เอาขนมหลอกเด็กมาอีกแล้ว ... แอบอร่อยน๊าาา เด็กแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ทานได้ จัดว่าเป็นขนมเด็กแพ้ที่ปลอดภัยเลย เด็กที่ไม่แพ้อาหารก็ทานได้ค่ะ อร่อยดี ปลอดภัย มาดูวิธีทำกะส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ไดฟุกุกระต่ายน้อย
ไดฟุกุกระต่ายน้อย
กระต่ายน้อยยยยยยยย
น่ารักมั๊ยคะ
แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
น้ำตาล 60 กรัม
น้ำเปล่า 100 cc
แบะแซ 1 ชต(ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แป้งจะนุ่มนวลกว่า)
น้ำตาล 60 กรัม
น้ำเปล่า 100 cc
แบะแซ 1 ชต(ไม่ใส่ก็ได้ แต่ใส่แป้งจะนุ่มนวลกว่า)
ไส้ครีมมะพร้าว
กะทิ 200. cc
แป้งมัน 2. ชช
ผงวุ้น. 1 /2 ชช
น้ำตาลทราย 2-3 ชต
เกลือ 1 หยิบมือเล็กๆ
มะพร้าวแห้ง หาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่
**แป้งมัน คั่ว 1/2 ถ้วย เอาไว้ทำแป้งนวล จะใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้จ้า
สีผสมอาหารสีดำ หรือ เม็ดงาดำเอาไว้ทำตา สีชมพูเอาไว้ทำหูกระต่าย
วิธีทำ
ขั้นแรกเอาผงวุ้น แช่ในกะทิ 15 นาที เอาตั้งไฟอ่อนสุด คนไปเรื่อยๆ ใส่
น้ำตาล,เกลือ คนต่อ จนละลายหมด แล้วเอาน้ำเปล่า 1 ชต ใส่แป้งมันลงไปละลาย
เสร็จแล้วเอาน้ำแป้งมันใส่ลงไปในหม้อ กะทิ คนๆจนน้ำกะทิเริ่มข้นเป็นครีม ปิดไฟแล้วตักใส่พิมพ์กลม อาจจะใช้พิมพ์ที่ทำน้ำแข็งกลมก็ได้ค่ะ หรือพิมพ์ทำน้ำแข็งแบบสี่เหลี่ยมเอาก้อนเล็กๆหน่อย แล้วเอาไปแช่เย็นในตู้เย็น รอจนแข็งดีแกะออกจากพิมพ์ รอไว้ทำไส้ไดฟุกุ
ผงวุ้น+กะทิ+น้ำ+เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ แล้วเอา แป้งมันละลายในน้ำเปล่า 1 ชต แล้วเทลงไปคนในหม้อกะทิ คนจนน้ำกะทิข้นเป็นครีม
น้ำตาล,เกลือ คนต่อ จนละลายหมด แล้วเอาน้ำเปล่า 1 ชต ใส่แป้งมันลงไปละลาย
เสร็จแล้วเอาน้ำแป้งมันใส่ลงไปในหม้อ กะทิ คนๆจนน้ำกะทิเริ่มข้นเป็นครีม ปิดไฟแล้วตักใส่พิมพ์กลม อาจจะใช้พิมพ์ที่ทำน้ำแข็งกลมก็ได้ค่ะ หรือพิมพ์ทำน้ำแข็งแบบสี่เหลี่ยมเอาก้อนเล็กๆหน่อย แล้วเอาไปแช่เย็นในตู้เย็น รอจนแข็งดีแกะออกจากพิมพ์ รอไว้ทำไส้ไดฟุกุ
ผงวุ้น+กะทิ+น้ำ+เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ แล้วเอา แป้งมันละลายในน้ำเปล่า 1 ชต แล้วเทลงไปคนในหม้อกะทิ คนจนน้ำกะทิข้นเป็นครีม
พิมพ์ น้ำแข็ง เป้าเอามาทำไส้ให้เป็นวงกลม วิธีใช้ เทน้ำกะทิ ลงไปจนเต็มพิมพ์ฝานึง แล้วค่อยเอาอีกฝาประกบลงไป น้ำกะทิ ส่วนที่เกินจากจะเป็นวงกลมมันจะล้นออกมาทางรูด้านบน ทำเสร็จ ทิ้งไว้ให้วุ้น setตัว หรือเอาไปแช่ตู้เย็นก็ได้ค่ะ
มันจะเป็น 2 ฝาแบบนี้ค่ะ
นี่สวยมั๊ย วุ้น set ตัวสวยงาม
อันนี้ให้ดูความข้นของน้ำกะทิก่อนเอาใส่พิมพ์จะประมาณนี้นะคะ
มาทำส่วนแป้งห่อกัน
เอาน้ำร้อนมา 1 ชต เอามาเทผสมกับแบะแซ คนๆให้เข้ากัน พักเอาไว้ก่อน
เอาแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่น้ำคนให้แป้งละลายดี ใส่น้ำตาล คนๆให้ละลาย พอละลายดี เอาถ้วยแป้งใส่ไมโครเวฟไฟ 600 วัตต์ นาน 2 นาที พอเอาออก มาคนๆ
แป้งให้ทั่วๆ แล้วเอาส่วนของแบะแซ มาเทใส่ลงในแป้งโมจิ แล้วคนๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
เอาน้ำร้อนมา 1 ชต เอามาเทผสมกับแบะแซ คนๆให้เข้ากัน พักเอาไว้ก่อน
เอาแป้งข้าวเหนียวใส่ชาม ใส่น้ำคนให้แป้งละลายดี ใส่น้ำตาล คนๆให้ละลาย พอละลายดี เอาถ้วยแป้งใส่ไมโครเวฟไฟ 600 วัตต์ นาน 2 นาที พอเอาออก มาคนๆ
แป้งให้ทั่วๆ แล้วเอาส่วนของแบะแซ มาเทใส่ลงในแป้งโมจิ แล้วคนๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี
หรืออีกวิธีถ้าไม่มีไมโครเวฟ ก็เอาหม้อแป้งตั้งไฟ ไฟอ่อนที่สุด คนๆไปเรื่อยๆอย่าหยุดมือ คนจนแป้งสุกใสดีปิดไฟ เป้าใช้วิธีนี้แหละจ้า
**** เทมะพร้าวแห้งใส่ถาดไว้ แล้วเทส่วนแป้งโมจิลงไปคลุกๆ รอจนแป้งเย็น ก็ตัดเอาแป้งมาแผ่แล้วหุ้มไส้ครีมมะพร้าว หุ้มเป็นก้อนกลมๆรีนิดหน่อยคล้ายตัวกระต่าย เอาสีดำแต้มเป็นจุดทำเป็นตา แล้วเอาแป้งสีชมพู ตัดเป็นรูปหูเอามาแปะลงด้านบนทำเป็นหูกระต่าย เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆเนอะ ลองทำดูกันนะคะ
ขอให้อิ่มอร่อยและสนุกกับการทำขนมติดตามสูตรอาหารและไอเดีย สำหรับคนรักสุขภาพ และสำหรับคนแพ้อาหาร ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น