วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2558

Mushroom cream soup dairy & soy & egg & gluten free









      มาทำซุปเห็ดแบบ non dairy gluten & egg free กันดีกว่า

เห็ดแชมปิยอง กระป๋อง.    ใช้.         10-15.  ต้น

มันฝรั่ง.                                         1.      ลูก

หอมหัวใหญ่ size กลาง                    1       ลูก

กระเทียม                                      2-4      กลีบ

แป้งมันฝรั่ง/แป้งข้าวโพด/แป้งมัน        2.      ชช


                                กะทิ. 1 +1/2      ถ้วยตวง(หรือ กะทิ 1 ถ้วย+ นมข้าวหรือนมที่ไม่แพ้ หรือ น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง)
            เป้าใช้กะทิ ยี่ห้ออร่อยดีค่ะ  กะทิ ตัวนี้เค้าการันตี ด้วยว่าเป็นกะทิ 100% ปลอดภัยกับเด็กขี้แพ้จ้า                                        

เนยรำข้าว.                                      2        ชช. 

Oregano                                      1-2     ชช. 

                                                      พริกไทยป่นตามชอบ

                                                       เกลือตามชอบ




วิธีทำ 

ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่น มัน หั่น หอมหัวใหญ่ แล้วต้ม ให้สุก เปื่อยดี

 เอาเห็ดแชมปิยอง มาหั่น แล้วเอาลง ผัดกับเนยรำข้าว ในกะทะเทฟลอน ด้วยไฟอ่อน ผัดไปเรื่อยๆ จนสุก


ผัด เห็ด เนยรำข้าว กระเทียม ผัดเรื่อยๆด้วยไฟอ่อน จนสุกดี




เตรียมกะทิ ไว้ แบ่งกะทิออกมานิดนึงละลายแป้งมันฝรั่ง กับกะทิ ไว้ไม่ให้แป้งเป็นก้อน

เอามันฝรั่งกับหอมต้มสุกแล้วไปปั่นให้เนียนละเอียด


มันฝรั่งกับหอมปั่นละเอียด




พอผัดเห็ดจนสุกดี เทน้ำกะทิ มันฝรั่ง หอม ปั่น ลงไปคนๆ ด้วยไฟอ่อน คนไปคนจนแป้งสุก คือซุปจะข้นขึ้น





เรื่อยๆคนอย่าหยุดมือ เดี๋ยวมันจะติดก้นกะทะ ทิ้งให้เดือดปุดๆซักหน่อย ดูว่าซุปไม่เหลวเกินไปไม่ข้นเกิน เติมเกลือ


ไป ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าซุปด้วย พริกไทย ออริกาโน่ เสิร์ฟได้เลยค่ะ

ติดตามสูตร ไอเดีย ขนม คนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ได้ที่ 


    




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น