Sakura Moji
มาแล้วจ้า ขนมง่ายๆ ไม่ง้อเตาอบ ไมโครเวฟค่ะ
ขนมซากุระ โมจิ
1.แป้งกลูเตนฟรี 40 กรัม
*** (สูตรผสมแป้งกลูเตนฟรี แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย+ แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+ แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เอาทั้งหมดมาผสมเขย่าให้เข้ากันดี แล้วค่อยตักมาใช้ สามารถใช้แทนแป้งสาลี ได้เลย อัตราส่วน 1:1 )**
2.แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
3.น้ำตาล 5 กรัม
4.น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
5.สีผสมอาหาร. 1 หยด
6.ถั่วแดงกวน. 12 กรัม
6.กลิ่นวานิลาสกัด หรือ กลิ่น กุหลาบ หรือกลิ่นซากุระ ตามชอบใจ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
เอาแป้ง ข้อ 1กับข้อ 2 คนผสมให้เข้ากันดี
เอาส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
เอาถั่วกวน มาแบ่งเป็นก้อนไว้ ขนาดเอาตามใจชอบเลยค่ะ
เอากะทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อนๆ พอกะทะ ร้อนดี ให้ตักน้ำแป้งที่เตรียมไว้ ตักหยอดลงในกะทะทอดใน
ลักษณะเดียวกันกับแพนเค้ก คือทอดจนค่อยๆเห็นรูพรุนขึ้นมาบนหน้าขนม แล้วค่อยพลิกกลับ อย่าทอด
นาน เป้าทอด ประมาณ นับในใจ 1,2,3, ดูสุกดี ก็ตักขึ้น พักเอาไว้ให้เย็น
จะทอดแบบแพนเค้กค่ะ ใช้กะทะเทฟล่อน ไม่ใชัน้ำมัน
พอแป้งเย็นดี เอาไส้ถั่วกวน มาใส่ไส้ตรงกลาง แล้วพันแป้งทบมา เหมือนขนมโตเกียวอ่ะค่ะ
**********
วิธีทำไส้ถั่วแดงกวน
ส่วนผสม
ถั่วแดงต้ม 250 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
น้ำมัน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เอา ถั่วแดงไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงนะคะ หรือค้างคืนเลยก็ได้คะ
จากนั้น นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ คอยเติมน้ำถ้ามันแห้งด้วยนะคะ คอยคนอย่า
ให้ใหม้ สังเกตุถ้าถั่วแดงเริ่มนิ่มถึงเละ ก้อใช้ได้คะ. เอาถั่วต้มที่ได้ ใส่เครื่องปั่น พร้อมกับ ใส่น้ำตาล
เกลือ น้ำมัน แล้ว ปั่น เลยค่ะ ปั่นจนละเอียดดี เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ กวนถั่วแดงต่อจนแห้งคะ ถ้าตักขึ้น
มาแล้วถั่วแดงไม่ไหลลงไป แสดงว่าใช้ได้คะ พักไว้ให้เย็น แล้วเอามาปั้นแบ่งเป็นก้อนไว้
**************
ใครแพ้ถั่วแดง ให้ใช้ไส้มันเทศกวนก็ได้ค่ะ (สูตรที่เป้าใช้ทำลูกชุบมันเทศค่ะ)
ส่วนผสมน๊าาาาาา
* มันเทศนึ่ง 450 กรัม
* น้ำตาลทราย 200 กรัม
* น้ำกะทิ 400 กรัม
*เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. เอามันเทศไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
2. เมื่อมันเทศสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ เกลือ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (มันต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
กวนจนแห้งจนมันเทศล่อนจากกะทะเลยค่ะ เสร็จแล้วเอามาพักให้เย็นแล้วเอาป้นเป็นไส้ขนมค่ะิ
ง่ายๆค่ะ เสร็จละ ขอให้อร่อยกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น