วันพุธที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Agar Agar roll gluten free & vegan (วุ้นม้วน)

Agar Agar roll  gluten free & vegan (วุ้นม้วน)

 วันนี้มาทำขนมสวยๆกันดีกว่า น่ารักเนอะ วุ้นอะไรเอ่ยม้วนได้ 




















อันนี้ทำหนาเกินไป ม้วนวุ้นแล้วไม่สวยค่ะ




เคล็ดลับวุ้นม้วนนี่ วุ้นต้องบาง ถึงบางเฉียบที่สุด เราถึงจะม้วนวุ้นได้แน่นนะคะ




สีสัน colorful จริงๆ













ส่วนผสม        วุ้นม้วน 


ผงวุ้น                                 1+1/2     ช้อนโต๊ะ
น้ำ ลอยดอกมะลิ  หรือน้ำสะอาด     3     ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ขาว                          2    ถ้วยตวง
แป้งมันท้าวยายม่อม                                        1   ช้อนโต๊ะ เอาละลายใน น้ำเปล่า 1  ชต+1 ชช
แบะแซ                                          3ช้อนโต๊ะ+ 1 ชช 



วิธีทำ.....



1. แช่วุ้นในน้ำ ประมาณ 10 นาที เคี่ยววุ้นกับน้ำ ให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำตาลทรายขาว แบะแซ  เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ  ปานกลาง ประมาณ 15-20 นาที



2.  ละลายแป้งมัน กับน้ำให้เข้ากันดี  เทใส่เนื้อวุ้นเคี่ยวต่อไปอีก 10-15 นาที




3. เทใส่ถาด ถาดอะไรก็ได้ เริ่มเทจากถาดด้านนึง แล้วเอียงยกถาด ให้วุ้น ไปอีกข้างนึง ให้ไหลให้มีความเรียบ และบา

งมากๆบางที่สุด    พอเย็นใช้มีดกรีดด้านข้างริมถาด ม้วนให้แน่น แล้วตัดเป็นชิ้น  ๆ ค่ะ หรือ อีกวิธี วิธีนี้จะง่ายกว่าวิธีแรกค่ะ
 ให้ใช้ มีดหยัก สำหรับตัดวุ้น ตัดวุ้น เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวจากถาดด้านนึงไปยังถาดอีกด้านนึง ตัดเป็นเส้นคล้ายริบบิ้นก็ได้ค่ะ แล้วค่อยๆม้วนจากปลายด้านนึงไปอีกด้านนึงค่ะ

ราดเทวุ้นให้บาง เลือกเอาถาดเรียบๆนะคะ





เอาปลายมีดแซะมุมเพื่อให้ปลายวุ้นหยิบได้ง่ายๆ




พยายามเมวุ้นให้บางๆสุดเลยนะคะ




อันนี้เป็นวิธีแรกที่ม้วนวุ้น ทั้งแผ่นแล้วค่อยตัดเป็นชิ้นเล็กๆ




หรือวิธีที่2 ตัดวุ้นเป็นแผ่นๆ เส้นๆ แล้วค่อยม้วนวุ้นก็ได้ค่ะ จริงเป้าว่าวิธีที่ 2 นี่เป้าง่ายกว่าวิธีแรก มากเลยค่ะ





ตัดเป็นเส้นๆ แล้วค่อยๆม้วนทีละเส้นก็ได้ค่ะ







ม้วนให้แน่นๆ











สีสันสวยงาม




ขอให้สนุกกับการทำวุ้นม้วนกันจ้า ^_^
ติดตามสูตรขนม สำหรับเด็กแพ้ gluten free & vegan ได้ที่----->>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น