะแซ 3ช้อนโต๊ะ+ 1 ชช


วิธีทำ.....

1. แช่วุ้นในน้ำ ประมาณ 10 นาที เคี่ยววุ้นกับน้ำ ให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำตาลทรายขาว แบะแซ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ปานกลาง ประมาณ 15-20 นาที

2. ละลายแป้งท้าว. กับน้ำให้เข้ากันดี เทใส่เนื้อวุ้นเคี่ยวต่อไปอีก 15 นาที
ลืมบอก แบ่งใส่สีตอนหลังจากเคี่ยวทุกอย่างเสร็จก่อนเทวุ้นลงบนถาดหรือพิมพ์จ้า



*******************
วิธีทำใบไม้


เอาพิมพมาวางลงไป พิมพ์ที่ใช้เป็นพิมพ์ใบเมเปิ้ลสำหรับทำช็อคโกแลต เทวุ้นลงไปแล้วใช้วิธีเอียงพิมพ์วุ้นเหมือนวุ้นม้วน  เทวุ้นให้บางที่สุด.วุ้นจะค่อยๆไหลไปจนเต็ม

พิมพ์ แต่ต้องให้เต็มพิมพ์นะคะ ใบถึงจะสวย รอแป๊บเดียว ไม่ถึง 5. นาที ใบไม้ก็จะได้แล้ว ให้ใช้ปลายมีด

แหลมๆค่อยๆแซะตรงปลายใบ แล้วใช้มือจับตรงปลายใบค่อยๆดึง ไม่ต้องกลัวขาดวุ้นสูตรนี้จะค่อนข้าง

เนื้อดึ๋งๆเหมือนเยลลี่ไม่ขาดง่ายๆจ้ะ แกะจนครบทุกใบ แล้วให้เทวุ้นลงไปใหม่จนครบทุกช่อง แล้วค่อยๆ
แกะเหมือนเดิมค่ะ

อันนี้เป็นพิมพ์ช็อคโกแลตหาซื้อได้ตามร้านเบเกอรี่เลยค่ะ

เวลาเทวุ้นเทตอนวุ้นอุ่นจัดๆนะคะ วุ้นจะไหลดี ให้เทเอียงจากข้างนึงไปอีกข้างนึงค่ะ
























************************


ประกอบร่างสวยงาม










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น