วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2558

Corn bread (gluten &nut free & vegan)

Corn bread (gluten &nut free & vegan) allergen top8 free(ต้องไม่แพ้ข้าวโพดนะค้า)
  (**corn allergen :zien protein)

In eglish recipe this below



      มาอีกสูตรแล้วจ้า สูตรสำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ถั่ว และเหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ กินเจ กินมังสาวิรัติ กินได้จ้า  วันนี้เป้าจะทำ corn bread ค่ะ สิ่งที่ทำวันนี้ไม่ใช่เค้กข้าวโพดน๊าาาาา ถึงเนื้อจะมองคล้ายเค้กอยู่ติ๊ดดดดดดนึง วันนี้ ไม่ได้ใช้สูตรแป้ง mix เองนะคะ พอดีไปเดินเล่น ชิวๆ ที่วิลล่า มาร์เก็ต เลยได้สิ่งนี้มาได้แป้ง gluten free all purpose ของ Bob's red mill เลยลองใช้ดู ก็ดีนะคะ แป้งนี้จะอยู่ตรง เชลล์ ที่ขายพวกแป้งทำขนมต่างๆ ในซุปเปอร์ ลองเดินดูกันจ้า 

******แป้งกลูเตนฟรี จะใช้สูตรไหน ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่แพ้แป้งสาลี ก็ใช้แป้งสาลี ในส่วนนี้ได้เลย แต่วันนี้เป้าใช้ ของ Bob's red mill ค่ะ *****

****Note2***ถ้าไม่มีแป้ง bob'sred mill ให้ผสมแป้งทดแทนแป้งสาลี ตามสูตรนี้นะคะ. วิธีผสมแป้ง gluten free ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย เอาทั้งหมดมาผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ


กินกับแยม หรือ น้ำผึ้ง อร่อยมากจ้า







เหลืองนวลสวยเนอะ



โชว์เนื้อนางสวยๆ




มาดูส่วนผสมกัน

1. แป้งกลูเตนฟรี สูตรไหนตามใจชอบเลยค่ะ วันนี้เป้าใช้ bob's red mill     1+1/2      ถ้วยตวง
หรือ
****** อันนี้เป็นสูตรทดแทนแป้งสาลี นะคะ วิธีผสมแป้ง gluten free ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย เอาทั้งหมดมาผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ*****


                2. corn meal/polenta         1 +1/2   ถ้วยตวง 
(ยี่ห้อที่เป้าใช้ Naturefirst ระบุที่ข้างถุง ว่า gluten free)

3. Baking powder.              1                   ชช.  

4. Baking soda                   1/2               ชช.

5.เกลือ                                 1                 ชช. 

6.นมข้าว วันนี้เป้าใช้ ยี่ห้อ frezfill  525.        cc

7. Apple cider เป้าใช้ ยี่ห้อ hieze(gluten free)  1   ชต.
 (ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำมะนาวแทนจ้า)

8.น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลทรายก็ได้.            2      ชต.  

9. น้ำมัน รำข้าว หรือน้ำมันที่ไม่แพ้       2      ชต. 

10.vanilla extract            1/4                 ชช. 


อันนี้เป็นแป้ง gluten free ของลุง bob Bob's red mill เจอกับลุงได้ที่วิลล่ามาร์เก็ตนะคะ หรือ ร้าน miason duvin ก็น่าจะมีค่ะ ลองสอบถามดูจ้า





อันนี้ เป็นpolenta ข้างถุงจะเขียน gluten free เหมือนกัน เจอที่วิลล่า ค่ะ ที่อื่นก็น่าจะมีลองเดินสำรวจกันดูนะค้า









อันนี้เป้าใช้นมข้าวยี่ห้อนี้ นะคะ frezfill สายพานการผลิต ไม่มีการปนเปื้อนกับพวก allergen ต่างๆ อันนี้สอบถามกับทางบริษัทมาแล้วค่ะ ที่สำคัญ นมตัวนี้เป็นกลิ่นวานิลาด้วย หอมดีค่ะ





