วันอังคารที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2558

Nutella gluten & nut & tree nut free & vegan.

หุหุ ... เชื่อว่าเด็กขี้แพ้หลายคน ประสบปัญหาหาของกินยากมากๆ 5555 ที่เป้ารู้ เพราะ เป้า เลยจุดนั้นมาแล้ว หลังจากลูกแพ้อาหารหนักๆ หลายอย่าง ทำให้เรียนรู้ที่จะปรับตัว ปรับสูตรอาหารต่างๆ เพื่อที่จะให้ ทั้งแม่และลูก และคนรอบข้าง อยู่ร่วมกับ การแพ้อาหารของลูกอย่างมี ความสุข มีอาหาร การกิน ขนมต่างๆ ไม่รู้สึกต่างจากเด็กที่กินได้ปกติ เลยคิดและปรับสูตรอาหารต่างๆ มาได้เรื่อยๆ   ม่ะ!! วันนี้ ลูกใครแพ้ ถั่วเปลือกแข็ง แล้วอยากมี nutella spread เป็นของตัวเองมา ดูสูตรง่ายๆ ส่วนผสมไม่กี่อย่างเอ๊งงงงง ^^
       

                       

 









         วันนี้เป้าจะใช้เมล็ด ฟักทอง หรือ pumpkins seed  มาทำ nutella แทน ถั่วเปลือกแข็ง ต่างๆ ขอบอกสูตรนี้อร่อยจ้า
สูตรนี้จะอุดมไปด้วยวิตามิน ต่างๆ จากเมล็ดฟักทอง ทั้ง creamy และ ชุ่มฉ่ำไปด้วย ช็อคโกแลต.  ที่สำคัญ """ ...สูตรนี้ peanut,tree nut,soy,gluten dairy free & vegan """ ด้วยยยยยยย มา มาดูส่วนผสมกันดีกว่า

ส่วนผสม

1. เมล็ดฟักทอง                    1  ถ้วยตวง

2. เนยน้ำมันรำข้าว                2  ชต+1/2 ชต. หรือน้ำมันที่ลูกไม่แพ้ 

3. น้ำตาล                            3   ชต. 

4. โกโก้                           3-4    ชต.  (แล้วแต่ความชอบ ใครชอบขมมากขมน้อย)

5.  เกลือ                           1.       หยิบมือเล็กเล้ก


วิธีทำ

1.         เอาเมล็ดฟักทอง ใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วใส่ เนยน้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันที่ลูกไม่แพ้ ปั่นต่ออีก 5 นาที

















น่ากินม๊ายยยยยย   หอมมัน มากเลยค่ะ





2.         หลังจากเมล็ดฟักทองละเอียดดีแล้ว ให้เติม น้ำตาล โกโก้ ลงไป ปั่นต่ออีก 5 นาที. จนเนื้อ เนียน ละเอียดดี

                   ง่ายๆมั๊ยคะ แป๊บเดียว ก็ได้ nutella สูตร เด็กแพ้ หรือสูตร เพื่อสุขภาพ แล้วค่ะ 
         
                    วิธีเก็บ เอาขวดแก้วล้างสะอาด ที่นึ่งแล้ว นำมาใส่ nutella จะช่วยยืดอายุได้ ค่ะ 

ง่ายๆและอร่อย ติดตามสูตรอาหารและขนม สำหรับเด็กแพ้ ได้ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น