วันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2558

ขนมลืมกลืน

สูตรขนมลืมกลืน เป็นขนมไทย ที่กินง่าย กินแล้วลื่นๆ กลืนง่าย หอมอ่อนๆของดอกมะลิ( ถึงจะน้ำลอยมะลิเทียมๆก็เถอะเนอะ เพราะเราหยดกลิ่นเอา ) แต่หอมชื่นใจนะ สีขนมควรจะเป็นสีอ่อนติ๊ดดดนึงจะดูน่ารักแต่อันนี้ สีขนมแล้วแต่เราจะครีเอท ตามชอบใจได้เลยนะคะ

                                                   




































ขนมทำง่ายๆส่วนผสมไม่เยอะ เด็กที่แพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ทานได้นะคะ แต่เด็กที่แพ้ถั่วเหลือง ถั่วเปลือกอ่อน จะทานไม่ได้นะค้า

มาดูส่วนผสมกันดีกว่า

แป้งถั่วเขียว ตราต้นสน            1/4.          ถ้วยตวง

น้ำเปล่า                              1+1/2          ถ้วยตวง

น้ำตาล.                                 3/4           ถ้วยตวง

กลิ่นน้ำลอยดอกมะลิ


สีผสมอาหาร

ส่วนผสมหน้าลืมกลืน

แป้งข้าวเจ้า                              3             ชต.

น้ำกะทิ เป้าใช้ใช้กะทิ ยี่ห้อชาวเกาะ  3/4          ถ้วยตวง

เกลือ.                                      1/4          ชช.
ภาชนะพิมพ์ ที่เราอยากจะใส่ขนม เลือกตามใจชอบได้เลย ใครไม่มีพิมพ์ก็ใช้แก้วก็ได้ค่ะ เอาตามชอบเลย


วิธีทำ

 ตวงแป้งถั่วเขียวใส่ชามแล้วเทน้ำตาลใส่ลงในแป้งแล้วคนผสมให้แป้งเข้ากันกับน้ำตาล (แป้งแอบใส่เกลือ 1 หยิบเล็กๆ ชอบส่วนตัว เกลือจะช่วยชูรส น้ำตาลนิดนึง แต่ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่า)
แล้วจึงค่อยเทน้ำลงไปในส่วนผสมแห้ง หยดกลิ่นดอกมะลิ  เหตุผลคือ การที่ผสมแป้งกับน้ำตาลให้เข้ากันดีก่อนที่จะเทน้ำใส่ เพราะเมื่อเทน้ำใส่ลงไปผสมแล้ว แป้งจะไม่จับตัวเป็นก้อน แป้งกับน้ำตาลจะละลายได้ดี

เมื่อน้ำตาล แป้ง น้ำ ละลายเข้ากันได้ดีแล้ว ตักแบ่ง ผสมสีอาหารตามชอบเลยจ้า

เสร็จแล้วเอาหม้อเคลือบ ใส่แป้งสีที่เราแบ่ง ตั้งไฟค่อนอ่อน คนอย่าได้หยุดมือ แป๊บบบนึงแป๊บเดียวจริงๆ น้ำจะเริ่มข้นและ
เริ่มใส แสดงว่าแป้งสุก ให้ปิดไฟ คนต่อ เทลงใส่พิมพ์ ขณะที่แป้งยังอุ่นค่อนร้อน เพราะถ้าแป้งเริ่มเย็น  แป้งเริ่ม set ตัว จะเทยาก และเทลงไปแล้วแป้งไม่เรียบสวยค่ะ


กวนๆคนๆอย่าหยุดมือ แป๊บบบบเดียวววก็สุกใส ประมาณนี้ก็ปิดไฟได้ค่ะ


ใสๆ









แล้วถ้าจะทำหลายๆสีแบบเป้า ก็ให้เริ่ม กวนแป้งสีที่เหลือ แล้วหยอดลงพิมพ์ลงไปเป็นชั้นๆสีตามที่ต้องการเลย แต่เน้นให้เทตอนแป้งร้อนค่อนอุ่นนะคะ  การเกาะตัวของแป้งแต่ละสี จะเกาะกันดีกว่า








ถ้าเทตอนแป้งอุ่นเกือบเย็น แป้งที่เทลงไปจะไม่ค่อยเกาะตัวกัน

เมื่อทำตัวแป้งสีเรียบร้อยแล้ว เราก็มาทำหน้าขนมกันค่ะ

เอากะทิเทลงไปผสมกับแป้ง เกลือ คนให้ละลายเข้ากันดี แล้วจึงนำไปตั้งไฟค่อนอ่อน คนๆกวนๆ แป้งอย่าหยุดมือ คนจนแป้งสุกดี  เอามาใส่ถุงบีบ เหมือนบีบบัตเตอร์ครีม ตกแต่งได้ตามใจชอบเลยค่ะ


เสร็จแล้วค่ะ ขนมง่ายๆหอมๆ ขอ ให้อิ่มอร่อยกันนะคะ ติดตามสูตรขนมเด็กแพ้ แป้งสาลี ไข่ นมวัว ได้ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น