วันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2558

บัวลอย ผึ้งน้อย Bee dumplings in coconut cream(gluten & dairy & soy & egg free& vegan )


บัวลอยผึ้งน้อย Bee dumplings in coconut cream(gluten & dairy & soy & egg free& vegan )

                                    บัวลอยผึ้งน้อยน่ารักมั๊ยคะ



นอนเล่นอยู่ โชว์ตัวนิดนึงค่ะ






ผึ้งเป้าจะทำ 2 แบบ อันนี้แบบตาดำๆเลย



ส่วนอีกแบบมีตาดำกะ ตาขาว






กิกิ ขนมเด็กแพ้ ใครว่าต้องเป็นเบเกอรี่อย่างเดียว ขนมไทย หอมๆอร่อย ก็ได้จร้า อร่อยและง่ายด้วย กินเจ กินมังก็ทานได้จ้า


                        ส่วนผสม


มันเผือกนึ่งบดละเอียด 100-150 กรัม

ฟักทองนึ่งบดละเอียด 80-100 กรัม

แป้งข้าวเหนียว 450 กรัม (แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน)

น้ำอุ่นเอาไว้ผสมนวดแป้ง


ส่วนกะทิ

กะทิเป้าใช้กะทิยี่ห้อ อร่อยดีค่ะ เป้าใช้  1 กล่อง (250 cc)
**ปล.จะใช้กะทิยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะ ส่วนตัวชอบยี่ห้อนี้ค่ะ ยี่ห้อนี้กะทิข้น ขาวดี 
     

น้ำเปล่า 1 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

น้ำตาลทราย 30 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ใบเตยสี่ห้าใบมัดพันๆกันไว้

                                                        
วิธีทำบัวลอย
ให้เอาเผือก ฟักทอง นึ่ง หรือต้ม (อาจจะเปลี่ยนชนิดพืชตามที่ชอบได้เลย เช่น บีทรูท มัน ) บดให้ละเอียด เอาเผือก ฟักทองมาบดให้ละเอียด แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย 
เท่าๆกัน ถ้วยแรกใส่เผือก+แป้ง ,ถ้วยที่2 แป้ง+ฟักทอง  นวดแต่ละถ้วยให้เข้ากันดีเวลานวดค่อยๆใส่น้ำ นวดจนเนียนมือดี


                      อันนี้เป็นแป้งที่นวดเข้ากับฟักทอง เผือก นวดให้เนียน
      


เอาสีเหลืองมาปั้นก้อนกลมๆไว้  ก้อนสีดำ เป้าแบ่งแป้งเผือกแบ่งมานิดนึงมาผสมกับสีดำ




-ถ้วยเผือกเราได้เป็นสีขาว 

ถ้วยฟักทองเราได้สีเหลือง

-ถ้วยเผือก เราแบ่งเป็นสองก้อน ก้อนเล็กๆก้อนนึง แบ่งมาผสมสีดำ สีผสมอาหาร ก้อนนึงเป้าไม่ใส่สี

ปั้นเป็นก้อนกลมตามถนัดเลยจร้าอยากได้เล็ก ใหญ่ปั้นเอาตามใจ 






อันนี้เป็นวิธีปั้นผึ้ง แบบที่ 1 ดูการปั้นตามรูป






เอาเส้นสีดำ พาดรอบตัวแป้งสีเหลือง




ติดเส้นดำๆครบ 2 เส้นก็เริ่มติดตา เอาสีดำกลมๆเล็กมาแปะเป็นตาเลยจ้า



ติดครบ 2 ข้าง ท๊าาาาดาาาาาาา



อันนี้เป็นผึ้งแบบที่ 2 แบ่งแป้งเผือก มาทำกลมๆ 2 ก้อน ก้อนรีๆ 2 ก้อน ตาสีดำ 2 ก้อน เส้นดำๆ 2 เส้น




หลังจากทำเส้นดำๆรอบตัวเสร็จแล้ว ปิดตาสีขาวลงไปก่อน




ติดตาสีดำทับลงไปเลยจ้า เอาน้ำแตะๆนิดนึงก่อนติดก็ได้ค่า




ติดแป้งเผือกที่เป็นวงรี ทำเป็นปีก



ติดปีก 2 ข้าง ท๊าาาดาาาาเสร็จละคะ



ปั้นๆ 






รอต้มนะค้า



ต้มจนสุก วิธีดูว่าแป้งลอยขึ้นมา ก็ตักเอาไปแช่น้ำเย็น




















แฮร่! โชว์ตัวค่าา






วิธีทำ ระหว่างนี้ตั้งหม้อ
เมื่อปั้นได้เสร็จก็เอาไปต้มให้สุกวิธีดูสุก ถ้าแป้งสุกมันจะลอยขึ้นมาค่ะ (น้ำต้มบัวลอยเราจะใส่น้ำตาลลงไปประมาณ 6-7 ชต. +ใส่ใบตยจะได้หวานปะแล่มๆหอมๆ ติดมาในลูกบัวลอย) พอบัวลอยสุกลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็นอีกหม้อนึงพักไว้ก่อน


วิธีทำน้ำกะทิ

เอาน้ำ 1 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ +ใส่ใบเตยลงไปจะได้กลิ่นหอมๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าว+น้ำตาลทราย+เกลือ ลงไป คนให้ละลายดี ใส่กะทิ ลงไป ใช้ไฟอ่อนคนๆ อย่าใช้ไฟแรงต้มกะทิให้ร้อนไม่ต้องเดือดจัดกะทิจะจับตัวเป็นก้อน

  ต้มกะทิ เสร็จก็เอาตัวผึ้งน้อยใส่ลงไปในน้ำกะทิ หม่ำได้เลยจ้า 


ติดตาม ไอเดีย สูตร ขนม อาหาร สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ถั่ว คนกินเจ มังสาวิรัติ ได้ที่   https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น