สวัสดีค่า...วันนี้อากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน มาทำอาหารคลีนๆ เด็กแพ้ ไม่แพ้ กินได้ ปลอดภัย กันดีกว่า
วันนี้เรามาทำหวานเย็น สไตล์อิตาเลี่ยนกันนะ เนื้อนุ่มฟูเชียวค่ะ กรานิต้า นี้เป็นลูกครึ่งระหว่สงหวานเย็นกับน้ำแข็งไสค่ะ กรานิต้า ไม่ใช่ไอศครีม ไม่ใช่เชอร์เบท ไม่ใช่ซอร์เบท์ ไม่ใช่หวานเย็น และก็ไม่ใช่น้ำแข็งไส แต่เป็นการพบกันครึ่งทางระหว่างสองอย่างหลังนี้ เพราะกรานิตาที่ดี ค่อนข้างจะเป็นเกล็ดเล็ก ๆ ที่แข็งพอจับเป็นก้อน แต่ร่วนพอที่จะตักขึ้นได้อย่างเบาๆสบายๆ มาดูกันน๊าาา
อันนี้ทำเป็นกรานิต้า 3 รส
ส่วนอันนี้เป็น granita strawberry
โชว์เนื้อสวยๆหน่อยน๊าาาาา
มาดูวิธีทำกันดีกว่า
ส่วนผสม กรานิต้า สตรอเบอรี่
น้ำ. 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว. 2 ชต
สตรอเบอรี่ แช่แข็ง 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
เอาน้ำตาลผสมกับน้ำ เอาตั้งไฟคนให้น้ำตาลละลายดี เพื่อทำน้ำเชื่อม แล้วเอาสตรอเบอรี่ น้ำมะนาว น้ำเชื่อมใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ทุกอย่างละเอียดดี กรองเทใส่
ชาม หรือถาด ที่กว้าง ก้นตื้นหน่อย เอาเข้าแช่ในช่องฟรีซ ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำออกมาคนให้ทั่ว แล้วเอาไปแช่แข็งต่อ
อีก 30 นาที. เอาออกมาทำซ้ำกันไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง และแช่ต่อไป ให้ส่วนผสมแข็ง จากนั้นเอาส้อมมาขูดส่วนผสมให้เป็นเกล็ดจนหมด วิธีนี้จะทำให้เนื้อแกรนิต้าปุยเป็นเกล็ดหิะมะ
โชว์เกร็ดน้ำแข็งสวยๆนะค้า
สตรอเบอรี่ ปุยฟู เนื้อนุ่มๆ
อันนี้เป็น granita ส้ม
อันนี้ granita bluberry ka
Granita lemon
ส่วนกรานิต้ามะนาวมีส่วนผสมตามนี้ค่ะ
มะนาวลูกใหญ่ๆ 2-3 ลูก
น้ำ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาล. 1/2- 3/4 ถ้วยตวง(ปรับเอาตามชอบ)
วิธีทำ.
คั้นน้ำมะนาวแล้ว ทำน้ำเชื่อม ขั้นตอน ทำเหมือนกรานิต้าสตรอเบอรี่เลยค่ะ
ความสุขอยู่รอบๆตัวเรา หาได้ง่ายๆค่ะ
รักกันนานๆ ติดตามไอเดีย เมนู อาหาร คนกินเจ คนรักสุขภาพ คนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ถั่ว ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น