วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมวง dipping glutinous rice flour donuts (gluten & dairy & egg & soy & nut free)

                      ขนมวง  Dipping glutinous rice flour donuts

      วันนี้เค้าจะทำขนมง่ายๆน๊าาาาา เค้าจะทำขนมวง ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านของทางล้านนา  มีลักษณะเหมือนโดนัท แต่เค้า ปรับรูปลักษณ์ขนมใหม่ ให้ งามตามแบบที่เค้าชอบ ขนมจะมีหลายสูตร ทั้งสูตรที่ใส่ฟักทอง หรือ สูตรใส่กล้วย บดละเอียดร่วม ซึ่งขนมจะนุ่มมาก แต่สูตรที่เป้าใช้ วันนี้ขนมจะเป็นสูตรที่ทำจะเผื่อเด็กๆ ที่แพ้อาหารค่อนข้างเยอะ เพราะเด็กบางคนแพ้ผักผลไม้มียางก็จะกินกล้วยไม่ได้ หรือเด็กที่แพ้ผักผลไม้สีเหลือง ส้มแดง ก็จะกิน ฟักทองไม่ได้ เป้าเลย ไม่ใส่ทั้งกล้วยและฟักทอง  5555 ขนมจะแข็งกรอบนิดหน่อย เด็กๆที่บ้านชอบค่ะ แต่ทำง่ายมากๆเลยจ้า สูตรนี้ (ปล.เค้าเอาสูตรที่ใส่ฟักทองหรือเผือกมาให้ด้วยนะคะ)




                                      





                                       




















         เราสมาดูส่วนผสมกันก่อนนะ ว่ามีอะไรบ้าง  มีส่วนผสมน้อยนิด


1. แป้งข้าวเหนียว                      2        ถ้วยตวง

2. กะทิ.                                   1         ถ้วยตวง
 (เป้าใช้กะทิ ชาวเกาะ เพื่อนๆใช้ยี่ห้ออะๆรก็ตามสะดวกเลยจ้า)

3. เกลือ                                   1/2      ชช.

4. น้ำมัน (เป้าใช้น้ำมันรำข้าว)        2        ชช.

5. น้ำเปล่า                                1         ชต.

******สำหรับสูตรที่ใส่ฟักทอง หรือกล้วย หรือเผือก ให้ ใส่ ฟักทอง เพิ่มลงไป   7      ชต.









เนยน้ำมันรำข้าว เป็น shortening ที่ทำมาจากรำข้าว ดีต่อ สุขภาพ ไม่มี transfat หรือ ไขมันทรานส์ค่ะ


   วิธีทำ

      - เอาแป้งข้าวเหนียวใส่อ่างใบใหญ่  เอาเกลือ น้ำ น้ำมัน ลงไปคนใส่กะทิให้ละลายเข้ากันดีแล้ว เทส่วน

ผสมเหลว ใส่ลงในแป้งข้าวเหนียว





     -นวดแป้งกับกะทิ ให้เข้ากันดี นวดๆ จนเนียน สวยปิ๊ง








    - จากนั้น เอาแป้ง มารีดให้หนา ประมาณ 1 ซม. แล้วเอาพิมพ์น่ารักๆ ที่เราอยากใช้ เอามาเลยค่ะ เอา

มากดๆ เหมือนกดคุ๊กกี้ ใครไม่มีพิมพ์ จะปั้นเป็นเส้นยาวๆเหมือนงูก็ได้ค่ะ แล้วเอาขดต่อกันเป็นวงกลม

เหมือนโดนัท















   - เอาน้ำมันตั้งไฟ ให้น้ำมันร้อน เวลาทอด ทอดด้วยไฟอ่อนๆ อย่าให้น้ำมันร้อนมาก ไม่งั้นผิวของขนม

จะพุๆ พองๆ ผิวไม่เรียบ ไม่สวยสดงดงาม ตามท้องเรื่อง








   - พอทอดเสร็จ ตักวางบนกระดาษ ซับมัน หรือ วางบนตะแกรงก็ได้ พักจนขนมเย็น แล้วค่อยเคลือบน้ำตาล


        สูตรน้ำตาลเคลือบหน้าขนม เป้ามีมาให้  2  สูตร

****สูตรโบราณที่ใช้เคลือบหน้าขนม จากน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บ

1.  น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บ     1/2       ถ้วยตวง

2.  น้ำเปล่า                                     2-3       ชต.



 วิธีทำ

    เอาเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊บ 1/2. ถ้วยตวง+ น้ำเปล่า 2-3 ชต. พอเดือด ยกลง หยิบขนมมาจุ่มในน้ำตาลให้ติดหน้าขนม แล้วจัดเรียงในถาด พอน้ำตาล แห้งสนิท จัดลงจาน หรือ เก็บใส่กล่องมีฝาปิดสนิท



*****สูตรที่เป้าใช้เคลือบหน้าขนมวันนี้ เป้าใช้




1.   น้ำผึ้ง                                                 4    ชต.

2.   เนยน้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันที่ลูกไม่แพ้       1    ชต.

3.   วานิลาสกัด           จิ๊ดดดดนึง

4.   อบเชยป่น.                                            1  หยิบมือ


    วิธีทำ

เอาเนยน้ำมันรำข้าว ละลาย แล้วเอา น้ำผึ้ง  อบเชย วานิลาสกัด เอาคนผสมให้เข้ากันดี แล้วเอาขนมชุบ

เลยจ้า เป้าชอบใช้สูตรนี้ เค้าชอบอ่ะ ชอบกลิ่นอบเชยหอมอ่อนๆ

        ง่ายมั๊ยคะ ลองทำกันดูจ้า ขอให้อร่อย และสนุกกับการททำอาหารนะคะ  ติดตามสูตร อาหาร และ ขนม สำหรับ เด็ก และผู้ ที่แพ้อาหาร ได้ที่
https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น