ส่วนผสม
ส่วนผสมไส้เค็ม
เนื้อไก่สับ 1/4 ถ้วยตวง
พริกไท 1 ช้อนชา
รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมเจียว 1 ถ้วย ตวง
หัวไชโป้หวานสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบุบละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
เริ่มเจียวรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้กรอบหอม
ตามด้วย เนื้อไก่ หัวไชโบ้สับ พอสุก น้ำตาล เกลือ
ลดไฟลงให้อ่อน ๆ ผัดจนเหนียวปั้นได้ค่ะ
เสร็จแล้ว...วางพักไว้สักครู่...
..พออุ่น ๆ นำมาปั้นกลม ๆ เล็กขนาด ปลายนิ้ว
วางพักเอาไว้ก่อน
มาทำแป้งกันค่ะ
สูตร แป้งขนมจีบนกไทย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/4 ถ้วย
เทแป้งทั้งสองชนิด ลงในกระทะค่ะ
ตามด้วยน้ำ+กะทิผสมลงให้เข้ากันค่ะ
เปิดไฟอ่อน ๆ กวนให้เป็นก้อนแป้ง...ออกมาคล้ายๆแป้งเปียก แบ่งใส่สีผสมอาหารสีเหลือง กับสีส้ม ส่วนนกสีขาวก็ไม่ต้องใส่สีผสมอาหาร หรือถ้าอยากได้สีเหลืองอาจจะใช้สีเหลืองจากขมิ้น ก็ได้ค่ะ สีส้มจากแครอท
คลึงแป้งให้กลมๆแล้วกดแป้งให้ แบน ๆ กลม ๆ อย่าให้แป้งแตกนะคะ
เอาแป้งมาห่อไส้ที่ปั้นไว้ค่ะ
ใช้มือคลึงแป้งเบา ๆ เพื่อปิดรอยห่อไส้ขนม แล้วเริ่มจับจีบไปรอบๆ จนเป็นรูปตัวนก
ทำปากนกด้วยแป้งสีส้ม
เสร็จแล้วนำไปนึ่ง 5 นาทีค่ะ
แค่นี้ก็เสร็จแล้วหม่ำอร่อยได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น