มัฟฟิ่น ฟักทอง วันนี้จะทำ 2 แบบ เป็นแบบ ใช้เตาอบ และ ใช้เตานึ่งจ้า
รูปนี้เป็นแบบใช้เตาอบ
ขนมอันหน้าเป็นแบบ อบ 2 อันหลังเป็นแบบนึ่งค่ะ
Pumpkin Muffins Gluten free & Vegan
มัฟฟิ่นฟักทอง wheat, dairy , soy , nut ,seafood free (สูตรนี้ไม่หวานมากสามารถปรับน้ำตาลได้ตามใจชอบเลยค่ะ)
ส่วนผสม
Note***** ใครไม่แพ้แป้งสาลีสามารถใช้แป้งสาลีแทนได้เลยนะคะ****
แป้งกลูเตนฟรี 200 กรัม
(แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง+แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+ แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เขย่าผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ตามสูตร)
กะทิ 100 cc หรือจะใช้นมที่ลูกไม่แพ้ หรือน้ำเปล่า(รสชาติจะอร่อยน้อยลงค่ะใช้กะทิ อร่อยสุด)
น้ำตาล. 100-110 กรัม (เพิ่มได้ตามชอบ)
เกลือ 1/4 ชช
ฟักทอง. 180 กรัม
น้ำมัน ที่ลูกไม่แพ้ 5 ชต (75 ml)
Baking soda 1/2 ชช
Baking powder 1+ 1/2 ชช
Vanilla extract ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
น้ำส้มสายชู Apple cider หรือ น้ำมะนาว. 1 ชต. (จะไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วรสและเนื้อเค้กนุ่มกว่าและช่วยตัดรสเฝื่อนของ baking soda)
ปล.จะใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนก็ได้แต่เนื้อเค้กจะหนึดๆหนึบๆ หนักๆ แป้งสูตรกลูเตนฟรีที่ให้ไปเนื้อเค้กจะเบากว่าค่ะ
กะทิ 100 cc หรือนมที่ลูกไม่แพ้ หรือน้ำเปล่า
ฟักทองนึ่ง 180 กรัม
วิธีทำ
-เอาฟักทองนึ่งเอาไปบดให้ละเอียด หรือจะเอาฟักทองนึ่ง+ กะทิ+น้ำตาล+เกลือ+วานิลา ลงโถปั่น ปั่นให้เนื้อเนียนละเอียดเข้ากันดี
-เอาแป้ง+baking powder+ baking soda เอาร่อนรวมกัน 2-3 รอบ
-เอาส่วนผสมเหลวเทลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากันดี
-ตักใส่ถ้วยกระดาษ ใส่พิมพ์ฯลฯ เอาตามสะดวกเลยค่ะ
--->> ถ้าอบ ให้ตั้งไฟเตาอบ 180 องศาC นาน15 นาที แล้วเอาขนมเข้าอบ นาน 15-18 นาที สุกแล้วเอาออกมาพักให้เย็นก็ทานได้แล้วค่ะ
--->> ถ้าจะนึ่ง ให้เอาใส่พิมพ์กระดาษจีบ ถ้วยตะไล หรือใส่ถ้วยอะไรก็ได้ตามสะดวกค่ะ ตั้งไฟหม้อนึ่งให้ร้อนเดือด เอาขนมเข้านึ่งนาน 12-15 นาที เสร็จแล้วรอขนมเย็น เย็นแล้วทานได้เลยค่ะ
ตามรูปนี้เมื่อ เอาส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันดีแล้ว ลักษณะเนื้อที่ได้จะเป็นแบบนี้ค่ะ
กองทัพมัฟฟิ่นฟักทอง
รอ......อบ รอ.......นึ่ง
อันนี้เพึ่งออกจากเตาอบค่ะ
อันนี้พึ่งออกจากเตานึ่งเหมือนกันจ้า
รวมพลถ่ายรูปน้องมัฟฟิ่นกัน
โชว์ ความงามกันหน่อยจร้า
ขอให้อร่อย กับขนมทำง่ายๆนะค้าาาาา ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น