วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Pumpkin muffins gluten free& vegan

Pumpkin Muffins Gluten free & Vegan  (baking & streamming)

มัฟฟิ่น ฟักทอง วันนี้จะทำ 2 แบบ เป็นแบบ ใช้เตาอบ และ ใช้เตานึ่งจ้า


รูปนี้เป็นแบบใช้เตาอบ



ขนมอันหน้าเป็นแบบ อบ 2 อันหลังเป็นแบบนึ่งค่ะ





Pumpkin Muffins Gluten free & Vegan
มัฟฟิ่นฟักทอง wheat, dairy , soy , nut ,seafood free (สูตรนี้ไม่หวานมากสามารถปรับน้ำตาลได้ตามใจชอบเลยค่ะ)

ส่วนผสม
Note***** ใครไม่แพ้แป้งสาลีสามารถใช้แป้งสาลีแทนได้เลยนะคะ****
แป้งกลูเตนฟรี                200       กรัม
(แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง+แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+ แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เขย่าผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ตามสูตร)

กะทิ                              100       cc หรือจะใช้นมที่ลูกไม่แพ้ หรือน้ำเปล่า(รสชาติจะอร่อยน้อยลงค่ะใช้กะทิ อร่อยสุด)


น้ำตาล.                        100-110    กรัม (เพิ่มได้ตามชอบ)

เกลือ                            1/4            ชช

ฟักทอง.                        180          กรัม

น้ำมัน ที่ลูกไม่แพ้                 5           ชต (75 ml)

Baking soda               1/2            ชช

Baking powder 1+ 1/2 ชช


Vanilla extract ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

น้ำส้มสายชู Apple cider หรือ น้ำมะนาว.      1     ชต.    (จะไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แล้วรสและเนื้อเค้กนุ่มกว่าและช่วยตัดรสเฝื่อนของ baking soda)

ปล.จะใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนก็ได้แต่เนื้อเค้กจะหนึดๆหนึบๆ หนักๆ แป้งสูตรกลูเตนฟรีที่ให้ไปเนื้อเค้กจะเบากว่าค่ะ


กะทิ 100 cc หรือนมที่ลูกไม่แพ้ หรือน้ำเปล่า



ฟักทองนึ่ง 180 กรัม




วิธีทำ

-เอาฟักทองนึ่งเอาไปบดให้ละเอียด หรือจะเอาฟักทองนึ่ง+ กะทิ+น้ำตาล+เกลือ+วานิลา ลงโถปั่น ปั่นให้เนื้อเนียนละเอียดเข้ากันดี

-เอาแป้ง+baking powder+ baking soda เอาร่อนรวมกัน 2-3 รอบ

-เอาส่วนผสมเหลวเทลงในส่วนผสมแห้ง คนให้เข้ากันดี

-ตักใส่ถ้วยกระดาษ ใส่พิมพ์ฯลฯ เอาตามสะดวกเลยค่ะ


--->> ถ้าอบ ให้ตั้งไฟเตาอบ 180 องศาC นาน15 นาที แล้วเอาขนมเข้าอบ นาน 15-18 นาที สุกแล้วเอาออกมาพักให้เย็นก็ทานได้แล้วค่ะ

--->> ถ้าจะนึ่ง ให้เอาใส่พิมพ์กระดาษจีบ ถ้วยตะไล หรือใส่ถ้วยอะไรก็ได้ตามสะดวกค่ะ ตั้งไฟหม้อนึ่งให้ร้อนเดือด เอาขนมเข้านึ่งนาน 12-15 นาที เสร็จแล้วรอขนมเย็น เย็นแล้วทานได้เลยค่ะ


ตามรูปนี้เมื่อ เอาส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันดีแล้ว ลักษณะเนื้อที่ได้จะเป็นแบบนี้ค่ะ



กองทัพมัฟฟิ่นฟักทอง



รอ......อบ รอ.......นึ่ง




อันนี้เพึ่งออกจากเตาอบค่ะ



อันนี้พึ่งออกจากเตานึ่งเหมือนกันจ้า




รวมพลถ่ายรูปน้องมัฟฟิ่นกัน




โชว์ ความงามกันหน่อยจร้า





ขอให้อร่อย กับขนมทำง่ายๆนะค้าาาาา ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น