วันเสาร์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เทคนิคการทำ เค้กขนมชั้น เป็นลวดลายต่างๆ เช่นลายผีเสื้อ ลายใบเมเปิ้ล

เรามาเปลี่ยนขนมชั้นไทยธรรมดาๆ ให้น่ารัก ทันสมัย เพื่อเพิ่มมูลค่า ให้กับขนมไทยกันดีกว่าค่ะ หน้าตาน่ารัก ลวดลายสวยงาม เราสามารถนำไปเป็นของขวัญเนื่องใน โอกาสต่างๆได้ด้วยจ้า

















เทคนิคการหยอดเค้กขนมชั้น แบบลายผีเสื้อ เมเปิ้ล หรือลายอะไรก็ได้ตามใจชอบ ไอเดียเป้าเอง
ส่วนตัวขนมชั้นจะใช้สูตรขนมชั้น คุณชำนาญค่ะ แต่เพื่อนๆสะดวกสูตรขนมชั้นสูตรไหนเลือกใช้ได้ตามใจชอบเลยนะคะ

ให้วางแผนก่อนว่าอยากได้ขนมชั้นสีอะไร เค้กขนมชั้นเป็นแนวไหน พอรู้แล้วว่าอยากได้เค้กสีอะไร  กำหนดสี เช่น สี

รอบนี้เป้าทำเค้กขนมชั้นลายใบเมเปิ้ล

จะกำหนดสีเลยว่า ใช้ สีแดง ส้ม เหลือง ขาว

วิธีทำลายเค้กขนมชั้น


1. ให้เตรียมตัวตัดคุ้กกี้ หรือตัวตัดลายที่อยากได้






2.ให้กำหนดสี เค้กขนมชั้น กับกำหนดสีลายที่อยากได้ เช่น ใบเมเปิ้ล มีสีอะไรบ้าง เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง (สีกำหนดเอาตามใจได้เลยนะคะ อันนี้เป้ายกตัวอย่างตามที่เป้าทำค่ะ)


ก็ให้แบ่งแป้งขนมชั้นออกมา เพื่อทำลาย คือ ให้เทสีที่กำหนดทำลายต่างๆ ให้แยกต่างหากจากการทำตัวขนมชั้น(อย่าพึ่งทำตัวเค้กขนมชั้น รอให้ทำลายให้เสร็จก่อน)




โดย นึ่งพิมพ์ให้ร้อน แล้วเทแป้งที่จะใช้ทำลาย เทชั้นแรก อย่างเป้าเป้าจะเทสีแดง แล้วนึ่ง 3 นาที แล้วนึ่งสีส้ม -->>สีเหลือง-->> สีขาว นึ่งเสร็จรอจน ขนมชั้นส่วนที่จะใช้ทำลาย เย็นสนิท พอเย็นแล้วให้แยกออกเป็นสีๆ เป็นแผ่นๆ






เทสีที่ต้องการทำลวดลาย แล้วนึ่งทีละชั้นเหมือนขั้นตอนทำขนมชั้นปกติ



แล้วลอกออกเป็นชั้นๆไว้





แยกออกแผ่นๆไว้





เสร็จแล้ว ให้เอาพิมพ์ที่กดคุ้กกี้ มากดที่ขนมชั้นเลย กดได้ลายแล้ว แยกออกมาไว้ก่อน กดเหมือนกดแป้งคุ้กกี้ค่ะ

เป้าจะกดทำลาย ใบไม้ สีแดง สีส้ม เหลือง ขาว เอาตามใจเลยนะคะ







กดลายเลือกสีตามใจชอบได้เลยนะคะ



ใช้ที่กดคุ้กกี้ กดเป็นลวดลวย



เสร็จ ส่วนที่จะทำลวดลายขนมชั้น












3.พอได้ส่วนลายมาแล้ว จะมาทำส่วน เค้กขนมชั้น  ให้แบ่งแป้งผสมสีตามวิธีของพี่ชำนาญที่พี่สางไว้ได้ได้เลยค่ะ
 ก็ให้เอา ลายที่ได้ มาติดที่ตามขอบพิมพ์ แล้วเอาพิมพ์ที่ได้ไปนึ่งอุ่นพิมพ์ให้ร้อน แล้วก็เริ่มหยอดขนมชั้นตามวิธีพี่ชำนาญได้เลยค่ะ พอถึงชั้นสุดท้ายของขนมชั้นให้หยอดแป้งแล้วให้รีบวางลายลงไปบนแป้งเลยแล้วปิดฝานึ่งปกติเลยค่ะ พอนึ่งเสร็จ เอาขนมออกมาวางให้เย็นแล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์จะเห็นลายชัดเจนเลยจ้า





ให้เอาลายที่ทำไว้ มาติดรอบๆพิมพ์ นะคะ ก่อนที่จะหยอดแป้งขนมชั้นชั้นแรก



ถ้าอยากให้มีลายที่ก้นเค้กก็ วางลวดลายลงไปเลยค่ะ ที่ก้นพิมพ์



แปะๆกันเข้าไป



สุดท้าย พอนึ่งขนมชั้นมาถึงชั้นสุดท้าย ให้หยอดแป้งขนมชั้นดิบลงไปในพิมพ์ แล้ว ให้เอาลวดลาย มาวางลงไปบนบนแป้งดิบ พอจัดลายเสร็จ ปิดฝานึ่งได้เลยค่ะ



อันนี้เตานึ่งของเค้าอันเล็กนิดเดียวววเองค่ะ 



ติ๊งงงงงงงง นึ่งเสร็จละ รอจนขนมเย็นสนิทนะคะ แล้วค่อยแกะออกจากพิมพ์ค่ะ



แต่น..แตน..แต๊นนนนนนนนนน เสร็จละ โชว์ตัวนางงามกันดีกั่วววววว



หนูสวยมั๊ยค้าาาาาาาาาาาา ผีเสื้อ & ใบเมเปิ้ล ค่ะ

ขอให้สนุกและอร่อยกันนะคะ ในการทำเค้กขนมชั้น เพิ่มมูลค่า ขนมไทยกันค่ะ

ติดตามสูตร ไอเดีย เทคนิคการทำขนม น่ารักๆ ขนมและอาหารสำหรับคนแพ้ อาหาร ทานเจ ทานมังสาวิรัติ ได้ที่  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น