วันอาทิตย์ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2558

Coconut pumkins muffins Gluten free & vegan.

Coconut pumkins muffins

















          มาอีกแล้วขนมทางเลือก ของเด็กขี้แพ้ เป้ามาทำสูตรขนมอาหารต่างๆ ทำไมน่ะเหรอ ฮิ๊วววว เพราะลูกเค้าแพ้อาหาร มากมายหลายตัว กินขนมปกติแบบเด็กปกติที่ไม่แพ้อาหารไม่ได้ เพราะแพ้อาหารแรงิยู่ แต่พอทำแล้ว เผื่อสูตรให้พ่อแม่เด็กขี้แพ้คนอื่นๆได้เอาไปหัดทำให้ลูกได้กินด้วยเนอะ ผลพลอยได้เลยได้อาหารสูตรเจ ไปในตัว วันนี้ ทำมัฟฟิ่นฟักทองกันดีกว่า เพราะวัตถุดิบหาง้ายยยยง่ายเนอะ
มาดูส่วนผสมกันนะ


 ส่วนผสม

-แป้งกลูเตนฟรี                    1             ถ้วยตวง

****note(ถ้าไม่แพ้แป้งสาลี ใช้ แป้งสาลี 1/2 ถ้วย+แป้ง whole wheat 1/2 ถ้วยตวงค่ะ)

(***note แป้งกลูเตนฟรีจะใช้แป้งสูตรไหนก็ได้ นะคะ    ซื้อจากห้างก็ได้มีหลายยี่ห้อ   หรือจะใช้สูตร แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง +แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เอามาเขย่าผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ ตามสูตร ใช้ได้เหมือนแป้งสาลีเลยค่ะ อัตราส่วน 1:1 )

ส่วนผสมแห้ง

-มะพร้าว แห้ง                 1/4             ถ้วยตวง

-baking powder.          1+1/2          ชช

-baking soda           1                ชช

-ผงอบเชย.                      1/2.            ชช

-ผงขิง.                            1/2.           ชช

-ผงลูกจันทร์                     1/4.           ชช


ส่วนผสมเปียก

-นมข้าว หรือ น้ำกะทิ.          1/4.         ถ้วยตวง
       
-น้ำมะนาว.                        1              ชช

-flax seed.บด                  1.            ชต.

-ฟักทองต้มสุก                  170.        กรัม

-เกลือ.                              1/4.       ชช

-น้ำผึ้ง หรือถ้าเป็นเจ ให้ใช้ molass 1.   ชต.

-น้ำมันรำข้าว                      2.           ชต.

-น้ำตาล.                           1/2.        ถ้วยตวง








มะพร้าวแห้ง ซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ มีขายจร้า ผงต่างๆ มีขายที่ tops ,lotus มีจ้า




มะพร้าวแห้ง






วิธีทำ

  นี่ง่ายๆเลย วอร์มเตาอบ ไฟ 180 องศาC เอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดยกเว้นมะพร้างแห้ง ร่อนรวมกัน 2 รอบ แล้วค่อยเอามะพร้าวแห้งมาเทผสมคนให้เข้ากันดี

   
 อีกชามเอาส่วนผสมเปียกทั้งหมด  ลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วเอาส่วนผสม แห้งเทลงในส่วนผสมเปียกแล้ว คนผสมให้เข้ากันดี  ตักใส่พิมพ์ /ถ้วยคัพเค้ก. อบได้เลย 18-19 นาที เตาใครเตามันรู้ใจกันเอาเองเน้อ เสร็จละ ตริ๊งงงง เอาออกจากเตาพักให้เย็น หม่ำได้เลยจ้า
      
นี่ของเปียกทั้งหมดเอาลงเครื่องปั่น ปั่นโล้ดดด



เทของแห้งลงไปคนๆให้เข้ากั๊นเข้ากัน



ส่วนผสมที่ได้จะเป็นแบบนี้เลยไม่ต้องตกใจ



ตักใส่ถ้วยคัพเค้กตามชอบ



อบแล้วสวยมากๆๆ










เนื้อที่ได้








  ติดตามสูตร ขนม อาหาร ไอเดีย สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม อาหารเจ ได้ที่. https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks


-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น