มาอีกแล้วขนมทางเลือก ของเด็กขี้แพ้ เป้ามาทำสูตรขนมอาหารต่างๆ ทำไมน่ะเหรอ ฮิ๊วววว เพราะลูกเค้าแพ้อาหาร มากมายหลายตัว กินขนมปกติแบบเด็กปกติที่ไม่แพ้อาหารไม่ได้ เพราะแพ้อาหารแรงิยู่ แต่พอทำแล้ว เผื่อสูตรให้พ่อแม่เด็กขี้แพ้คนอื่นๆได้เอาไปหัดทำให้ลูกได้กินด้วยเนอะ ผลพลอยได้เลยได้อาหารสูตรเจ ไปในตัว วันนี้ ทำมัฟฟิ่นฟักทองกันดีกว่า เพราะวัตถุดิบหาง้ายยยยง่ายเนอะ
มาดูส่วนผสมกันนะ
ส่วนผสม
-แป้งกลูเตนฟรี 1 ถ้วยตวง
****note(ถ้าไม่แพ้แป้งสาลี ใช้ แป้งสาลี 1/2 ถ้วย+แป้ง whole wheat 1/2 ถ้วยตวงค่ะ)
(***note แป้งกลูเตนฟรีจะใช้แป้งสูตรไหนก็ได้ นะคะ ซื้อจากห้างก็ได้มีหลายยี่ห้อ หรือจะใช้สูตร แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง +แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง+แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เอามาเขย่าผสมให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ ตามสูตร ใช้ได้เหมือนแป้งสาลีเลยค่ะ อัตราส่วน 1:1 )
ส่วนผสมแห้ง
-มะพร้าว แห้ง 1/4 ถ้วยตวง
-baking powder. 1+1/2 ชช
-baking soda 1 ชช
-ผงอบเชย. 1/2. ชช
-ผงขิง. 1/2. ชช
-ผงลูกจันทร์ 1/4. ชช
ส่วนผสมเปียก
-นมข้าว หรือ น้ำกะทิ. 1/4. ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว. 1 ชช
-flax seed.บด 1. ชต.
-ฟักทองต้มสุก 170. กรัม
-เกลือ. 1/4. ชช
-น้ำผึ้ง หรือถ้าเป็นเจ ให้ใช้ molass 1. ชต.
-น้ำมันรำข้าว 2. ชต.
-น้ำตาล. 1/2. ถ้วยตวง
มะพร้าวแห้ง ซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ มีขายจร้า ผงต่างๆ มีขายที่ tops ,lotus มีจ้า
มะพร้าวแห้ง
วิธีทำ
นี่ง่ายๆเลย วอร์มเตาอบ ไฟ 180 องศาC เอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดยกเว้นมะพร้างแห้ง ร่อนรวมกัน 2 รอบ แล้วค่อยเอามะพร้าวแห้งมาเทผสมคนให้เข้ากันดี
อีกชามเอาส่วนผสมเปียกทั้งหมด ลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วเอาส่วนผสม แห้งเทลงในส่วนผสมเปียกแล้ว คนผสมให้เข้ากันดี ตักใส่พิมพ์ /ถ้วยคัพเค้ก. อบได้เลย 18-19 นาที เตาใครเตามันรู้ใจกันเอาเองเน้อ เสร็จละ ตริ๊งงงง เอาออกจากเตาพักให้เย็น หม่ำได้เลยจ้า
นี่ของเปียกทั้งหมดเอาลงเครื่องปั่น ปั่นโล้ดดด
เทของแห้งลงไปคนๆให้เข้ากั๊นเข้ากัน
ส่วนผสมที่ได้จะเป็นแบบนี้เลยไม่ต้องตกใจ
ตักใส่ถ้วยคัพเค้กตามชอบ
อบแล้วสวยมากๆๆ
เนื้อที่ได้
ติดตามสูตร ขนม อาหาร ไอเดีย สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นม อาหารเจ ได้ที่. https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
-
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น