วันอาทิตย์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

Pancake rain bow or Crepes cake rain bow gluten free & vegan.

Pancake rain bow or Crepes cake rain bow เครปเค้ก เรนโบว์เด็กแพ้





















วันนี้เป็นเค้กเด็กแพ้ที่เราดัดแปลงมาจาก แพนเค้กเด็กแพ้นะคะ 
Pancake rain bow or Crepes cake rain bow เครปเค้ก เรนโบว์เด็กแพ้

ไม่มีไข่ นมวัว แป้งสาลี ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ทะเล

ม่ะมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่า

ส่วนผสม


1  +1/4   ถ้วยตวง      แป้งกลูเตนฟรี

 (เอาแป้ง ข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง: แป้งมัน 2/3 ถ้วยตวง :แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง           เอาเทผสมแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อย

ตักมาใช้ตามสูตร)

2             ชช.               ผงฟู

1             ชต .             golden flax seeds (เอาแบบบดละเอียด)

3/4          ถ้วยตวง        นมที่ลูกไม่แพ้ นมถั่วเหลือง หรือ นมอัลมอนด์ นมข้าว กะทิ (รอบนี้เป้าใช้กะทิทำค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน)

1/2          ถ้วยตวง.        น้ำเปล่า

1              ชต.                น้ำมันรำข้าว

1/2           ชช.                เกลือ

2              ชต.               น้ำตาล

วิธีทำ

 เอาแป้งใส่เบกกิ้งพาวเดอร์ แล้วร่อนรวมกัน ซัก 2 รอบ

เมื่อร่อนแป้งเสร็จแล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่าง คนผสมให้ละลายเข้ากันดี

เอาแบ่งผสมสีผสมอาหารตามที่เราต้องการ





เอากะทะเทฟล่อนตั้งไฟอ่อนปานกลาง เมื่อกะทะร้อนดี ตักแป้งที่ผสมเสร็จแล้ว ใส่ลงไปในกะทะ แล้วให้รีบ


กลิ้งแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบางๆมากที่สุด ลักษณะคล้ายๆแผ่นเครป รอจนด้านบนมีรูพรุนขึ้น รอจนแป้ง







รอจนเห็นรูพรุนด้านบน นะคะ อย่าพึ่งกลับด้าน แต่ถ้าด้านบนสุกดีไม่กลับด้านก็ได้ค่ะ








ให้แป้งสุกประมาณนี้ไม่ต้องรอจนแป้งกรอบไหม้ด้านล่างนะคะ









ด้านล่างสุก เป็นสีน้ำตาล แล้วให้กลับแป้ง แป๊บนึง นับ 1-4 แป้งสุกเอาแป้งขึ้นใส่จาน


อย่าเอาแผ่นแป้งซ้อนกันเพราะจะทำให้แป้งเหนียวติดกัน ทำให้แผ่นแป้งขาดได้




เอากระดาษไข รองไว้กันแป้งเหนียวติดกัน เดี๋ยวแป้งจะขาดค่ะ



สีสันคัลเลอร์ฟูล





พักแป้งไว้ให้เย็น


ไปทำบัตเตอร์ครีม

ทำเสร็จแล้ว เอาแป้งสีมาวางเรียงไว้ เริ่มปาดครีมที่แป้งชั้นแรก ปาดครีมเสร็จ เอาแป้งแผ่นที่ 2 วาง

เรียงทับไว้ แล้วเริ่มปาดครีมไปเรื่อย จนได้ ชั้นแป้ง ตามที่ต้องการ เสร็จแล้ว ปาดครีมรอบๆตัวแพนเค้ก 

(จะเรียกเครปเด็กแพ้ก็ได้ค่ะ) เสร็จแล้วก็ตกแต่งด้วยผลไม้ตามใจชอบ




***************
มาทำครีมกันดีกว่า

สูตร บัตเตอร์ครีม


ส่วนผสม

180      กรัม.    เนยรำข้าว หรือ  shortenning crisco หรือ เนยที่ลูกไม่แพ้ 

3 - 4    ถ้วยตวง น้ำตาลไอซิ่ง

2          ชช.       vanilla

1.        หยิบมือ.  เกลือ

2-3      ชต.        น้ำ หรือ นม หรือกะทิ ก็ได้ ที่ลูกไม่แพ้

วิธีทำ 

เอาเนยใส่เครื่องตีเนย ตีจนเนยขึ้นฟูขาว ใส่วานิลา น้ำตาลไอซิ่ง น้ำหรือ นม หรือกะทิ ตีจนขึ้นฟูเนียนก็ใช้ได้แล้วค่ะ 


หรือ จะใช้ whipped  non dairy ก็ได้ค่ะ ยี่ห้อ rich based สำหรับคนแพ้นมวัว ถ้าแพ้ถั่วเหลืองใช้ไม่ได้นะค้า




ตัวอย่าง shortenning กับ non dairy whipped cream ที่เราสามารถใช้ได้นะคะ อย่าลืมอ่านส่วนประกอบก่อนว่าลูกเราแพ้อะไร ใช้อะไรได้นะคะ







---------------

สามารถใช้  whipped cream แบบสำเร็จได้นะคะ ถ้าใครไม่แพ้ถั่วเหลือง สามารถใช้ ยี่ห้อ rich topping  based non dairy ได้ค่ะ

: ถ้าตกแต่งทำเป็นไส้ผลไม้สด

เตรียมผลไม้ตามชอบ กล้วยหอม กีวี สตรอเบอรี่ ได้หมด หั่นเป็นชิ้นเต๋า หรือ ชิ้นบางตามชอบ เอา วาง

ไว้ตรงกลางของแป้ง หรือตกแต่งบนหน้าเค้กได้ค่ะ



เสร็จละคะเมนูง่ายๆ จบปิ๊งงงงงง ขอให้อร่อยกันนะค้า




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น