วันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ขนมจีบนกไทย thai dessert gluten & egg & dairy & soy free.

ขนมจีบนกไทย


















ส่วนผสม

ส่วนผสมไส้เค็ม 
เนื้อไก่สับ                    1/4           ถ้วยตวง
พริกไท                    1       ช้อนชา    
รากผักชีโขลก            1      ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเจียว              1          ถ้วย ตวง
หัวไชโป้หวานสับละเอียด    1/4      ถ้วยตวง
เกลือ               1     ช้อนชา           
น้ำมันพืช          2     ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ         5    ช้อนโต๊ะ   
ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด         1/4     ถ้วยตวง

เริ่มเจียวรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้กรอบหอม

ตามด้วย เนื้อไก่ หัวไชโบ้สับ พอสุก น้ำตาล เกลือ 

ลดไฟลงให้อ่อน ๆ ผัดจนเหนียวปั้นได้ค่ะ

เสร็จแล้ว...วางพักไว้สักครู่...

..พออุ่น ๆ นำมาปั้นกลม ๆ เล็กขนาด ปลายนิ้ว

วางพักเอาไว้ก่อน


มาทำแป้งกันค่ะ
สูตร แป้งขนมจีบนกไทย

แป้งข้าวเจ้า               1        ถ้วย 
น้ำเปล่า         1/2      ถ้วย
น้ำกะทิ                  1/2       ถ้วย
แป้งมัน                  1/4       ถ้วย

เทแป้งทั้งสองชนิด ลงในกระทะค่ะ

ตามด้วยน้ำ+กะทิผสมลงให้เข้ากันค่ะ


เปิดไฟอ่อน ๆ กวนให้เป็นก้อนแป้ง...ออกมาคล้ายๆแป้งเปียก แบ่งใส่สีผสมอาหารสีเหลือง กับสีส้ม ส่วนนกสีขาวก็ไม่ต้องใส่สีผสมอาหาร  หรือถ้าอยากได้สีเหลืองอาจจะใช้สีเหลืองจากขมิ้น ก็ได้ค่ะ สีส้มจากแครอท

คลึงแป้งให้กลมๆแล้วกดแป้งให้ แบน ๆ กลม ๆ อย่าให้แป้งแตกนะคะ

เอาแป้งมาห่อไส้ที่ปั้นไว้ค่ะ

ใช้มือคลึงแป้งเบา ๆ เพื่อปิดรอยห่อไส้ขนม แล้วเริ่มจับจีบไปรอบๆ จนเป็นรูปตัวนก







ทำปากนกด้วยแป้งสีส้ม 

เสร็จแล้วนำไปนึ่ง 5 นาทีค่ะ

แค่นี้ก็เสร็จแล้วหม่ำอร่อยได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น