วันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Sampannee thai dessert by pao

Sampanee สัมปันนี

                   ขนมสัมปันนีเป็นขนมหวานมงคลแต่โบราณ ใช้ในงานแต่งงาน เคยทำลงบล็อกไปรอบนึงแล้ว เป็นกระต่ายน้อยกะหัวใจ วันนี้เลยขออีกซักครั้ง ชอบอ่าาาาา
 สัมปันนี ดอกทานตะวัน ขนมเด็กแพ้ ไม่จำเป็นต้องเป็น เบเกอรี่ ขนมเค้ก ขนมฝรั่ง เสมอไป อยู่ที่แนวคิดและไอเดีย ขนมไทยเราก็อร่อยไม่แพ้กันจ้ารู้จักกานนนนนนนนม๊ายยยยยยยยยยยยยว ขนมสัมปันนี สูตรนี้เป็นสูตรละลายในปากจ้าาาาาาา
                   ขนมสัมปันนีเป็นขนมหวานมงคลแต่โบราณ ใช้ในงานแต่งงาน มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา
ขนมสัมปันนีของเราเปลี่ยนตามพิมพ์ที่เรามีค่ะ พอดีไม่มีพิมพ์สัมปันนี มีแต่พิมพ์คุ้กกี้



















Ingredients

แป้งมัน 2 1/2 ถ้วยตวง (ใช้ยี่ห้อ นิวเกรด แป้งค่อนข้างเบา)

กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง (ใช้กะทิชาวเกาะ ใช้แบบสูตรหัวกะทิ coconut creammer)

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง






วิธีทำ
-เอาแป้งมัน ลงคั่วในกะทะ คั่วจนแป้งสุกดี ใช้ไฟอ่อนๆคั่วนานประมาณ 40 นาที (วิธีดูแป้งว่าสุก แป้งมันก่อนคั่ว จะลื่นๆมือ ถ้าคั่วจนสุกจับดูที่แป้งจะฝืดๆติดมือ)




-เอากะทิ+น้ำตาลเทใส่หม้อ คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องคนบ่อย. อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้กะทิแตกมันมากเกิน เคี่ยวกะทิน้ำตาลจนเป็นยางมะตูม ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (จับน้ำกะทิดูจะรู้สึกหนึบๆติดมือ) ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้อุ่นๆ

-แบ่งกะทิ ใส่สีผสมอาหารตามชอบ ตักแป้งใส่นวดจนเนียนเข้ากันดีไม่ติดมือ เอากดใส่พิมพ์

พิมพ์ที่ใช้













แค่นี้ก็อร่อยกันได้แล้วค่ะ รสชาติจะประมาณ ทานขนมอลัวแต่ละลายในปากทันทีค่ะ เรากลับมาอนุรักษ์ขนมไทยกันนะคะ
   
                               
                                                                   ขอให้อร่อย และมีความสุขกันนะคะ
                                                                    Freindly allergen free creative

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น