วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลูกชุบ จากมันเทศ gluten free & vegan

ลูกชุบจากมันเทศ gluten free & vegan

อยากกินลูกชุบ แต่แพ้ถั่วทำไงดี อยากกกกกกกิน ลูกชุบ มาๆ ใครแพ้ถั่วเหลืองถัวเขียว มาเลยจ้า วันนี้ ทำลูกชุบจากมันเทศกันดีกั่วววววว

เอาความน่ารักมาโชว์ตัวกันก่อนนะ. แล้วค่อยไปดูส่วนผสมและวิธีทำ












                                                  หุหุ น้องหมู น้องเม่นโชว์ตัวกันหญ่ายยยย



มีฟักทองรับ ฮัลโลวีนด้วยยยยยยยน๊าาาา







เหล่ากองทัพเม่น







ส่วนผสมน๊าาาาาา


* มันเทศนึ่ง 450 กรัม

* น้ำตาลทราย 200 กรัม 

* น้ำกะทิ 400 กรัม

*เกลือ 1 หยิบมือ


 ส่วนผสมวุ้นที่ใช้ชุบ

* วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)
* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา  (สำหรับทำน้ำวุ้น)

   
* สีผสมอาหาร

   จานสีและพู่กัน

* ไม้จิ้มฟัน


   (สำหรับเสียบมันกวนที่ปั้นแล้วเพื่อแต่งสีและจิ้มลงในน้ำวุ้น)

* โฟม

  (สำหรับเสียบมันปั้นระหว่างทำ ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)


เมื่อเช้าไปตลาด ได้สิ่งนี้มา แม่ค้าวางกองๆกันไว้รีบเหมา เกือบหมดเลยจร้า
มันเทศให้ใช้มันสีขาวๆนะคะ อย่าใช้สีอื่น เดี๊ยวววผสมสีไม่งามมม





      วิธีทำ


1. เอามันเทศไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที

2. เมื่อมันเทศสุกดีแล้ว ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ เกลือ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

3. จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆกวนจนข้นและเหนียว (ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (มันต้องแห้ง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)


กวนจนแห้งจนมันเทศล่อนจากกะทะเลยน๊าาาา


กวนจนแห้งๆนะคะ








4. ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ  ปั้นเสร็จแล้วให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้ ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จเรียบร้อยก่อน มันที่ปั้นเสร็จแล้วให้ห่อไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ หรือ อย่าให้โดนลม

5. ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ แล้วแต่งสีลงบนมันปั้นตามแต่ความชอบเลยค่ะ 

6. ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า, ผงวุ้นและน้ำตาล ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง

7. นำมันปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น ควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้ง ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง



8. นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟัน ตัดเศษวุ้นที่เกินๆออกด้วยกรรไกร จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างได้เลยค่ะ

แนะนำ ตาสัตว์ที่ปั้นให้ใช้เป็นงาเม็ดติดเป็นตานะคะ 








ขอให้สนุก และ อร่อยกันนะคะ ชวนเด็กๆมาช่วยปั้นกันสนุกดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น