วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2558

Fish finger. Gluten & dairy & soy & nut & egg free.

      มาทำ finger fish กันมั๊ย ทั้งคนแพ้ ไม่แพ้ แป้งสาลี ไข่ นม ถั่ว ทานได้ กรอบอร่อยดีค่า


น่ากินมั๊ยคะ ^^







มาดูส่วนผสมกันนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

1.ปลาดอรี่แช่ แข็ง หั่นเป็นท่อนยาวๆนิด นึง เอาตามชอบเลยค่ะ,ผัก ตามชอบหั่นเป็นท่อนๆไว้




2.แป้งข้าวเจ้า 6 ชต

3.เกลือ 1 ชต + น้ำ 1 ชาม ไว้สำหรับแช่ปลา,แช่ผัก

4.เกลือ ประมาณ  1/2 ชช. (อันนี้ปรับตามความชอบได้นะคะ พอดีเป้าไม่ค่อยชอบกินเค็มมาก)

5.พริกไทยตามชอบ

5.ผงปาปริกาตามชอบ ใส่เยอะก็อร่อย ไม่เผ็ด

6.น้ำมันสำหรับคลุกปลา ,ผัก 1 ชามเล็กๆ

7.น้ำมันสำหรับทอดท่วมๆปลา

8.baking soda.   1/4    ชช.  (อย่ามากเดี๋ยวไก่ขม)

9. น้ำโซดา เป้าใช้ยี่ห้อ สิงห์        2-3 ชต. ไม่มีใช้น้ำเปล่าได้เลยค่ะ

10.ผงกระเทียม มีขายที่โลตัส ไม่ใส่ก็ได้จ้า แต่แอบอร่อยน้อยลงหน่อยนึง



วิธีทำนะคะ ง่ายๆเลยจ้าวิธีทำ

-ล้างปลาดอรี่ จนสะอาดแล้วเอาไปแช่ในน้ำเกลือเอาไว้ซัก 5 นาที

-เอาข้าวเจ้า+เกลือ+พริกไทย+ผงปาปริกา+baking soda คนๆให้เข้ากันดี

-เอาแป้งข้าวเจ้า +พริกไทย+ ปาปริก้า+ เบกกิ้งโซดา +ผงกระเทียม ผสมให้เข้ากันดี แล้ว แบ่งครึ่งเป็น 2 ชาม ชามนึงเอาน้ำ โซดาสิงห์ เทลง 2-3. ชต. แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

-แป้งที่แบ่งไว้อีก 1 ชาม เอาไว้ คลุกปลา ผักก่อนทอด


-เอาปลา กับ ผัก ขึ้นสะเด็ดน้ำซักพัก แล้วเอาไก่คลุกกะน้ำมันถ้วยเล็ก คลุกเสร็จแล้วเอาไก่ไปคลุกต่อในแป้งที่เราผสมกับน้ำโซดาสิงห์เสร็จแล้ว


อันนี้เอาปลาคลุกน้ำมันให้ทั่วๆ



-ให้เอาปลา ผัก ที่คลุกแป้งน้ำโซดา เอามา คลุกกับแป้งที่เราผสมแบ่งไว้อีก 1 ชาม คลุกๆให้แป้งติดปลากับผัก มากถึงมากที่สุด



-ตั้งน้ำมันจนเดือด ปรับเป็นตั้งไฟอ่อน เอาปลา ผัก ชุบแป้ง ลงทอด จนสุก

ทอดโหหหหห น้ำมันตู้มๆๆซูมๆ



พอปลาสุกตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันนะคะ



น่ากินมั๊ยคะ ซับๆ น้ำมัน



กรอบนะคะ สูตรนี้ ไม่ง้อแป้งสาลีเลยค่ะ



เสร็จละ ตักใส่ชาม หม่ำได้เลยค่า





เนื้อปลาชัดๆ น่าทานมั๊ยเอ่ย กรอบนอกนุ่มในค่ะ


น่าเด็กขี้แพ้จ้า นางแพ้แป้งสาลี ไข่ นม จ้า




   รัก ชอบกันนานๆนะค้า ติดตาม ไอเดีย สูตร เมนูอาหาร สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว และคนกินเจ กินมังสาวิรัติ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายสูตรเลยนะคะ 

ติดตามสูตรได้ที่

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารจานพิเศษต่างๆนะคะ แต่ อิ ๆ

    "8.baking soda. 1/4 ชช. (อย่ามากเดี๋ยวไก่ขม)" ไก่รึปล่าคะ? ;)

    ตอบลบ