วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2558

banana bread with pumkins & sun flower seed gluten &nut free&vegan.

      สวัสดีค่าาาา การมีลูกขี้แพ้ แพ้อาหารหลายสิ่ง นี่ ทำให้วันๆ คิดนู่นคิดนี่ ไปเรื่อย ว่าจะทำอะไรให้ลูกกินดีน้อออออ กินยังไงไม่ให้แพ้ กินยังไงแล้วอร่อยเหมือนคนอื่น กิกิ ก็ คิดไปเรื่อยๆ เมนูมันก็เลยตามมาเรื่อยๆ อันนี้ เค้กกล้วยหอม ไม่มีแป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่วๆๆ และทะเล  โชว์ตัวก่อนนะ







สวยเนอะๆ กิกิ สวยและรวยไปด้วย seed ต่างๆที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เนอะ





ก็เป็นเมนูเก่าที่เคยแชร์ไปแล้วแต่ วันนี้จับน้องนางเค้กกล้วย มาแต่งตัว อัพเวอร์ชั่นเป็น level ที่สูงขึ้น สูงยังไงเหรอ ก็ คือเมื่อก่อนนางจะเป็นเค้กกล้วยหอมเฉยๆ แต่วันนี้ นางมีเครื่องประดับด้วยนะ เป็นเมล็ดฟักทอง กับเมล็ดทานตะวัน  เป้าใช้แบบอบเกลือนะคะ เวลาซื้ออ่านที่ข้างถุงด้วย ว่าส่วนผสมครบ 100%  มั๊ย  ลองมาดูกันดีกว่า ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

             
******-(สูตรแป้งกลูเตนฟรี แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง: แป้งมันสำปะหลัง 1/3 ถ้วยตวง:แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง ใช้แทนแป้งสาลี 1:1) *******


ส่วนผสม

-แป้งกลูเตนฟรี ให้ใช้ 1 +1/2 ถ้วยตวง

-ผงฟู. 1 ชช.

-โซดา. 1 ชช.

-เกลือ. 3/4 ชช.

-กล้วยขนาดใหญ่บด 3 ลูก 

-น้ำตาล 1/2 ถ้วย

-น้ำมัน รำข้าว หรือน้ำมันอะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้ 1/3 ถ้วย

-นมที่ลูกไม่แพ้ วันนี้เป้าใช้ นมข้าว frezfill  1/3 ถ้วย

-วานิลลา.  1.   ชช.

น้ำมะนาว    2    ชช.  

****เม็ดฟักทอง เม็ดทานตะวัน อบเกลือ ลูกเกด ตามใจชอบค่ะ

เป้าใช้เม็ดฟักทอง ยี่ห้อนี้นะคะ เม็ดทานตะวันยี่ห้อเดียวกัน แต่ไม่มีมาโชว์น๊าาาา 
ลิงน้อยแกะกันหมดแล้วจร้า





สามสหาย ลูกเกด เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง




วิธีทำ 

1. บดกล้วยให้ละเอียด

2. Warmเตาอบไว้ที่ 180 องศา ทิ้งไว้ 15 นาที

3. เอา แป้ง+ ผงฟู+เบคกิ้งโซดา ร่อนรวมกันซัก 3 รอบ พักไว้ก่อน

4. นมหรือน้ำ+น้ำตาล+เกลือ+กล้วย +น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน เข้ากันดีแล้วเทน้ำมันใส่คนให้เข้ากันดี




ใส่seed ทั้งหลายลงไปเลยค่ะ แล้วคนๆให้เข้ากันดี







Rich มั่กๆๆ





5. เอาข้อ 3+ข้อ4 เทผสมรวมกัน คนให้เข้ากัน เข้ากันแล้วตักใส่พิมพ์ขนม อบนาน~25-30 นาที อันนี้แล้วแต่เตาใครเตามันค่าาาา บางเตาอาจจะอบแค่ 20-25 นาทีเนอะลองดูใจเตาตัวเองนะคะ

     หรือ จะเอาไปนึ่งก็ได้ค่ะ นึ่งนาน 45 นาที หรือ นึ่งจนสุกนะคะ 


6. เสร็จแล้วทานได้เลยค่า






ติดตามสูตร และไอเดียทำขนมสำหรับผู้รักสุขภาพ และ ผู้แพ้อาหารได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Im-Rice-Bakery-By-Pao/1475658912679259?ref=bookmarks

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น