น่ารัก น่าทานมั๊ยค้าาาา
ส่วนผสม
ส่วนตัวแป้งเปลือก
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม + เกลือ 1 หยิบมือ (ปรับความเค็มได้ตามใจชอบนะคะ)
น้ำเดือด 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมันรำข้าว 1/2 ชช
หมูบด 200. กรัม
วุ้นเส้น หรือถ้าไม่มีใช้เส้นเซี่ยงไฮ้ หั่นฝอย ต้มสุก ตามชอบใจ
เห็ดหูหนู หรือ เห็ดอะไรก็ได้ตามชอบใจ เป้าใช้เห็ดเข็มทอง กับเห็ดชิเมจิ
แครอทหั่นฝอย ตามชอบ
น้ำตาล ,เกลือ ,พริกปาปริก้า ,ผงกระเทียม ,ผงรากผักชี ,พริกไทย ตามชอบ
วิธีทำ
ทำส่วนแป้ง เอา เกลือ น้ำมัน ใส่ลงในน้ำเดือด คนให้เข้ากันดี แล้วค่อยๆเท น้ำเดือด ทีละน้อย ใส่ลงในแป้ง ค่อยๆคนให้เข้ากับแป้ง ใส่จนหมด คนจนแป้งเนียนดี พักแป้งไว้จนเย็น แล้ว แบ่งแป้งปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้
คนๆ ให้น้ำกะแป้งเข้ากันดี๊ดี นวดจนเนียนกริ๊บบบบ
แบ่งเป็นก้อนกลมๆ
ทำส่วนไส้
เอาวุ้นเส้นไปลวกให้สุก แต่วันนี้เป้าใช้เส้นเซี่ยงไฮ้ค่ะ พอดีวุ้นเส้นที่บ้านหมดเกลี้ยง เอาไปลวกให้สุก พักสะเด็ดน้ำไว้
เอาส่วนผสมไส้ทุกอย่าง ลงชามใบใหญ่เอาทุกอย่างผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1/2. ชม
หมักทุกอย่างเข้ากันแล้วพักไว้ 1/2 ชม
เอาแป้งวงกลมมาแผ่ให้แบนแล้วห่อไส้แล้วปั้นคลึงแป้งให้เป็นวงกลม ทำจนแป้งกับไส้หมด
ห่อไส้
หุ้มให้กลม
เอาลงทอด ทอดจนเหลืองสุกดี
ระหว่างนี้ เอาน้ำมันตั้งไฟ ให้ร้อน แล้วทอดด้วยไฟกลางค่อนอ่อน ทอดจนเหลืองกรอบดี
เอาขึ้นใส่จานซับน้ำมัน
โชว์ตัวอีกที ซุมมมๆๆ
ทำน้ำจิ้ม ใช้สูตรน้ำจิ้มอาจาดก็ได้ หรือจิ้มซอสมะเขือเทศก็ได้ อร่อยกรอบๆนอกนุ่มในค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำนะคะ ติดตามสูตร ไอเดีย อาหาร สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่เพจ
https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น