ส่วนผสม:
-แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วยตวง (ให้ใช้แป้ง gluten freeสูตรแป้ง ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ)
-ผงฟู 1 ช้อนชา +1/8 ชช.
-เบคกิ้งโซดา 1/8 ชช.ถ้าในสูตรมีรสเฝื่อนขม ให้ลดเบคกิ้งโซดาลงอีกนิดนึงนะคะ
-เกลือป่น. 1/4
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
-นมที่ลูกไม่แพ้ นมวัวหรือ นมถั่วเหลือง นมข้าว นมอัลมอนด์ ฯลฯ หรือน้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
-Cacoa powder 100% 1/4. ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ:
- ร่อน แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน
- ผสมนมกับน้ำมัน คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี
-ละลายน้ำตาล+เกลือ ใน+นมกับ+น้ำมันละลายให้เข้ากันดี
-ผสมส่วนผสมแห้ง+ส่วนผสมเหลว คนให้เข้ากันดี
- หยอดส่วนผสมลงอบในเครื่องทำโดนัท
-เสร็จแล้วหม่ำอร่อยๆได้เลยจร้า
*******สูตรช็อคฯเคลือบหน้าโดนัท******
สูตร 1. สูตร chocolate glaze อันนี้จะเป็นสูตรที่เป้าใช้ อันที่อยู่ในรูปโดนัทจร้า แต่สูตรนี้จะเยิ้มๆหน่อย
ส่วนผสม
2 tablespoons oil
1/2 cup powdered sugar
2 tablespoons cocoa powder
2 to 3 tablespoons almond milk or soy milk or water
1 teaspoon vanilla extract
1 Tbsp topicca อันนี้เราเพิ่มเอง **optional
Blend all ingredients until smooth {a blender works wonders for this}. Transfer to a bowl. Dip the tops of cooled doughnuts into glaze, and allow to set for an hour or so before serving.(ตามสูตรจริงเค้าไม่ได้ตุ๋น แต่พอผสมทั้งหมดแล้วเป้าเอาไปตุ๋น ~4-5 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ เริ่มเหนียวนิดนึง ก็พอ รอเย็นเอาโดนัทจุ่มเลยจร้า ปล.จะตุ๋นหรือไม่ตุ๋นก็ได้จร้า)
************************************************************************************
สูตร2. ช็อคโกแลตเคลือบอีกสูตร สูตรนี้จะแห้งไวกว่าสูตรที่ให้ไปข้างบนง่ายๆไม่ต้องตุ๋น
ส่วนผสม
1.น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยตวง
2.Corn syrup หรือน้ำ หรือนม ~ 3-4 ชต. (ใส่นมหรือน้ำช็อคฯจะแห้งเร็วค่า 10-20 นาทีก็แห้งแล้วค่ะ)
3.โกโก้ผง 2 ชต.
4.เกลือหยิบเล็กๆ
5.วานิลา 1 ชช.
วิธีทำ
เอาทุกอย่างผสมกันละลายดีแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน เอาโดนัทชุบกะช็อคโกแลต ตากทิ้งไว้ซักพักจะแห้งเร็วกว่าสูตรเดิมที่ให้ไปค่ะ
ติดตามสูตร ไอเดีย สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น