(ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง )
แฮร่!! มาแล้ว ค่าาา เค้กเด็กแพ้ เค้กทำง่าย อร่อย นุ่มชุ่มชื้น ไม่ต้องมีเตาอบ หรือ ไมโครเวฟ ก็ทำเค้กอร่อยๆ ฟินนนนนได้จ้า
เค้กสวยม้ายยยยยยค้าาาา
ก่อนจะทำเค้ก เป้าเชื่อว่ามีคุณแม่หลายๆคน พึ่งเริ่มหัดทำขนมกัน ก่อนจะทำ เรามาทำความรู้จัก อุปกรณ์ ที่ใช้ทำเบเกอรี่กันก่อนนะคะ เพราะ ถ้าไม่รู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ทำขนม เวลาทำขนมออกมา จะทำให้ ล้มเหลว ทำ ขนมออกมาได้ไม่ดี มารู้จักอุปกรณ์พื้นฐานกันก่อนนะคะ
ตัวนี้เป็น บีกเกอร์ สำหรับใช้ตวงของเหลว มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือ ร้าน ไดโซะ ร้านทุกอย่าง 60฿ ทั่วไปก็มีจ้า
อันนี้สำคัญมาก เป็นถ้วยตวงของแห้ง เช่น แป้ง น้ำตาล จะมีขนาด ต่างๆ ตามที่เป้าเขียนไว้ให้ดูนะคะ
อันนี้เป็นช้อนตวงนะคะ อย่าไปใช้ช้อนทานข้าวเน้ออออ สัดส่วน ส่วนผสมจะผิดไปค่ะ
มีเพื่อนถามกันมาหลายคน ว่า เด็กแพ้จะใช้ โกโก้ตัวไหนได้บ้าง ผงฟูตัวไหนดี จาบอกว่าทั้งนี้ทั้งนั้นต้องลองค่ะ เพราะเด็กแต่ละคนแพ้ไม่เหมือนกันค่ะ ลองมาดูกันนะคะ ว่ามียี่ห้อไหนบ้างที่ใช้ไดบ้าง
ผงฟูใช้ยี่ห้อเบสท์ฟู้ด ค่ะ จะมีส่วนผสมเป็นแป้งมันสำปะหลัง เด็กที่แพ้แป้งข้าวโพดก็สามารถใช้ได้ค่ะ
อันนี้จะเป็นผงโกโก้ 100% ปลอดภัยใช้ได้ค่ะ
ผงโกโก้ ที่ท๊อปส์ บิ๊กซี โลตัส วิลล่า ฟู้ดแลนด์ มีขายค่ะ ลองเดินๆดูนะคะ
ส่วนผสมตัวเค้ก
-1 1/2 ถ้วยตวง แป้งกลูเตนฟรี ใช้สูตรไหนก็ได้นะคะ (สูตรแป้ง แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง :แป้งมันฝรั่ง: 2/3 ถ้วยตวง : แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวงเอามา ผสมเขย่ารวมกันแล้วค่อยตักมาใช้ตามสูตร สามารถแทนแป้งสาลี ได้ ในอัตราส่วน 1:1 ค่ะ)
-1 ถ้วยตวง
นม นม นมที่ลูกไม่แพ้ ถ้าแพ้หมดใช้น้ำเปล่า
-3/4 ถ้วยตวง. น้ำตาล
-1/2 ชช. baking soda
-1 and 1/4 ชช. baking powder
-1/2 ถ้วยตวง. น้ำมันที่ลูกไม่แพ้
-1 ชช. กลิ่น vanilla extract or essence
-4 ชต. ผงโกโก้ cocoa powder
-1/4 ชช. เกลือ
-Aluminium foil สำหรับปิดครอบถ้วยเค้กที่เราจะนึ่ง
-หม้อนึ่งแล้วแต่ที่บ้านมีเลยจ้ะ นึ่งเตาแก๊ส นึ่งในเครื่องนึ่งได้หมดค่า
*************How to จร้า****************
1. ผสมของแห้งลงในอ่างผสม แป้ง+ ผงโกโก้ + baking soda + baking powder ผสมให้เข้ากันดี
ร่อนรวมกันซัก 2 รอบ พักไว้ก่อน
2. ผสมของเหลว นม + น้ำตาล + เกลือ +น้ำมัน +วานิลา คนให้ละลายเข้ากันดี
3. เทส่วนผสมเหลว ผสมกับ ส่วนผสมแห้ง คน คน ให้เข้ากันดี
