วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2558

Rice pudding gluten free& vegan

ขนมสูตรนี้ เป้า เห็นว่าอร่อยดีแล้วทำไม่ยาก เอาไว้หลอกเด็กขี้แพ้ เอาไว้เป็นอาหารว่างสลับมื้อกะอาหารหลักปกติ หรือบางมื้อถ้าหนูน้อยเบื่ออาหารมากๆเป้าก็ใช้ rice pudding ตัวนี้แทนค่ะ ก็เลยเอามาฝากเพื่อนๆค่ะ Rice Pudding with Fruit



















ส่วนผสมม

ข้าวสุก.      1/2       ถ้วย

น้ำตาลทราย มากน้อยตามใจ เอาหวานปะแล่มๆ เป้าใช้        1-2     ชต. (วันนี้ใช้แค่ 1 ชต ค่ะ)

นม จะใช้นมอะไรก็ได้ที่ลูกทานแล้วชอบนะคะ เป้าใช้ นมข้าวยี่ห้อ frezfill   3  ขวด *** ถ้าใช้นมอื่นก็ใช้นม 500 cc นะคะ

วานิลา 1   ช้อนชา (เป้าไม่ใช้วานิลา เพราะในนมข้าว frezfill เป็นกลิ่นวานิลาอยู่แล้วค่ะเลยไม่ใส่)

เกลือ               1/4 ชช. หรือใส่ตามชอบอาจจะใส่แค่ 1 หยิบเล็กๆก็ได้ค่ะ

เนยรำข้าว      1.   ช้อนโต๊ะ ( ไม่มีใส่น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันอะไรก็ได้ที่ใช้อยู่)

◊.     อบเชยป่น       1     หยิบมือเล็กๆ ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ


                                             


                                                           เนยน้ำมันรำข้าว ถ้าไม่มีใช้น้ำมัน หรือเนยที่ลูกไม่แพ้ได้เลยค่ะ
                       



วิธีทำ
      เอาข้าว และ นม เกลือ ใส่ลงไปในกะทะเทฟล่อน ตั้งไฟ
พอเดือดก็หรี่ไฟลงเหลือไฟกลางๆ เคี่ยวต่อจนกว่าข้าวจะนุ่ม เละ ถ้าข้าวยังไม่เละแล้วน้ำแห้งซะก่อนก็ก็เติมน้ำหรือนมก็ได้แล้วเคี่ยวต่อ  เติมน้ำตาล แล้วชิมรสดู ให้หวานปะแล่มๆ ใส่อบเชยลงไป เคี่ยวต่อไปจนกว่านมจวนแห้ง ลักษณะจะเหมือนข้าวต้มเละๆ ปิดไฟ พักไว้






ผลไม้นะ เลือกเอาเลยจ้า เอาตามที่ชอบได้เลย ^^



น่ากินม้ายยยยยยย



เอาใสีแก้วหรือถ้วยก็ได้ค่ะ




       หั่นผลไม้ที่เตรียมไว้ วันนี้เป้าใช้ สตรอเบอรี่ กะมะยงชิด ผลไม้สามารถเปลี่ยนได้ตามชอบเลยนะคะ หั่นเป็นชิ้รๆสวยงามน่ารัก แล้วตักใส่ ถ้วยหรือแก้วสลับ กับ ข้าวที่เราเคี่ยวไว้ จะทานเลยอุ่นๆก็ได้ แต่เป้าเอาแช้เย็นทานอร่อยกว่าจ้า

  ขอให้อร่อยกันนะคะ ติดตามเมนู และไอเดีย อาหารได้ที่-->> https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น