มาแล้ว vegan cream cheese อย่างง่าย มีประโยชน์ แต่จริงๆอยากจะบอกว่า เด็กๆบางก็อาจจะไม่ค่อยชอบ เท่าไหร่ แต่ก็ลองทำกันดูเนอะ เอาไว้จิ้มกับนู่นนี่นั่นโน่น แก้เบื่อกันไปลองดูจ้า อย่างน้อย ความเสี่ยงในการแพ้ก็ลดลง
ครีมมี่มว๊ากกกกกกก
จิ้ม....จุ่ม
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 360 g
แครอท 135 g
น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันที่ไม่แพ้ 70 g
น้ำต้มสุก. 125 cc
เกลือ 1 ชช.
น้ำมะนาว 1-2 ชช. (ใส่ ทีละ 1 ชช นะคะ ปรับรสเปรี้ยวตามชอบ)
nutritional yeast. 1/2 ถ้วยตวง ** เป้าหิ้วตัวนี้มาจากเมืองนอก แต่คิดว่า ตามร้านนำเข้าสินค้าเด็กแพ้ก็น่าจะมีนะคะ หรือ ตามวิลล่า กัวร์เมต์ มาร์เก็ต สยามพารากอน ลองเดินดูนะคะ
กระเทียมผง 1/2 ชช.
หอมหัวใหญ่ผง 1/2 ชช. (ไม่มีไม่ต้องใส่)
Nutritional yeast หาซื้อตามแหล่งที่เป้าบอกดูนะคะ คิดว่าน่าจะมีค่ะ ^^
วิธีทำ
ต้ม หรือนึ่ง มันฝรั่งกับ แครอท ประมาณ 20-25 นาที จนนิ่มดี เป้าใช้วิธี นึ่งเอาค่ะ
เอาส่วนผสมทุกอย่าง ปั่นลงไป ให้ละเอียด แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่า เก็บใส่กระปุกที่นึ่งแล้ว มีฝาปิดมิดชิด นะ
ปั่นรวมกันทุกอย่างเลยค่ะ เสร็จแล้วหากระปุก นึ่งสะอาดๆ เอาเก็บปิดฝาเข้าตู้เย็นนะคะ
จิ้มๆๆ
อันนี้จิ้มกะแคปหมูเฉยๆ ก็อร่อยจ้า
**note
nutritional yeast. เป้าหิ้วมาจากต่างประเทศค่ะ แต่คิดว่าในวิลล่า กับ shop ที่ขายของนำเข้า เด็กแพ้น่าจะมียังไงลองหาดูกันนะค้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น