4. ตักใส่ ถ้วยที่เราจะใช้นึ่ง เอาฟลอยด์ ปิดครอบแก้วให้สนิทดี
5. นึ่ง นาน 30-35 นาที
6. เสร็จ แล้วเอาออกจากพิมพ์ หม่ำได้เลยก้าาาาาาาาา
***********************
ส่วนผสมของช็อคโกแลตหน้านิ่ม
ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 1
1. ผงวุ้น 1 ช้อนชา
2. น้ำ 300 cc
3. นมที่ลูกไม่แพ้ 200 cc
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. โกโก้ 50 กรัม
********
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 2
1. แป้งมัน 40 กรัม
2. นมที่ลูกไม่แพ้ 150 cc
ส่วนผสม - หน้าเค้กส่วนที่ 3
1. เนย,มาการีน เนยขาว อะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้150 กรัม (ถ้าไม่มี ไม่ใส่ก็ได้จ้า)
วิธีทำหน้านิ่มราดเค้ก
1. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 1 ใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนด้วยตะกร้อมือ
2. นำส่วนผสมหน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ถุง ผสมให้เข้ากัน
3. ส่วนผสมที่ 1 จะเริ่มเดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 2 ใส่ลงไป พร้อมกับคนให้เข้ากัน คนอย่าหยุดมือ จนส่วนผสมข้นเท่าที่ต้องการ คือ แค่เห็นเป็นรอยตามตะกร้อก็พอจ้า ปิดไฟ
4. ยกลงจากเตา ใส่ส่วนผสม หน้าเค้กส่วนที่ 3 คนให้เข้ากัน
5. คนต่อจนส่วนผสมอุ่น แล้วนำไปราดตัวเค้กที่เตรียมไว้
อันนี้เป็นรูปอธิบายวิธีทำ
วิธีทำตัวเค้กค่า
เทส่วนผสมเหลว ผสมกับ ส่วนผสมแห้ง คน คน ให้เข้ากันดี
เทส่วนผสมของเหลวลงใส่ ของแห้งที่ร่อนรวมกัน แล้ว คนให้ละลายเข้ากันดี
เอาเทใส่พิมพ์ ถ้าไม่มีพิมพ์จะ ใช้ เป็นถ้วยแทนก็ได้จ้า
เอาฟลอยด์ปิดคลุม พิมพ์เค้กไว้
เอาเข้าหม้อนึ่ง นึ่ง นาน 30-35 นาที
ติ๊งงงงงงงง.... เอาพิมพ์ออกมาวางนอกหม้อนึ่ง วางพักไว้ซักครู่
เอาขนมเค้กออกจากพิมพ์ วางพักไว้ให้เค้ก เย็นสนิทดี
พอเค้กเย็น เอาหน้านิ่มที่ทำไว้ หน้านิ่มต้องอุ่นๆ นะค้า หน้านิ่มจะไหลคลุมเค้กดีค่ะ เอามาเทราด ลงไปเลย เทจากตรงกลางเค้ก ตามรูปค่ะ
ราดหน้านิ่มเสร็จ วางทิ้งพักไว้ ซักครู่หน้านิ่มจะ set ตัว เมื่อหน้านิ่ม set ตัวดีแล้ว เอาผลไม้ หรือ ขนมตกแต่งได้ตามใจชอบเลยจ้า
โชว์เนื้อนุ่มๆ ชุ่มๆ อาหย่อย
เนื้อเค้ก ที่ได้ค่ะ
อาาาาาาา ตกแต่งละ สวยมั๊ยคะ
ขอให้สนุก อร่อยกันกับเค้กวันเกิดง่ายๆ ไม่ง้อ เตาอบ ไมโครเวฟจ้า
เครดิตปรับปรุงสูตรมาเป็นฉบับเด็กแพ้ปรับจากสูตรเค้กเจของน้องหมอพรนะคะ
ติดตามสูตรต่างๆ ได้ตามนี้นะค้า ----->>>>
https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น