วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Fancy Agar Agar

ม่ะ!! Fancy Agar Agar ขนมเด็กแพ้ไม่จำเป็นต้อชเป็นขนมฝรั่งเสมอไปน๊าาาาาา กลับมากินวุ้นไทยกันดีกั่ววววว
เอาบุญมาฝากด้วย
พอดีทำเมื่อคืน เช้านี้เอาไปใส่บาตรมาจ้า






















สูตรนะคะ
-ผงวุ้นตรานางเงือก หรือ ตราโทรศัพท์ก็ได้
1 ชต.+ 2/3 ชช.




-น้ำลอยดอกมะลิ ( ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าได้เลยค่ะ) 2 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย. 3/4 ถ้วยตวง

-สีผสมอาหารตามใจชอบ
----------------------->>>
ส่วนวุ้นกะทิ
-ผงวุ้นตรานางเงือก หรือ ตราโทรศัพท์ก็ได้ 1 ชต.+ 2/3 ชช

-หัวกะทิ เป้าใช้กะทิชาวเกาะ หรือ ใครจะใช้กะทิสดก็ได้ 2 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำตาล 3/4 ถ้วยตวง

-เกลือ 1/4 ชช.

วิธีทำ ทำตัววุ้นก่อนนะคะ

ทีแรกเราเอาหม้อใบขนาดกลางแบบย่อมๆก็ได้ เทผงวุ้นลงไป เทน้ำตาม คนให้ผงวุ้นละลาย ไม่จับตัวเป็นก้อนขั้นตรงนี้แป๊บบบบเดียวเอง
ใส่น้ำตาลตามลงไป คนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี ก็เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อนๆเคี่ยว และคนเป็นระยะๆจนน้ำเดือดและผงวุ้นละลายดีไม่เห็นเป็นตะกอน
(แต่มีอีกวิธีนึงเป้าว่ายุ่งยากกว่า คือ เอาผงวุ้นละลาย-->ตั้งไฟ-->ผงวุ้นละลายดีหมด-->ใส่น้ำตาลลงไป-->คนจนน้ำตาล ละลายดี)
ลองแล้วทั้งสองวิธีผลลัพธ์เหมือนกันค่ะ
แบ่งใส่สี ตามชอบ ทิ้งไว้ให้ set ตัวดี(เป้าเอาเข้าตู้เย็นแป๊บเดียว set ตัวดี ปล.ไม่เข้าตู้เย็นก็ได้วางข้างก็แป๊บเดียวเหมือนกันวุ้นก็set ตัวได้ดี)
----------------------->>>
มาทำส่วนกะทิ
เอาผงวุ้นใส่หม้อใบย่อมใบเดิม ล้างก่อนเน้ออออ ใส่น้ำกะทิลงไปคนให้วุ้นละลายดี
ใส่น้ำตาลตามลงไป คนจนน้ำตาลคิดว่าละลายดี เปิดไฟกลางค่อนอ่อนๆเคี่ยว และคนเป็นระยะๆจนน้ำเดือดและผงวุ้นละลายดีไม่เห็นเป็นตะกอน
--------->>
เอาวุ้นสีที่ set ตัวดีแล้ว มาตัด เป็นรูปทรงตามต้องการ เอาวางเรียงลงในพิมพ์ แล้วเอาส่วนกะทิมาเทราดทับลงไปเลยค่ะ แล้วก็แค่รอๆ รอจน setตัวดี จะเอาแช่เย็นก็ได้ แข็งแล้วเอามาตัดแบ่งรูปร่างตามชอบได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น