ขนมสัมปันนีเป็นขนมหวานมงคลแต่โบราณ ใช้ในงานแต่งงาน มีมาตั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา
สัมปันนีของเราเป็นแบบสมัยใหม่ รูปร่างเปลี่ยนไปตามพิมพ์กดที่มีค่ะ
อันนี้เป็นพิมพ์กดคุ้กกี้กับพิมพ์ chocolate
น้องกระต่ายสัมปันนี
หัวใจคู่สัมปันนี
Ingredients
แป้งมัน 2 1/2 ถ้วยตวง (ใช้ยี่ห้อ นิวเกรด แป้งค่อนข้างเบา)
กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง (ใช้กะทิชาวเกาะ ใช้แบบสูตรหัวกะทิ coconut creammer)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
-เอาแป้งมัน ลงคั่วในกะทะ คั่วจนแป้งสุกดี ใช้ไฟอ่อนๆคั่วนานประมาณ 40 นาที (วิธีดูแป้งว่าสุก แป้งมันก่อนคั่ว จะลื่นๆมือ ถ้าคั่วจนสุกจับดูที่แป้งจะฝืดๆติดมือ)
-เอากะทิ+น้ำตาลเทใส่หม้อ คนให้เข้ากันดี ตั้งไฟอ่อน ไม่ต้องคนบ่อย. อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้กะทิแตกมันมากเกิน เคี่ยวกะทิน้ำตาลจนเป็นยางมะตูม ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (จับน้ำกะทิดูจะรู้สึกหนึบๆติดมือ) ทิ้งน้ำเชื่อมไว้ให้อุ่นๆ
-แบ่งกะทิ ใส่สีผสมอาหารตามชอบ ตักแป้งใส่นวดจนเนียนเข้ากันดีไม่ติดมือ เอากดใส่พิมพ์
แค่นี้ก็อร่อยกันได้แล้วค่ะ รสชาติจะประมาณ ทานขนมอลัวแต่ละลายในปากทันทีค่ะ
Freindly allergen free creative
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น