วันเสาร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2558

Chicken fried as same as kfc. Gluten & top 8 free.

         เบื่อกันมั๊ย คนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ทานอาหารเมนู ซ้ำเดิม ซ้ำๆกันไปซ้ำกันมา กิกิ เป้าเอง ก็เบื่อ ทำอาหารให้ลูก ขี้แพ้ (อาหาร ) เนื่องด้วยเมนูอาหารที่กินได้ค่อนข้างมีจำกัด สำหรับ คนที่แพ้อาหาร พอทำแล้วมันก็จะวนไปวนมา กับเมนูเดิมๆ วันนี้เลยจับเมนูไก่ ที่แสนจะธรรมดา มาแต่งตัวใหม่อีกรอบ เดิมทีเมนู ไก่ ทอด คล้าย kfc เคยแชร์ไปแล้ว สูตรนึง วันนี้มาลองปรับแต่งเพิ่มความกรอบกรุบอีกนิดนึงนะคะ 



มาดูส่วนผสมกันนะคะ ว่ามีอะไรบ้าง

1.ไก่ จะใช้ส่วนไหนก็ได้ น่อง อก สะโพกฯลฯ

2.แป้งข้าวเจ้า 6 ชต

3.เกลือ 1 ชต + น้ำ 1 ชาม ไว้สำหรับแช่ไก่

4.เกลือ ประมาณ  1 ชช. (อันนี้ปรับตามความชอบได้นะคะ พอดีเป้าไม่ค่อยชอบกินเค็มมาก)

5.พริกไทยตามชอบ

5.ผงปาปริกาตามชอบ ใส่เยอะก็อร่อย ไม่เผ็ด

6.น้ำมันสำหรับคลุกไก่ 1 ชามเล็กๆ

7.น้ำมันสำหรับทอดท่วมๆไก่

8.baking soda.   1/4    ชช.  (อย่ามากเดี๋ยวไก่ขม)

9. น้ำโซดา เป้าใช้ยี่ห้อ สิงห์        2-3 ชต. 

10.ผงกระเทียม 

วิธีทำนะคะ ง่ายๆเลยจ้า
วิธีทำ

-ล้างไก่จนสะอาดแล้วเอาไปแช่ในน้ำเกลือเอาไว้ซัก 10 นาที

-เอาข้าวเจ้า+เกลือ+พริกไทย+ผงปาปริกา+baking soda คนๆให้เข้ากันดี

-เอาแป้งข้าวเจ้า +พริกไทย+ ปาปริก้า+ เบกกิ้งโซดา +ผงกระเทียม ผสมให้เข้ากันดี แล้ว แบ่งครึ่งเป็น 2 ชาม ชามนึงเอาน้ำ โซดาสิงห์ เทลง 2-3. ชต. แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน

-แป้งที่แบ่งไว้อีก 1 ชาม เอาไว้ คลุกไก่ ก่อนทอด

-เอาไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำซักพัก แล้วเอาไก่คลุกกะน้ำมันถ้วยเล็ก คลุกเสร็จแล้วเอาไก่ไปคลุกต่อในแป้งที่เราผสมกับน้ำโซดาสิงห์เสร็จแล้ว

-ให้เอาไก่ที่คลุกแป้งน้ำโซดา เอามา คลุกกับแป้งที่เราผสมแบ่งไว้อีก 1 ชาม คลุกๆให้แป้งติดไก่ มากถึงมากที่สุด

-ตั้งน้ำมันจนเดือด ปรับเป็นตั้งไฟอ่อน เอาไก่ลงทอด จนสุก

วิธีสังเกตุไก่ว่าสุกรึยัง ให้ดูที่ฟองรอบๆไก่ ถ้าฟองปุดๆรอบๆไก่มากแสดงว่า เนื้อในไก่ยังไม่สุกของเหลวและความชื้นในไก่ยังซึมออกมาโดนน้ำมันเลยเกิดฟองเดือด
แต่ถ้าไก่เนื้อในใกล้สุก ฟองปุดๆรอบๆไก่จะน้อยและเบาค่ะ เมื่อเสร็จแล้วไก่ จะกรอบกริ๊บบบบ เหมือนไก่ของ kfc เลยค่ะ 




แป้งที่ผสมกันแล้ว กับ พริกไทย พริกปาปริก้า กระเทียมผง เบกกิ้งโซดา  




                                  แป้งที่ผสมกันแล้ว กับ พริกไทย พริกปาปริก้า กระเทียมผง เบกกิ้งโซดา  น้ำโซดา คนเข้ากันดี พักเอาไว้ก่อน




ไก่ล้างทำความสะอาด แล้วแช่ น้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือ 1 ชต




เอาไก่ที่ แช่น้ำเกลือ ขึ้น เสด็ดน้ำ แล้วเอาลงคลุกกับน้ำมันให้ทั่วๆดี







แป้งที่ผสมกันแล้ว กับ พริกไทย พริกปาปริก้า กระเทียมผง เบกกิ้งโซดา  น้ำโซดาสิงห์ เอามาคนๆอีกที แล้วค่อยเอาไก่ลงคลุก ในแป้ง



คลุกๆๆ



เสร็จแล้ว เอาไก่ที่คลุกแป้งน้ำโซดา เอามาคลุก ในแป้งอีกชาม




คลุกๆๆ ให้แป้งติด ถึงติดมากที่สุด




ตั้งกะทะ ให้น้ำมันร้อน แล้วเอาไก่ลงทอดเลย




อันนี้เป็นไก่อีกชิ้น เอามาคลุกแป้งติดเยอะๆ




ทอดไปเรื่อยๆ จนเหลืองกรอบดีทั้ง 2 ข้าง






วิธีดูไก่ว่าสุกหรือ ยัง ให้ดูที่ฟองน้ำมันเดือด ข้างๆไก่ ถ้าฟองปุดๆมากๆ อสดงว่าไกา่ยังไม่สุก เพราะ ฟองปุด นี้ เกิดจากน้ำในเนื้อไก่มันยังไม่แห้งดี ไก่ยังสุกไม่หมด ถ้าไก่สุกดี น้ำฟองเดือดนี้จะน้อยมากๆเลยค่ะ





ดูกรอบกริ๊บบบบเนอะ



ตักข้าวร้อนๆมาทานกัน หรือทานเครื่องเคียงเป็นเฟรนซ์ฟรายด์ ทอด กะดีนะ






ขอให้อิ่มอร่อย และสนุกกับการทำเมนูง่ายมั๊ยคะ.... 

สามารถติดตามเมนูและไอเดีย ทำ ขนมและ อาหาร สำหรับ คนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่

    






                         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น