ฮี่ๆ น่ารักม๊ายยยยยยยย เหล่าพลพรรคคนรักนก เอ หรือ ว่านกหรือไก่หว่า
ไก่น้อย หรือ นกน้อย สีเหลืองงามอร่าม
นกสายรุ้ง
เหล่านกน้อย
ลูกสาวเรา แพ้อาหารค่อนข้างเยอะและแพ้แบบ Anaphylaxis อย่างรุนแรงเลยต้องทำขนมเด็กแพ้เอง เพราะขนมประเภทนี้หาซื้อค่อนข้างยากในเมืองไทย หวังว่า สูตรขนมสูตร คงมีประโยชน์แก่เด็กๆที่แพ้อาหารทุกๆคนนะคะ จุ๊ฟๆ ^^
Ingredients
แป้ง gluten free สูตรไหนก็ได้ ( แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง :แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง : แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เข่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้) 210 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง. 80 กรัม
เนยน้ำมันรำข้าว king shortening rice bran oil. 125 กรัม (ถ้าไม่แพ้นมวัวใช้ เป็นเนยสดได้เลยตามชอบค่ะ)
น้ำมันพืช ใช้น้ำมันรำข้าวคิง หรือน้ำมันอะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้. 2 ชต
Vanilla extract 1/2 ชช.
เกลือ. 1/4 ชช.
Baking powder 1/2 ชช.
สีผสมอาหาร
วิธีทำ
-เอาแป้งร่อน รวมกับ น้ำตาล icing +เกลือ + baking powder พักไว้
เนยน้ำมันรำข้าว
เอาทุกอย่างรวมกันในอ่าง
-เอาส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน ในอ่าง ตีด้วย speed กลาง จนส่วนผสมเข้ากันดี ลักษณะคล้ายเนื้อทรายเปียก
-ผสมสีนวดให้เข้ากันดีกับแป้ง (ไม่อยากใส่สีก็ได้ค่ะ ตามชอบ)
-ตะล่อม dough พักไว้ ประมาณ 10 นาที
-เอาแป้งมารีดหนา ประมาณ 1/2 ซม. เอาพิมพ์น่ารักๆ กดได้เลยค่ะ
-ระหว่างนี้ ตั้งไฟ warmเตาอบ 175 องศาC ประมาณ 15 นาที เสร็จเอา ขนมเข้าอบได้เลย อบนาน 8-9 นาที ดูที่สีคุ้กกี้ว่า ไม่ไหม้ก็พอ
-ติ้งงงงงงงง เสร็จ เอาขนมพักไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่ถุงซิป หรือ ขวดโหลไม่ให้โดนอากาศ จะเก็บขนมได้นาน ค่ะ
Love by freindly allergen free creative.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น