ขนมปัง สำหรับคนแพ้แป้ง สาลี ไข่ นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง
ส่วนผสม
นมที่ลูกไม่แพ้ 1⅓ cups
น้ำผึ้ง 1 ชต.
น้ำมันรำข้าว หรืออะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้. 2 ชต.
ยีสต์. 2¼ ชช
Flax seed 2-3 ชต
apple cider vinegar 1 ชช
แป้งกลูเตนฟรี 2 ถ้วย
ใช้สูตรไหนก็ได้ ในที่นี้เป้าใช้ basic gluten free (แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง +แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง + แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เขย่าผสมให้เข้ากันดีแบบทั่วๆ แล้วค่อยตักมาใช้ สูตรนี้ใช้แทนแป้งสาลี ได้ 1:1 ค่ะ)
baking powder. 1½ ชช
เกลือ. ½ ชช
Instructions
1. อุ่นน้ำหรือนม ให้อุ่นแบบ นิ้วมือจุ่มพอทนได้ ผสมน้ำผึ้งลงไปในนมอุ่น ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากันดี ทิ้งไว้จนยีสต์ขึ้นดี
2.ระหว่างรอยีสต์ขึ้นเอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดเทผสมคนให้เข้ากันดี
3.ยีสต์ขึ้นดี ให้เท apple cider + น้ำมัน + flax seed เสร็จแล้ว เทใส่ส่วนผสมแห้ง คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใครมีเครื่องตี ใช้เครื่องก็ได้ แต่วันนี้ เป้าใช้แค่ตระกร้อมือ ตีค่ะ
4. ไม่ต้องตกใจ batter ขนมปัง จะเหลวประมาณ batter cake ให้เทใส่พิมพ์ ตามชอบเลยค่ะ
5. ทิ้งไว้ ประมาณ 10-20 นาที ให้ยีสต์ทำงานเต็มที่
6. ระหว่างรอ Warm เตาอบไว้ 200 องศาC นาน 18-20 นาที จนเป็นสีออก golden.ก็พอแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น