วันพุธที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Donut Gluten free & Vegan.

โดนัทช็อคโกแลตค่าาาา Donut Gluten free & Vegan.











ส่วนผสม: 

-แป้งกลูเตนฟรี 1 1/2 ถ้วยตวง       (ให้ใช้แป้ง gluten freeสูตรแป้ง ข้าวเจ้า 2 ถ้วย: แป้งมัน ฝรั่ง2/3 ถ้วย :แป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมกันแล้วเขย่าให้เข้ากันดีแล้วค่อยตักมาใช้ค่ะ)

-ผงฟู 1 ช้อนชา +1/8 ชช.

-เบคกิ้งโซดา      1/8 ชช.ถ้าในสูตรมีรสเฝื่อนขม ให้ลดเบคกิ้งโซดาลงอีกนิดนึงนะคะ

-เกลือป่น.         1/4

-น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วยตวง 


-นมที่ลูกไม่แพ้ นมวัวหรือ นมถั่วเหลือง นมข้าว นมอัลมอนด์ ฯลฯ หรือน้ำเปล่า  3/4   ถ้วยตวง

-Cacoa powder 100%    1/4. ถ้วยตวง

น้ำมันพืช 1/4  ถ้วยตวง 

วิธีทำ: 


- ร่อน แป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน 

- ผสมนมกับน้ำมัน คนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี


-ละลายน้ำตาล+เกลือ ใน+นมกับ+น้ำมันละลายให้เข้ากันดี











-ผสมส่วนผสมแห้ง+ส่วนผสมเหลว คนให้เข้ากันดี

- หยอดส่วนผสมลงอบในเครื่องทำโดนัท

-เสร็จแล้วหม่ำอร่อยๆได้เลยจร้า











*******สูตรช็อคฯเคลือบหน้าโดนัท******

สูตร 1.  สูตร chocolate glaze อันนี้จะเป็นสูตรที่เป้าใช้ อันที่อยู่ในรูปโดนัทจร้า แต่สูตรนี้จะเยิ้มๆหน่อย

ส่วนผสม

2 tablespoons oil

1/2 cup powdered sugar

2 tablespoons cocoa powder

2 to 3 tablespoons almond milk or soy milk or water 

1 teaspoon vanilla extract

1 Tbsp topicca อันนี้เราเพิ่มเอง **optional

Blend all ingredients until smooth {a blender works wonders for this}.  Transfer to a bowl.  Dip the tops of cooled doughnuts into glaze, and allow to set for an hour or so before serving.(ตามสูตรจริงเค้าไม่ได้ตุ๋น แต่พอผสมทั้งหมดแล้วเป้าเอาไปตุ๋น ~4-5 นาที ใช้ไฟอ่อนๆ เริ่มเหนียวนิดนึง ก็พอ รอเย็นเอาโดนัทจุ่มเลยจร้า ปล.จะตุ๋นหรือไม่ตุ๋นก็ได้จร้า)



************************************************************************************

สูตร2.  ช็อคโกแลตเคลือบอีกสูตร สูตรนี้จะแห้งไวกว่าสูตรที่ให้ไปข้างบนง่ายๆไม่ต้องตุ๋น

ส่วนผสม

1.น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยตวง

2.Corn syrup หรือน้ำ หรือนม ~ 3-4 ชต. (ใส่นมหรือน้ำช็อคฯจะแห้งเร็วค่า 10-20 นาทีก็แห้งแล้วค่ะ)

3.โกโก้ผง 2 ชต.

4.เกลือหยิบเล็กๆ

5.วานิลา 1 ชช.

วิธีทำ
เอาทุกอย่างผสมกันละลายดีแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน เอาโดนัทชุบกะช็อคโกแลต ตากทิ้งไว้ซักพักจะแห้งเร็วกว่าสูตรเดิมที่ให้ไปค่ะ
  


ติดตามสูตร ไอเดีย  สำหรับคนแพ้แป้งสาลี ไข่ นมวัว ถั่ว ได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Friendly-Allergen-Free-Creative-Recipe-Gluten-free-Allergen-free-zone/1528544000700041?ref=bookmarks





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น