มาดูวิธีทำกันค่ะ

           เอาแป้ง all purpose ผสม กับ cornmeal +baking powder +baking soda +เกลือ ร่อนผสมรวมกัน 2 รอบ พักเอาไว้ก่อน 




คนผสมแล้วร่อน ของแห้งรวมกัน  2-3 รอบ กำลังดีเลยค่ะ




เทส่วนผสมเหลวใส่ ส่วนผสมแห้ง




คนๆให้เข้ากันดี






อีกอ่างเอานมข้าว ผสมกับ applecider น้ำผึ้งหรือ น้ำตาลทราย น้ำมัน คนๆคนๆ ให้เข้ากันดี แล้วเทลงผสมลงในส่วนผสมแห้งที่เราร่อนเอาไว้ ผสมให้เข้ากันจนเนียนดีก็พอ


       เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เราจะใช้เป็นพิมพ์กลม พิมพ์เหลี่ยม หรือ ถ้วยคัพเค้กตามใจชอบ แล้วเอา corn meal โรยบนหน้า ขนม


ตัก batter ใส่พิมพ์ ตามชอบเลยนะ


อันนี้พิมพ์เหลี่ยม





วอร์มเตา 180 องศาC  ถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ อบนาน 25 นาที ถ้าอบแบบคัพเค้ก ใช้เวลา 18-19 นาที หรือ จนเป็นสีเหลืองทอง ห้าม อบเกินกว่านี้นะคะ ขนมจะแห้ง  ***ถ้าใช้ fillips Airflyer ก็อบได้นะคะ อบไฟ 180C 10 นาทีแรก แล้วลดไฟ เหลือ 160C อบต่อจนครบเวลา จนเสร็จ นะคะ 

            รอเย็น อร่อยค่ะรับรอง หม่ำๆกันได้เลยจ้า อาจจะทานกับแยม หรือน้ำผึ้งก็ได้ ลูกเป้าเด็กขี้แพ้ประจำบ้านชอบกินกับน้ำผึ้งค่ะ นางชอบ

ร้อนๆและห๊อมหอม







โชว์เนื้อโชว์ตัว และ texture นางแลดูดีเนอะ




เหลือง อร่าม








อันนี้ทานกับแยมอร่อยค่ะ














                                         

           
    

        

---------------------------

There are so many ways to make cornbread and i realized that many people expect it to be sweet,like cake.This one is not a corn " cake" even though the texture dose resemble cake a little. For the best results, use finely ground yellow cornmeal for sprinkling-it give the corn bread a good crust.

  Ingredients:

1+1/2 cups             Fine corn meal/polenta

1+1/2 cups             All purpsoe gluten free(or wheat flour if you don't have allergic to gluten)

1         tsp.              baking powder

1/2      tsp.             baking soda

1          tsp              Salt

525      cc                Rice milk or anather milk if you want

1          Tablespoon apple cider (if you don't have can use lemon 1 tbsp)

2           Tablespoon honey  (or sugar 2 tablespoon if you want)

2           Tablespoon  oil       (I use king's rice bran oil)

         
    Directions: 

     Preheat the oven to 18C (350F)

     Sift together the cornmeal+Gluten free flour +baking powder+baking soda+salt

     In separate bowl,Whisk together the rice milk+vinegar +honey+ oil .Pour into the bowl of dry 
ingredients and combine them to get a smooth batter but do not overmix.

     Pour the batter into the prepareed baking pan and spread level with the spatula. Sprinkle the cornmeal/polenta over the surface of the bread.

      Bake in the preheated oven for 25 minutes,(or cupcake oven for 18-19 minutes)
Or untilthe bread starts to turn golden and the corners begin to shrink from the sides of the pan (Be careful not to overbake it!)

     Allow to cool completely in the pan. Yeeh Eating yummy. ^^ 

                                                                                           by pao

    *** ติดตามสูตร ขนม อาหาร ไอเดียสำหรับคนแพ้อาหาร หรือ คนรักสุขภาพได้ที่. -->>  

https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น