วันศุกร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Gluten free & Vegan Chocolate Salami

ขนมสูตรนี้ง่าย ดีต่อผู้รักสุขภาพ  ไม่ง้อเตาอบ ขนมที่ทำจากช็อกโกแลตรอบนี้ง่ายมากๆ อร่อยเต็มไปด้วยรสชาติช็อกโกแลต มันๆกรุบกรอบจาก ถั่ว peacan almond macademai และอุดมไปด้วยประโยชน์ ถั่ว พีแคน ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน และยังช่วยต้านโรคมะเร็ง ช่วยลดเคอเรสเตอรอลในร่างกายได้ดี   Macademai ไม่ใช่พืชตระกูลถั่วแม้จะมีรูปร่างคล้ายถั่ว เพราะไม่ได้อยู่ในวงศ์ legume แต่เป็นไม้ประเภท nut มีไขมันดีไขมันเชิงเดี่ยวสูงแต่โปรตีนต่ำ ช่วยลดเคอเรสเตอรอลในเลือดได้ดี และอัลมอนด์ มีคุณค่าทางอาหารสูง มีแคลเซียมมาก  และรสเปรี้ยวๆหวาน จาก canberry อบแห้ง













มาดูวิธีทำกันเถอะ ง้ายง่าย

ส่วนผสม

-เนยน้ำมันรำข้าว                            50       กรัม

-น้ำผึ้ง หรือ น้ำเชื่อม golden syrup     1 1/2  ชต.

-ผงโกโก้100%.                                     2    ชต.

-แคนเบอรี่อบแห้ง หรือ ลูกเกด หรือ ลูกพรุน 75  กรัม

-ถั่วตามชอบอบพอหอมๆสับหยาบ              100 กรัม

-เกลือ                 1   หยิบมือเล็กๆ










วิธีทำ

เอาเนยน้ำมันรำข้าว เอาไปละลายใน microwave  เอาออกมาผสมกับ เกลือ น้ำผึ้ง คนให้เข้ากันดี 

ใส่ผงโกโก้ลงไปคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ถั่ว ใส่ แคนเบอรี่ ลงไป คนให้เข้ากันดี









วางกระดาษรองอบแล้วเทส่วนผสมที่ได้ลงไปค่อยๆม้วนเบาๆจนส่วนผสมเป็นแท่งทรงกระบอกคล้าย 
salami 




ห่อด้วยฟลอยด์อีกชั้น แล้วนำไปเข้าตู้เย็น ประมาณ 2 ชม. จนอยู่ตัวดี





แกะกระดาษออกแล้วโรยด้วยไอซิ่งให้ทั่ว แล้วห่อด้วยกระดาษไขอีกที เก็บในตู้เย็น เก็บได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แต่เก็บในช่องฟรีซเก็บได้นานกว่านั้นหน่อย โดยเก็บใส่กล่อง lock&lock อีกชั้นแล้วใส่ช่องฟรีซเลยก็ได้ค่ะ

                                          ขอให้สนุกและอร่อยกันนะคะ
                                          Freindly allegen free creative


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น