วันศุกร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Sakura moji (No egg,dairy,soy,wheat,gluten)

Sakura Moji
มาแล้วจ้า ขนมง่ายๆ ไม่ง้อเตาอบ ไมโครเวฟค่ะ

 ขนมซากุระ โมจิ

1.แป้งกลูเตนฟรี 40  กรัม
*** (สูตรผสมแป้งกลูเตนฟรี  แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย+ แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+ แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เอาทั้งหมดมาผสมเขย่าให้เข้ากันดี แล้วค่อยตักมาใช้ สามารถใช้แทนแป้งสาลี ได้เลย อัตราส่วน 1:1 )**

2.แป้งข้าวเหนียว 40    กรัม

3.น้ำตาล           5     กรัม

4.น้ำ                 1/2   ถ้วยตวง

5.สีผสมอาหาร.  1     หยด

6.ถั่วแดงกวน.    12    กรัม

6.กลิ่นวานิลาสกัด หรือ กลิ่น กุหลาบ หรือกลิ่นซากุระ ตามชอบใจ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

วิธีทำ 

เอาแป้ง ข้อ 1กับข้อ 2 คนผสมให้เข้ากันดี 


 เอาส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าคนจนทุกอย่างละลายเข้ากัน



ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี




  เอาถั่วกวน มาแบ่งเป็นก้อนไว้ ขนาดเอาตามใจชอบเลยค่ะ

เอากะทะเทฟลอนตั้งไฟอ่อนๆ พอกะทะ ร้อนดี ให้ตักน้ำแป้งที่เตรียมไว้ ตักหยอดลงในกะทะทอดใน


ลักษณะเดียวกันกับแพนเค้ก คือทอดจนค่อยๆเห็นรูพรุนขึ้นมาบนหน้าขนม แล้วค่อยพลิกกลับ อย่าทอด

นาน เป้าทอด ประมาณ นับในใจ 1,2,3, ดูสุกดี ก็ตักขึ้น พักเอาไว้ให้เย็น




จะทอดแบบแพนเค้กค่ะ ใช้กะทะเทฟล่อน ไม่ใชัน้ำมัน

                             .  





พอแป้งเย็นดี เอาไส้ถั่วกวน มาใส่ไส้ตรงกลาง แล้วพันแป้งทบมา เหมือนขนมโตเกียวอ่ะค่ะ


**********

วิธีทำไส้ถั่วแดงกวน 

ส่วนผสม

ถั่วแดงต้ม     250  กรัม 

น้ำตาล          50   กรัม

เกลือ               1   หยิบมือ

น้ำมัน               1   ช้อนชา






วิธีทำ

เอา ถั่วแดงไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงนะคะ หรือค้างคืนเลยก็ได้คะ

จากนั้น นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อย ๆ คอยเติมน้ำถ้ามันแห้งด้วยนะคะ คอยคนอย่า

ให้ใหม้ สังเกตุถ้าถั่วแดงเริ่มนิ่มถึงเละ ก้อใช้ได้คะ.   เอาถั่วต้มที่ได้ ใส่เครื่องปั่น พร้อมกับ ใส่น้ำตาล 

เกลือ น้ำมัน แล้ว ปั่น เลยค่ะ ปั่นจนละเอียดดี  เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ กวนถั่วแดงต่อจนแห้งคะ ถ้าตักขึ้น


มาแล้วถั่วแดงไม่ไหลลงไป แสดงว่าใช้ได้คะ พักไว้ให้เย็น แล้วเอามาปั้นแบ่งเป็นก้อนไว้



**************

   ใครแพ้ถั่วแดง ให้ใช้ไส้มันเทศกวนก็ได้ค่ะ (สูตรที่เป้าใช้ทำลูกชุบมันเทศค่ะ)  

ส่วนผสมน๊าาาาาา


* มันเทศนึ่ง 450 กรัม

* น้ำตาลทราย 200 กรัม 

* น้ำกะทิ 400 กรัม

*เกลือ 1 หยิบมือ

วิธีทำ

1. เอามันเทศไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

2. เมื่อมันเทศสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ เกลือ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี


3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (มันต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)


กวนจนแห้งจนมันเทศล่อนจากกะทะเลยค่ะ เสร็จแล้วเอามาพักให้เย็นแล้วเอาป้นเป็นไส้ขนมค่ะิ
















ง่ายๆค่ะ เสร็จละ ขอให้อร่อยกันนะคะ





















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น