วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2558

Vegan pumkins mug cake (gluten &top8 free)(microwave ,oven,steammer)

           สวัสดีเช้าวันสงกรานต์ นะคะ ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้า ไม่มีทุกข์โศกโรคภัยไข้เจ็บ ใครแพ้อาหารก็ขอให้หายไวๆนะค้า วันนี้ เป้า เอาเมนูง้ายง่ายมาฝาก อุปกรณ์ ไม่ต้องมาก ใช้แค่ถ้วยกะช้อนก็ทำได้แล้วค่ะ สูตร pumkins mug cake นี้เป็นสูตรเล็กๆ ที่สามารถ ใช้ไมโครเวฟ เตาอบ เครื่องนึ่ง ทำได้หมดค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกั่ววววง่ายจิงๆ






น่ากินมั๊ยคะ



ถ้วยสีน้ำตาลนี้เป็นแบบนึ่งนะคะ


ถ้วยสีแดงนี้เป็นแบบใช้เตาอบจ้ะ



   ส่วนผสม

        1.  All Purpose flour,/หรือ แป้งกลูเตนฟรี   4  ชต. 

***Note(ใครแพ้แป้งสาลี นี่เลยสูตรแป้งmix ใช้ได้เหมือนแป้งสาลี อัตราส่วน 1:1 สูตรแป้งนะคะ แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง + แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เอามาเขย่าๆผสมกัน แล้วตักมาใช้ได้เลยเหมือนแป้งสาลีค่ะ)

2. น้ำตาล                      4.   ชต

3.baking powder.            1/2   ชช

4. Baking soda                  1/4   ชช

5.เกลือ                                 1     หยิบมือ

6.ฟักทองสุก บดละเอียด           3.    ชต

7. น้ำมัน                                1     ชต

8. นมข้าว                               4    ชต (เป้าใช้ ยี่ห้อ frezfill ยี่ห้อนี้ปลอดภัย top8 free แต่แคลเซียมน้อยไปนิดค่ะ)

9. วานิลา สกัด                      1-2  หยด




วิธีทำ 

เอาแป้งใส่ถ้วย ใส่ bakaing powder baking soda น้ำตาล เกลือ คนๆให้เข้ากัน แล้ว ใส่ฟักทอง นม น้ำตาลคนให้เข้ากันดี. สูตรนี้จะทำได้ 2 ถ้วย วันนี้เป้า แบ่งเป็นสูตร นึ่งกับ สูตรใช้เตาอบ ใครจะใช้ไมโครเวฟก็ได้ตามสะดวกเลยค่า


เอาทุกอย่างรวมกันคนๆให้เข้ากันดี


เนื้อ batter จะได้แบบนี้นะคะ



ถ้วยสีแดงเป้าจะอบ ถ้วยสีน้ำตาลเป้าจะนึ่งนะคะ




เนื้อนุ่มฟูเชียวค่ะ



แบบอบหน้าเกรียมกรอบข้างในนุ่มมากๆเลยค่ะ




ท๊าดาาาา ถ้าใครใคร่จะใส่ไมโครเวฟ ใส่เลย ตั้งไฟ แรง 800 degee wave เลย นาน 1 นาที 30 วินาที

ส่วนใครจะใส่เตาอบ warm เตาไว้ 180 องศาC  แล้วอบนาน 18 นาที

ส่วนวิธีนึ่ง -->> นึ่งเลย ไฟแรงๆ นาน 14-15 นาที ค่ะ 

ดูความแตกต่างถ้วยสีแดงเป้าใช้ เตาอบ ส่วนถ้วยสีน้ำตาล เป้านึ่งเอาค่ะ  ส่วนแบบไมโครเวฟเป้าทำบ่อยแล้วก็ฟูเนียนนุ่มดี

วันนี้ไม่มีตัวอย่างนะคะ เพราะ batter วันนี้แบ่งได้แค่. 2 ถ้วยเลยทำมาให้ดูแค่ 2 วิธีค่ะ

   ขอให้สนุก อิ่มอร่อยง่ายๆ รับวันสงกรานต์นะคะ ติดตามสูตร ไอเดีย ขนม อาหาร สูตรเจ สูตรเด็กแพ้แป้งสาลี ไข่ นม ได้ที่


https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น