วันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Gluten Free Vegan Wholegrain English Muffins

Gluten Free Vegan Wholegrain English Muffins
ขนมปัง สำหรับคนแพ้แป้ง สาลี ไข่ นมวัว นมถั่วเหลือง ถั่วเปลือกแข็ง













ส่วนผสม

นมที่ลูกไม่แพ้                                1⅓     cups
น้ำผึ้ง                                                1  ชต.
น้ำมันรำข้าว หรืออะไรก็ได้ที่ลูกไม่แพ้.        2  ชต.
ยีสต์.                                               2¼  ชช
Flax seed                                      2-3  ชต
apple cider vinegar                          1   ชช

แป้งกลูเตนฟรี                                      2  ถ้วย
ใช้สูตรไหนก็ได้ ในที่นี้เป้าใช้ basic gluten free  (แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง +แป้งมันฝรั่ง 2/3 ถ้วยตวง + แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง เขย่าผสมให้เข้ากันดีแบบทั่วๆ แล้วค่อยตักมาใช้ สูตรนี้ใช้แทนแป้งสาลี ได้ 1:1 ค่ะ)
baking powder.                              1½  ชช
เกลือ.                                                ½   ชช


Instructions

1.  อุ่นน้ำหรือนม ให้อุ่นแบบ นิ้วมือจุ่มพอทนได้ ผสมน้ำผึ้งลงไปในนมอุ่น ใส่ยีสต์ลงไป คนให้เข้ากันดี ทิ้งไว้จนยีสต์ขึ้นดี

2.ระหว่างรอยีสต์ขึ้นเอาส่วนผสมแห้งทั้งหมดเทผสมคนให้เข้ากันดี 

3.ยีสต์ขึ้นดี ให้เท apple cider + น้ำมัน + flax seed  เสร็จแล้ว เทใส่ส่วนผสมแห้ง คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใครมีเครื่องตี ใช้เครื่องก็ได้ แต่วันนี้ เป้าใช้แค่ตระกร้อมือ ตีค่ะ 

4. ไม่ต้องตกใจ batter ขนมปัง จะเหลวประมาณ batter cake ให้เทใส่พิมพ์ ตามชอบเลยค่ะ

5. ทิ้งไว้ ประมาณ 10-20 นาที ให้ยีสต์ทำงานเต็มที่


6. ระหว่างรอ Warm เตาอบไว้ 200 องศาC นาน 18-20 นาที จนเป็นสีออก golden.ก็พอแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น