วันนี้มาทำขนมสวยๆกันดีกว่า น่ารักเนอะ วุ้นอะไรเอ่ยม้วนได้
อันนี้ทำหนาเกินไป ม้วนวุ้นแล้วไม่สวยค่ะ
เคล็ดลับวุ้นม้วนนี่ วุ้นต้องบาง ถึงบางเฉียบที่สุด เราถึงจะม้วนวุ้นได้แน่นนะคะ
สีสัน colorful จริงๆ
ส่วนผสม วุ้นม้วน
ผงวุ้น 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ลอยดอกมะลิ หรือน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ขาว 2 ถ้วยตวง
แป้งมันท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ เอาละลายใน น้ำเปล่า 1 ชต+1 ชช
แบะแซ 3ช้อนโต๊ะ+ 1 ชช
วิธีทำ.....
1. แช่วุ้นในน้ำ ประมาณ 10 นาที เคี่ยววุ้นกับน้ำ ให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำตาลทรายขาว แบะแซ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ปานกลาง ประมาณ 15-20 นาที
2. ละลายแป้งมัน กับน้ำให้เข้ากันดี เทใส่เนื้อวุ้นเคี่ยวต่อไปอีก 10-15 นาที
3. เทใส่ถาด ถาดอะไรก็ได้ เริ่มเทจากถาดด้านนึง แล้วเอียงยกถาด ให้วุ้น ไปอีกข้างนึง ให้ไหลให้มีความเรียบ และบา
งมากๆบางที่สุด พอเย็นใช้มีดกรีดด้านข้างริมถาด ม้วนให้แน่น แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ค่ะ หรือ อีกวิธี วิธีนี้จะง่ายกว่าวิธีแรกค่ะ
ให้ใช้ มีดหยัก สำหรับตัดวุ้น ตัดวุ้น เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวจากถาดด้านนึงไปยังถาดอีกด้านนึง ตัดเป็นเส้นคล้ายริบบิ้นก็ได้ค่ะ แล้วค่อยๆม้วนจากปลายด้านนึงไปอีกด้านนึงค่ะ
ราดเทวุ้นให้บาง เลือกเอาถาดเรียบๆนะคะ
เอาปลายมีดแซะมุมเพื่อให้ปลายวุ้นหยิบได้ง่ายๆ
พยายามเมวุ้นให้บางๆสุดเลยนะคะ
อันนี้เป็นวิธีแรกที่ม้วนวุ้น ทั้งแผ่นแล้วค่อยตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
หรือวิธีที่2 ตัดวุ้นเป็นแผ่นๆ เส้นๆ แล้วค่อยม้วนวุ้นก็ได้ค่ะ จริงเป้าว่าวิธีที่ 2 นี่เป้าง่ายกว่าวิธีแรก มากเลยค่ะ
ตัดเป็นเส้นๆ แล้วค่อยๆม้วนทีละเส้นก็ได้ค่ะ
ม้วนให้แน่นๆ
สีสันสวยงาม
ขอให้สนุกกับการทำวุ้นม้วนกันจ้า ^_^
ติดตามสูตรขนม สำหรับเด็กแพ้ gluten free & vegan ได้ที่----->>
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น