บัวลอยผึ้งน้อย Bee dumplings in coconut cream(gluten & dairy & soy & egg free& vegan )
บัวลอยผึ้งน้อยน่ารักมั๊ยคะ
นอนเล่นอยู่ โชว์ตัวนิดนึงค่ะ
ผึ้งเป้าจะทำ 2 แบบ อันนี้แบบตาดำๆเลย
ส่วนอีกแบบมีตาดำกะ ตาขาว
ส่วนผสม
มันเผือกนึ่งบดละเอียด 100-150 กรัม
ฟักทองนึ่งบดละเอียด 80-100 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 450 กรัม (แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน)
น้ำอุ่นเอาไว้ผสมนวดแป้ง
ส่วนกะทิ
กะทิเป้าใช้กะทิยี่ห้อ อร่อยดีค่ะ เป้าใช้ 1 กล่อง (250 cc)
**ปล.จะใช้กะทิยี่ห้ออะไรก็ได้นะคะ ส่วนตัวชอบยี่ห้อนี้ค่ะ ยี่ห้อนี้กะทิข้น ขาวดี
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตยสี่ห้าใบมัดพันๆกันไว้
วิธีทำบัวลอย
ให้เอาเผือก ฟักทอง นึ่ง หรือต้ม (อาจจะเปลี่ยนชนิดพืชตามที่ชอบได้เลย เช่น บีทรูท มัน ) บดให้ละเอียด เอาเผือก ฟักทองมาบดให้ละเอียด แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย
เท่าๆกัน ถ้วยแรกใส่เผือก+แป้ง ,ถ้วยที่2 แป้ง+ฟักทอง นวดแต่ละถ้วยให้เข้ากันดีเวลานวดค่อยๆใส่น้ำ นวดจนเนียนมือดี
อันนี้เป็นแป้งที่นวดเข้ากับฟักทอง เผือก นวดให้เนียน
เอาสีเหลืองมาปั้นก้อนกลมๆไว้ ก้อนสีดำ เป้าแบ่งแป้งเผือกแบ่งมานิดนึงมาผสมกับสีดำ
-ถ้วยเผือกเราได้เป็นสีขาว
ถ้วยฟักทองเราได้สีเหลือง
-ถ้วยเผือก เราแบ่งเป็นสองก้อน ก้อนเล็กๆก้อนนึง แบ่งมาผสมสีดำ สีผสมอาหาร ก้อนนึงเป้าไม่ใส่สี
ปั้นเป็นก้อนกลมตามถนัดเลยจร้าอยากได้เล็ก ใหญ่ปั้นเอาตามใจ
อันนี้เป็นวิธีปั้นผึ้ง แบบที่ 1 ดูการปั้นตามรูป
เอาเส้นสีดำ พาดรอบตัวแป้งสีเหลือง
ติดเส้นดำๆครบ 2 เส้นก็เริ่มติดตา เอาสีดำกลมๆเล็กมาแปะเป็นตาเลยจ้า
ติดครบ 2 ข้าง ท๊าาาาดาาาาาาา
อันนี้เป็นผึ้งแบบที่ 2 แบ่งแป้งเผือก มาทำกลมๆ 2 ก้อน ก้อนรีๆ 2 ก้อน ตาสีดำ 2 ก้อน เส้นดำๆ 2 เส้น
หลังจากทำเส้นดำๆรอบตัวเสร็จแล้ว ปิดตาสีขาวลงไปก่อน
ติดตาสีดำทับลงไปเลยจ้า เอาน้ำแตะๆนิดนึงก่อนติดก็ได้ค่า
ติดแป้งเผือกที่เป็นวงรี ทำเป็นปีก
ติดปีก 2 ข้าง ท๊าาาดาาาาเสร็จละคะ
ปั้นๆ
รอต้มนะค้า
ต้มจนสุก วิธีดูว่าแป้งลอยขึ้นมา ก็ตักเอาไปแช่น้ำเย็น
แฮร่! โชว์ตัวค่าา
เมื่อปั้นได้เสร็จก็เอาไปต้มให้สุกวิธีดูสุก ถ้าแป้งสุกมันจะลอยขึ้นมาค่ะ (น้ำต้มบัวลอยเราจะใส่น้ำตาลลงไปประมาณ 6-7 ชต. +ใส่ใบตยจะได้หวานปะแล่มๆหอมๆ ติดมาในลูกบัวลอย) พอบัวลอยสุกลอยขึ้นมา ตักใส่น้ำเย็นอีกหม้อนึงพักไว้ก่อน
วิธีทำน้ำกะทิ
เอาน้ำ 1 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ +ใส่ใบเตยลงไปจะได้กลิ่นหอมๆ ใส่น้ำตาลมะพร้าว+น้ำตาลทราย+เกลือ ลงไป คนให้ละลายดี ใส่กะทิ ลงไป ใช้ไฟอ่อนคนๆ อย่าใช้ไฟแรงต้มกะทิให้ร้อนไม่ต้องเดือดจัดกะทิจะจับตัวเป็นก้อน
ต้มกะทิ เสร็จก็เอาตัวผึ้งน้อยใส่ลงไปในน้ำกะทิ หม่ำได้เลยจ้า
ติดตาม ไอเดีย สูตร ขนม อาหาร สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ถั่ว คนกินเจ มังสาวิรัติ ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น