วันศุกร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

SAMPUNNEE (Thai dessert gluten free & vegan )

ขนมเด็กแพ้ ไม่จำเป็นต้องเป็น เบเกอรี่ ขนมเค้ก ขนมฝรั่ง เสมอไป อยู่ที่แนวคิดและไอเดีย ขนมไทยเราก็อร่อยไม่แพ้กันจ้ารู้จักกานนนนนนนนม๊ายยยยยยยยยยยยยว ขนมสัมปันนี สูตรนี้เป็นสูตรละลายในปากจ้าาาาาาา
                   ขนมสัมปันนีเป็นขนมหวานมงคลแต่โบราณ ใช้ในงานแต่งงาน มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา


สัมปันนีของเราเป็นแบบสมัยใหม่ รูปร่างเปลี่ยนไปตามพิมพ์กดที่มีค่ะ


                                                 อันนี้เป็นพิมพ์กดคุ้กกี้กับพิมพ์ chocolate















น้องกระต่ายสัมปันนี







หัวใจคู่สัมปันนี

























Ingredients

แป้งมัน 2 1/2 ถ้วยตวง (ใช้ยี่ห้อ นิวเกรด แป้งค่อนข้างเบา)

กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง (ใช้กะทิชาวเกาะ ใช้แบบสูตรหัวกะทิ coconut creammer)

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง







วิธีทำ
-เอาแป้งมัน ลงคั่วในกะทะ คั่วจนแป้งสุกดี ใช้ไฟอ่อนๆคั่วนานประมาณ 40 นาที (วิธีดูแป้งว่าสุก แป้งมันก่อนคั่ว จะลื่นๆมือ ถ้าคั่วจนสุกจับดูที่แป้งจะฝืดๆติดมือ)


-เอากะทิ+น้ำตาลเทใส่หม้อ คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องคนบ่อย. อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้กะทิแตกมันมากเกิน เคี่ยวกะทิน้ำตาลจนเป็นยางมะตูม ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (จับน้ำกะทิดูจะรู้สึกหนึบๆติดมือ) ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้อุ่นๆ

-แบ่งกะทิ ใส่สีผสมอาหารตามชอบ ตักแป้งใส่นวดจนเนียนเข้ากันดีไม่ติดมือ เอากดใส่พิมพ์

แค่นี้ก็อร่อยกันได้แล้วค่ะ รสชาติจะประมาณ ทานขนมอลัวแต่ละลายในปากทันทีค่ะ
   
                               
                                                                   ขอให้อร่อย และมีความสุขกันนะคะ
                                                                    Freindly allergen free creative

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น