วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Gluten free & vegan Potato Stuffed Flat Bread.

Gluten free & vegan Potato Stuffed Flat Bread.

วันนี้เค้าเอาเมนู อร่อยมว๊ากกกกก ทำง่าย อร่อยจัง มาฝากค่ะ วัตถุดิบหาได้ง่ายๆ มีประโยชน์ ทั้งกับเด็กและผู่ใหญ่เลยค่ะ สามารถปรับรสได้ตามชอบใจเลยนะคะ




















มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันจ้า ง่ายมากๆ

หัวมันฝรั่งเลือกเอาลูกงามๆ เอาขนาดกลาง





สามเกลอ พริก ปาปริก้า กระเทียมผง พริกไทย ทุกสิ่งอย่างหาซื้อได้ ตามซุปเปอร์ ท็อปส์ โลตัส บิ๊กซี มีขายจ้า




คึ่นช่าย ต้นหอม ผักชี 





รายละเอียดส่วนผสม

1/2 ถ้วยตวง        แป้งข้าวเจ้า

3-4 ลูก               มันฝรั่งลูกขนาดกลาง ( นึ่ง ต้ม ให้สุก)

1/2 -3/4 ชช.      เกลือ

1/2         ชช.      พริกไทย (อาจเพิ่มหรือลดได้ตามชอบ)

1            ชช.      พริกปาปริก้า (มีขายตามซุปเปอร์)


**** 1             ชช.      กระเทียมผง ถ้าไม่มี ใช้กระเทียมสับละเอียด หรือไม่ชอบก็ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

1             ชต.      น้ำมะนาว (ถ้าไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้ อร่อยเหมือนกันค่ะ)

****พริกแดงซอยละเอียด ตามชอบ แต่ถ้าทำให้เด็กกินไม่ต้องใส่พริก***

ต้นหอม    ตามชอบ หั่นฝอย

ผักชี.       ตามชอบ หั่นฝอย

คึ่นช่าย     ตามชอบ หั่นฝอย



วิธีทำ 

เอามันฝรั่ง ต้ม หรือ นึ่งสุก แล้ว เอามาบดให้ละเอียด พักเอาไว้ก่อน

เอาแป้งข้าวเจ้า คนผสมกับ พริก ปาปริก้า(เด็กกินได้ค่ะ ไม่เผ็ด) + พริกไทย+ กระเทียม+ เกลือ คลุก ให้เข้ากันดี

เอามันฝรั่งบด ผสมเข้ากับแป้งข้าวเจ้าที่ผสมไว้ เอาน้ำมะนาว มาเทรวมกัน คนคลุก ให้เข้ากันดีค่ะ

ปั้นมันฝั่งที่ผสมเสร็จแล้ว ให้เป็นก้อนกลมๆ. วางเอาไว้ก่อน แล้ว

เอาแป้งตัก ออกมาจากถุง โรยบนถาดให้ทั่วๆ เอาก้อนมันฝั่ง มากดให้แบนๆ ใครมีพิมพ์ตัดกลมๆเอามา


ตัดเป็นกลมๆ ก็ได้ อันนี้ตามชอบใจเลยค่ะ หรือไม่มีก็กดก้อนกลมๆให้แบนๆ ก็ได้ค่ะ

ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน นิดหน่อย ตั้งไฟกลางๆ ค่อนอ่อน กะทะร้อน เอาแผ่น potato flat bread ลงทอด ได้

เลยค่ะ ให้สุกเหลืองดีทั้งสองข้าง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาทอดแป๊บเดียวเองค่ะ สุกแล้วตักขึ้น เสร็จแล้ว หม่ำได้

เลยค่ะ ของเป้า เอาทูน่ากระป๋อง มาทอดคลุกๆกะน้ำมัน พออุ่นๆ เอามาทานเป็นเครื่องเคียง+ซอสมะเขือ

เทศ ก็อร่อยไปอีกแบบ ลูกเราชอบทานค่ะ






เอามันฝรั่ง ต้ม หรือ นึ่งสุก แล้ว เอามาบดให้ละเอียด พักเอาไว้ก่อน





Bบดๆกันเข้าไป



เอาแป้งข้าวเจ้า คนผสมกับ พริก ปาปริก้า(เด็กกินได้ค่ะ ไม่เผ็ด) + พริกไทย+ กระเทียม+ เกลือ คลุก ให้เข้ากันดี

เอามันฝรั่งบด ผสมเข้ากับแป้งข้าวเจ้าที่ผสมไว้ เอาน้ำมะนาว มาเทรวมกัน คนคลุก ให้เข้ากันดีค่ะ




เอาส่วนผสมทั้งหมดคลุกๆให้เข้ากันดี









ปั้นมันฝั่งที่ผสมเสร็จแล้ว ให้เป็นก้อนกลมๆ. วางเอาไว้ก่อน แล้ว




ปั้นกลมๆไว้ก่อน




กดให้แบนๆ หรือถ้ามรีไม้คลึงก็คลึงให้แบนๆตามรูป






 กดลูกกลมให้แบนๆลง อาจจะใช้ไม้กลม คลึงให้แบนๆเลยก็ได้ค่ะ เอาตามสะดวกเลยค่ะ





ถ้าอยากให้น่ารักๆ เอา ที่ตัดคุ้กกี้กลมๆตัดก็ได้ค่ะ






เอาลงทอด




เอาน้ำมันใส่กะทะ นิดหน่อย ตั้งไฟกลางๆ พอกะทะร้อนก็เอาลงทอดได้เลยค่ะ ทำเหมือนแพนเค้กเลยจ้า









ติดตามสูตรอาหารของเด็กขี้แพ้อาหาร กินได้ ผู้ใหญ่กินดี ได้ที่นี่นะคะ ^^---->>>  
ขอให้อร่อยกันนะคะ ^^





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น